Trang Chủ Tin tức Ban Điều phối Quốc gia làm việc với Dự án VUSTA

Ban Điều phối Quốc gia làm việc với Dự án VUSTA

Ngày 02/6/2021, Dự án VUSTA- Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tiến hành họp trực tuyến với Ban điều phối quốc gia (CCM) Việt Nam. Cuộc họp nhằm đánh giá tiến độ dự án phòng, chống HIV/AIDS và các hoạt động liên quan đến phòng, chống COVID-19, thảo luận về các phản ánh của cộng đồng liên quan đến tiếp cận các dịch vụ y tế và đưa ra các giải pháp.

64
0

Tham dự cuộc họp có các thành viên của Ban điều phối quốc gia do PGS. TS Phạm Lê Tuấn, chủ tịch CCM chủ trì, các thành viên khác bao gồm Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế, các đơn vị thực hiện dự án, các tổ chức cộng đồng và một số các tổ chức quốc tế làm việc trong lĩnh vực HIV/AIDS . Phía VUSTA có PGS. TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch VUSTA kiêm giám đốc Dự án cùng các thành viên ban quản lý dự án và các đơn vị thực hiện.
Theo báo cáo nhanh của Ban Quản lý dự án, tính đến 31/3/2021, Dự án VUSTA- Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tiếp cận và cung cấp dịch vụ dự phòng HIV cho 15.204 người, chuyển gửi xét nghiệm 5,805 người (38,2%), phát hiện 295 người nhiễm (5,1%) và kết nối 288 người với điều trị ARV (98%). Tỷ lệ các trường hợp HIV dương tính cao nhất được phát hiện trong nhóm phụ nữ bán dâm là 6% trong khi tỷ lệ này những năm trước đó chỉ xấp xỉ khoảng 3%. (Năm 2020 là 2,7%, 3,1% năm 2019 và 3,1% năm 2018). Đây là điểm đáng lưu ý vì tỷ lệ HIV dương tính trong nhóm phụ nữ bán dâm thường là thấp nhất trong 4 nhóm đối tượng của dự án. Những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV được phát hiện cao nhất là ở nhóm chuyển giới nữ, sau đó là nam quan hệ tình dục đồng giới, nhóm tiêm chích ma túy và cuối cùng là phụ nữ bán dâm. Dự án sẽ tiếp tục theo dõi về tỷ lệ dương tính của nhóm này trong thời gian tới.
Tại cuộc họp, các tổ chức cộng đồng cũng phản ánh về một số khó khăn gặp phải trong thời gian qua một số cơ sở y tế thiếu thuốc kháng vi rút (ARV) nên chỉ phát cho khách hàng 1-2 tuần, thậm chí 1-2 ngày, thay vì cấp hàng tháng. Có đủ thuốc ARV là mối quan tâm lớn nhất của người nhiễm HIV. Đại diện của Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, nguồn thuốc thiếu do Ấn Độ là nước sản xuất thuốc ARV chủ yếu trên thế giới, trong khi Ấn độ gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát dữ dội. Một lý do khác là bảo hiểm y tế đang trong quá trình đàm phán về giá thuốc với các công ty dược phẩm. Một khó khăn khác được phản ánh trong cuộc họp đó là một số cơ sở y tế phải tập trung phòng, chống dịch COVID-19 nên người tiêm chích ma túy phải chờ đợi để bắt đầu điều trị Methadone. Đại diện của Cục Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết sẽ có các biện pháp để thúc đẩy. Cuộc họp cũng thảo luận những khó khăn nảy sinh trong việc thực hiện các quy định mới của Nghị định số 56/2020 của Chính phủ quy định về quản lý các dự án sử dụng vốn ODA.

Xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Ngoài các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Dự án VUSTA hiện đang triển khai dự án phòng chống COVID-19 giai đoạn 1/10/2020-30/6/2021 với kinh phí 303,949 USD tài trợ của Quỹ Toàn cầu. Các hoạt động chủ yếu là mua khẩu trang, nước sát khuẩn tay, hỗ trợ chi trả phí dịch vụ uống Methadone cho hơn 2.018 người tiêm chích ma túy (300 nghìn/người/tháng x 3 tháng), hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục cho 1.310 nam quan hệ tình dục đồng giới, 834 phụ nữ bán dâm và 52 người chuyển giới nữ (500 nghìn đồng/người x 1 lần), và hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Các hoạt động như truyền thông và tư vấn xét nghiệm trực tuyến cũng được triển khai.
Kết luận buổi họp, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch CCM Việt Nam đánh giá cao việc dự án VUSTA đã triển khai hoạt động đạt kết quả tốt mặc dù gặp các khó khăn do COVID-19 và các thủ tục hành chính trong phê duyệt văn kiện và chuyển kinh phí. Dự án cần tăng cường triển khai và giải ngân hoạt động của dự án phòng, chống HIV/AIDS và dự án phòng, chống COVID-19.
Thay mặt Ban Quản lý dự án, PGS.TS Phạm Quang Thao, giám đốc dự án VUSTA cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của CCM Việt Nam và cam kết dự án sẽ nỗ lực để thực hiện tốt các chỉ tiêu và mục tiê của Dự án. Việc CCM tổ chức các buổi làm việc với dự án VUSTA- Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS ngay sau khi dự án được phê duyệt giai đoạn mới cũng đã giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đồng thời với phản ánh từ cộng đồng cũng đã giúp các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Phòng, chống HIV/AIDS có thêm thông tin để quản lý chương trình phòng, chống HIV/AIDS một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.