Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ ÁNH SÁNG PHÍA CUỐI ĐƯỜNG

ÁNH SÁNG PHÍA CUỐI ĐƯỜNG

74
0

Trước mặt tôi là một ngôi nhà khang trang, nằm trên phố Tôn Đức Thắng. Thoáng đưa mắt nhìn thì tôi đã thấy bề thế của những người sống trong căn nhà này

Trước mặt tôi là một ngôi nhà khang trang, nằm trên phố Tôn Đức Thắng. Thoáng đưa mắt nhìn thì tôi đã thấy bề thế của những người sống trong căn nhà này, cánh cổng sắt thật to và bên trong là một khoảng sân với những chậu cây cảnh đẹp và xanh tốt. Tôi tìm một quán nước và ngồi đợi Khoảng 30 phút sau, cánh cổng to hé mở, một người phụ nữ dắt xe đi ra. Tôi nhìn theo và biết đó là T. Tôi vội trả tiền nước và đứng lên đi theo vì tôi và T. đã hẹn nhau ở quán CAFE.

Khi tôi bước chân vào quán, T. đã vẫy tay gọi tôi, tôi thấy chị gầy đi khá nhiều so với lần gặp trước. T. sụt sùi: “Chị ơi có lẽ em sẽ về nhà ngoại một thời gian chứ mãi thế này thì em không biết cuộc đời của mình sẽ ra sao?”

Nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt T., tôi chợt nghĩ đến gia đình mình ngày xưa cũng như T. ngày hôm nay, và nước mắt của tôi cũng chảy từ khi nào. T nói: “Chị ơi cuộc sống của em không thiếu gì nhưng tiền nhiều không phải là tất cả, chồng em thì ngày nào cũng vậy, mỗi lần chích lại phải thuê một người cho người ta thuốc”. Lần nào cũng vậy, khi T. đề cập đến vấn đề bệnh tật thì chồng T lại mang tiền ra để gạt đi. Những lúc như vậy T. chỉ biết im lặng và sống trong lo lắng.

Sau ít lâu nhờ có sự giúp đỡ của T. thì tôi mới có thể gặp mặt được bố chồng của T. Trước mặt tôi là một người đàn ông ngoài 50 tuổi, bệ vệ trong bộ đồ tây sang trọng, tôi cũng cảm thấy mình hơi run, không biết mình có thể thuyết phục được không. Tôi thăm hỏi công việc hiện ông đang làm và chia sẻ về bản thân tôi về quá trình tôi cai nghiện và bắt đầu tham gia công tác phòng chống HIV. Ánh mắt ông nhìn tôi có lúc thương cảm, lúc này tôi đã cảm nhận được mình có thể nói về chuyện của con trai ông. Nét mặt ông có vẻ hơi buồn, giọng trầm xuống, ông cũng có một cậu con trai nghiện ma túy cách đây gần 10 năm. Gia đình ông cũng cai cho nhiều lần nhưng không thành công, Năm ngoái gia đình tổ chức cưới vợ cho con và mong rằng sau khi lấy vợ thì con ông sẽ thay đổi và từ bỏ được ma túy, nhưng con ông đã không làm được. Vợ chồng ông cũng nghĩ rằng thôi đằng nào cũng vậy nếu không cai được thì thôi nuôi cho con nghiện vậy. Ông đi công tác suốt nên giao hết quyền cho vợ để yên tâm làm việc.

Lúc này tôi cảm nhận rõ ràng sự yêu thương của ông dành cho con và nỗi lo lắng trong lòng người cha. Tôi đã trao đổi với ông về những nguy cơ và những căn bệnh mà người sử dụng ma túy hay mắc phải, tôi cũng mong rằng ông sẽ nói chuyện với con trai một lần.

Ngày hôm sau ông mời tôi đến chơi, tôi thật ngạc nhiên khi ông nói sẽ xin nghỉ phép 10 ngày ở nhà chơi với con. Lúc này tôi cảm thấy tim mình đập rất mạnh, nhưng thấy tự hào vì tôi đã có những ngày nghiện ma túy nay tôi đã làm được những việc thật sự có ích.

Tôi đã trao đổi với chồng T. về những nguy cơ có thể sẽ gặp phải. Chồng T. nói đã có cả một đêm để nói chuyện với bố, em đã thật sự hiểu được vấn đề không phải chỉ cần có tiền là mọi việc sẽ giải quyết được hết. Lúc này T. nhìn chồng âu yếm cười và nói anh đã hứa với em và bố mẹ là ngày mai sẽ đi thử máu, sẽ không chích nữa .

Chia tay vợ chồng T ra về, tôi thấy cả trái đất này toàn là màu xanh hy vọng, Tôi rảo bước trên đường, cảm nhận sự bình yên và hy vọng rằng vợ chồng T. sẽ có nhiều sự thay đổi trong ngày tháng tới. Đúng ngày bố chồng T. hết phép, ông mời tôi đi uống nước. Ông nói với tôi về con ông, ông vui lắm, bắt đầu từ đây con ông sẽ đến tham gia sinh hoạt tại nhóm. Hai mắt tôi tròn xoe nhìn ông, ông đã nói đúng là con người phải biết chấp nhận nhìn thẳng vào sự việc. Mười ngày qua đã cho ông hiểu được sự ấm cúng của gia đình khi có sự chia sẻ với nhau nhất là cậu con trai ông đã hoạt bát hẳn lên chứ không nằm ngủ suốt ngày như trước. Ông sẽ thu xếp công việc để có nhiều thời gian hơn ở bên gia đình.

Thời gian sau đó cả hai vợ chồng T là những thành viên rất tích cực trong mọi hoạt động của nhóm, và giờ thì chồng T cũng đang dự tính sẽ đi cai để sinh cho ông bà một đứa cháu.Tâm lý của T. đã ổn định hơn rất nhiều, nhìn thấy T. hạnh phúc bên chồng chúng tôi lại thầm ước sẽ có nhiều chị em có được một mái ấm như T. để hàng ngày chị em không phải vật lộn với cuộc sống vất vả thì hay biết mấy.

Nguyễn Thị Thủy