Trang Chủ Tin tức Adriana Trang – Cô thủ lĩnh hết mình vì cộng đồng người...

Adriana Trang – Cô thủ lĩnh hết mình vì cộng đồng người chuyển giới

Tôi đã thực sự rất ấn tượng với cô gái với cái tên Adriana Trang trong lễ trao giải thưởng Giải thưởng Dải Băng Đỏ 2019 cho hạng mục “Nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới”.

43
0

Trong tà áo dài thướt tha, dáng người nhỏ nhắn ấy vậy mà mạnh mẽ đồng hành cùng cộng đồng suốt 7 năm với cộng đồng người chuyển giới, từ hỗ trợ sức khỏe, phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ tâm lý đến tham gia đóng góp dự thảo luật cho người chuyển giới… Càng khâm phục, tôi lại càng tò mò về cô nàng chuyển giới xinh đẹp. Tôi đã nhanh chóng liên lạc và xin một cuộc phỏng vấn, chúng ta cùng xem cô ấy chia sẻ những điều thú vị gì nhé!
Adriana Trang thân mến, bạn có thể một chút về cơ duyên nào dẫn bạn đến với công việc hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới và chương trình phòng, chống HIV/AIDS không?
Xin chào anh, Thật ra thì trước khi trả lời câu hỏi của anh thì Adriana xin phép nói một chút về sự quan tâm của mình với cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Ngay từ năm 2 đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thì Adriana đã tập trung viết các đề tài về: Quyền của người đồng tính, thực trạng tại việt Nam và kiến nghị pháp lý; hay Quyền chuyển đổi giới tính tại Việt Nam, thực trạng và kiến nghị pháp lý. Sau khi ra trường thì Adriana vẫn quan tâm đề tài này và tham gia các diễn đàn trên mạng.
Đến năm 2013, Adriana được một bạn nhân viên cộng đồng của nhóm Sống Thật giới thiệu dịch vụ xét nghiệm HIV tại Trung tâm tham vấn cộng đồng quận 1. Sau khi xét nghiệm thì Adriana có thời gian tiếp xúc với bạn và tham gia các buổi truyền thông của nhóm nhiều hơn. Sau đó Adriana tham gia một cuộc thi của cộng đồng – Người Đẹp Hoàn Mỹ do một tổ chức dựa vào cộng đồng M4M tổ chức và may mắn giành giải nhất. Từ đó thì Adriana chính thức bước chân vào làm công việc hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới.
Adriana vui lòng giới thiệu về tổ chức mà bạn đang làm việc ? Tổ chức của Adriana có gì khác biệt với những tổ chức khác ở thành phố Hồ Chí Minh?
Ban đầu, Adriana cùng một số bạn chuyển giới thành lập ra nhóm tự lực của người chuyển giới từ cuối năm 2013. Trong giai đoạn đầu thì nhóm hoạt động hoàn toàn từ sự tự nguyện, chung tay, tự gây quỹ của các thành viên. Nhóm chủ yếu tham gia hỗ trợ cho các CBO khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong các hoạt động truyền thông về HIV.
Đến cuối năm 2016 thì nhóm được hỗ trợ kĩ thuật từ Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống – LIFE và chính thức hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS. Giai đoạn này nhóm bắt đầu có cơ cấu tổ chức rõ ràng, cho ra đời logo mới của tổ chức….
Cũng giống với các tổ chức cộng đồng khác, thì nhóm Adriana cũng hoạt động trong việc can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV. Xét trên khía cạnh các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) thì đa phần các tổ chức khác có người thành lập là nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và xuất phát điểm ban đầu là hỗ trợ cộng đồng MSM. Riêng tổ chức của Adriana thì người thành lập là người chuyển giới nữ, lãnh đạo tổ chức là người chuyển giới nữ và đang hoạt động tập trung can thiệp chủ yếu cho nhóm người chuyển giới nữ.
Và vì nhận thức mình hỗ trợ cho cộng đồng người chuyến giới nữ, không chỉ riêng về sức khỏe tình dục mà còn về tâm lý, kết nối cộng đồng, sinh kế… nên Adriana mới đặt tên nhóm là NHỮNG QUÝ CÔ MẠNH MẼ- STRONG LADIES với Slogan “STRONG AND MORE”. Chỉ với một mong muốn và khát khao duy nhất đó là cộng đồng người chuyển giới nữ đã mạnh mẽ sẵn rồi thì hãy mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.
Những hoạt động chính mà Adriana hỗ trợ cộng đồng là gì? Adriana có thể chia sẻ một câu chuyện/kỉ niệm nào đáng nhớ trong hành trình hỗ trợ cộng đồng hay không?
Như đã nói ở trên, thì Adriana hỗ trợ các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe tình dục là chủ yếu. Ngoài ra thì còn có các hoạt động: hỗ trợ về mặt tâm lý, kết nối các bạn với nhiều tổ chức khác; giới thiệu việc làm cho những bạn khó khăn…
Kỉ niệm trong hành trình 7 năm làm việc thì có rất nhiều, vui cũng có, buồn cũng có và với Adriana thì từng việc trải qua đối với mình đều là một kỉ niệm đẹp và đáng ghi nhớ. Nhớ nhất là một bạn chuyển giới, tìm đến Adriana tư vấn khi bạn đã yếu lắm rồi, còn khoảng 36kg, đi phải có người dìu, không đi làm được, chỉ ở nhà thôi. Adriana hỗ trợ bạn xét nghiệm và kết nối bạn đi điều trị tại Trung tâm y tế. Suốt thời gian đầu thì Adriana thường nhắn tin thăm hỏi, nói chuyện với bạn cho đến khi bạn điều trị ổn định. Một khoảng thời gian không liên lạc, thì sau này bạn có nhắn tin facebook và báo tin là bạn hiện giờ rất khỏe rồi, đi làm ổn định, tăng cân trở lại và quan trọng là các kết quả xét nghiệm của bạn rất tốt, tải lượng vi-rut đã dưới ngưỡng phát hiện.
Đó là niềm vui của bạn, đồng thời cũng là niềm vui cho Adriana khi mà những bạn tìm đến mình giờ đây đều đã ổn định sức khỏe. Tuy không phải là điều gì quá cao sang trong cuộc sống, nhưng Adriana nghĩ có sức khỏe đã là điều quý nhất rồi.
Được biệt Adriana và Strong Ladies đang được hỗ trợ kĩ thuật và tài chính từ Trung Tâm Life (Dự án VUSTA), Adriana có thể chia sẻ về những hoạt động của Adriana và nhóm trong dự án này, những thành tích mà Adriana đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án?
Trong khuôn khổ Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS do Trung tâm LIFE thực hiện thì nhóm tập trung can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STIs) cho nhóm MSM và tập trung nhiều nhất vào nhóm Người chuyển giới nữ. Ngoài ra, nhóm còn hỗ trợ thêm các hoạt động hỗ trợ chăm sóc điều trị cho những bạn dương tính với HIV và một số hoạt động liên quan đến cấp phát bao cao su, chất bôi trơn; giới thiệu dịch vụ dự phòng trước và sau phơi nhiễm HIV (PEP, PrEP).
Tính đến nay đã gần tròn 3 năm làm dự án. Thì nhóm đã tiếp cận, tư vấn cho khoảng hơn 2.200 bạn MSM-TG, kết nối và hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV cho gần 200 bạn có H Ngoài ra các các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ; sự kiện; livestream trên fanpage Strong Ladies; teambuilding; tập huấn nâng cao năng lực, phổ biến thông điệp K=K…
Gần đây nhất thì nhóm Strong Ladies nhận được Giấy khen của Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS về những đóng góp của nhóm cho chương trình AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời, cá nhân Adriana cũng nhận được giải thưởng Dải Băng Đỏ lần V – năm 2019 dành cho “Nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng Người chuyển giới”.
Các tổ chức cộng đồng đều có khó khăn chung về duy trì hoạt động cũng như huy động nguồn lực, không biết Adriana có kế hoạch gì cho tổ chức/hoạt động của mình được bền vững ?
Những khó khăn đó thì tin chắc rằng các tổ chức đều đang gặp phải và Strong Ladies cũng không ngoại lệ. Riêng bản thân Adriana và Strong Ladies cũng đã có những định hướng từ năm 2019 và sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo.
Thứ nhất, đa dạng hóa nguồn lực. Strong Ladies bên cạnh những nguồn lực đang có sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thật tốt để hỗ trợ cộng đồng. Ngoài ra, Adriana cũng tranh thủ viết các gói đề xuất dự án được kêu gọi từ các tổ chức trong và ngoài nước. Điển hình là năm 2019, Strong Ladies đậu 3 trong tổng số 5 đề xuất, trong đó có 1 đề xuất quốc tế từ Châu Âu tài trợ cho nhóm trong 2 năm (2020 – 2021)
Thứ hai, kết nối mạng lưới cộng đồng và các doanh nghiệp nhằm chuẩn bị cho bước chuyển mình để trở thành một doanh nghiệp xã hội. Doanh nghiệp trong mắt Adriana định hướng nhằm 2 mục đích: một là có tư cách pháp nhân để có thể viết nhiều đề xuất quốc tế hơn, đa dạng về loại hình hoạt động, can thiệp; hai là có những hoạt động kinh doanh phát sinh lợi nhuận để duy trì tổ chức.
Xin cảm ơn bạn!

Adriana Trang xuất sắc nhận giải thưởng “Nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng Người chuyển giới”