Trang Chủ Tin tức Ban Quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu...

Ban Quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDSS giám sát hoạt động của Dự án tại Đồng Nai

Ngày 05 tháng 9 năm 2019, Đoàn làm việc thuộc Ban Quản lý dự án VUSTA – Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã có chuyến thăm và làm việc tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.

146
0

Đây là một trong những chương trình hoạt động thường niên nằm trong khuôn khồ của dự án tại các địa phương được triển khai dự án, trong đó có Đồng Nai nhằm nắm bắt tình hình hoạt động của dự án, các thuận lợi, khó khăn mà dự án đang gặp phải tại các địa phương và phương hướng giải pháp hỗ trợ dự án trong các giai đoạn kế tiếp.

Tham dự hoạt động làm việc lần này có BS. Đỗ Thị Vân, Phó Giám đốc dự án cùng các đại diện trong BQL Dự án VUSTA; ThS. BS Trần Minh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC); Đại diện cán bộ hỗ trợ giám sát dự án thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai (LHH), Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống Life, và các đại diện đến từ các tổ chức xã hội hoạt động dựa vào cộng đồng (CBO).

Tại Trung tâm CDC Đồng Nai, ThS. Nguyễn Nguyên Như Trang, giám đốc Trung tâm Life đã phát biểu khai mạc và giới thiệu các đại biểu đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp. Trung tâm Life cũng thay mặt các tổ chức CBO tại địa bàn Đồng Nai báo cáo tổng quát về tình hình hoạt động của dự án do Life phụ trách trong giai đoạn 2017-2019. Báo cáo đã chỉ rõ được hiệu quả hoạt động của dự án thông qua các số liệu và chỉ tiêu đạt được của các tổ chức CBO đang hoạt động tại địa bàn thành phố Biên Hòa và các huyện, thị xã triển khai dự án tại Đồng Nai. Ngoài ra, báo cáo cũng giúp đại biểu các đơn vị hiểu rõ được những thuận lợi và khó khăn mà các tổ chức CBO gặp phải, đồng thời đưa ra các đề xuất, giải pháp hỗ trợ các khó khăn của các nhóm. Đáng lưu ý nhất trong các giải pháp mà Life đề xuất là việc đề xuất kết hợp hỗ trợ thêm tài chính hoạt động từ các đơn vị liên quan, phương hướng giải quyết các vật phẩm y tế (VPYT) còn tồn dư của dự án và sự thiếu hụt sinh phẩm y tế ( SPYT), về trình độ chuyên môn và tư cách pháp nhân cho hoạt động của các nhóm CBO.

Sau phần báo cáo của TT Life, các đại biểu tham dự cuộc họp đã trao đổi, thảo luận và đưa ra các ý kiến đóng góp. Đại diện Ban Giám đốc Trung tâm CDC Đồng Nai, BS. Trần Minh Hòa đã giới thiệu sơ lược về hoạt động của Trung tâm và khẳng định sự quyết tâm của lãnh đạo CDC trong phối hợp hỗ trợ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của dự án. BS Hòa cũng cho biết, hiện tại CDC cũng có các đơn vị đang tích cực đồng hành cùng dự án, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ đội ngũ cán bộ khoa phòng, chống HIV/AIDS. Vì vậy CDC sẽ luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các thành viên thuộc tổ chức CBO tham gia các khóa tập huấn do CDC kết hợp dự án tổ chức

Nguyễn Giỏi, Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS của CDC Đồng Nai cũng đề xuất việc hỗ trợ chuyên môn và tư cách pháp nhân cho các thành viên các tổ chức CBO “Sau khi tham gia khóa tập huấn của CDC và dự án, các học viên khóa tập huấn sẽ được cấp giấy chứng nhận về chuyên môn, đó cũng sẽ là giấy chứng nhận hợp pháp để các tiếp cận viên CBO có thể tiếp cận và làm việc với chính quyền địa phương và với các đối tượng khách hàng của dự án”.

Ông Lê Hùng Việt, Quản lý dự án trung ương cũng đã cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự; đồng thời cũng thay mặt BQL dự án đánh giá cao các hoạt động của Trung tâm Life và các tổ chức CBO tại Đồng Nai trong thời gian qua; đồng thời cũng trao đổi về thực trạng thiếu hụt các sinh phẩm y tế và tồn dư các vật phẩm y tế, từ đó có thể cùng nhau đưa ra các giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất.

Kết thúc buổi làm việc, BS Đỗ Thị Vân, Phó Giám đốc dự án VUSTA đã ghi nhận và cảm ơn sự có mặt của các đại biểu tham dự, đặc biệt là các cá nhân tập thể đã hoạt động, hỗ trợ hết mình cho dự án trong thời gian qua. Thay mặt Ban Quản lý dự án, BS Vân mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đóng góp từ các cá nhân, tổ chức có liên quan để dự án ngày càng đạt hiệu quả hơn, góp sức xây dựng và phát triển cộng đồng, vì một mục tiêu kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, đoàn đại diện Ban Quản lý Dự án Vusta sẽ có buổi gặp mặt và làm việc với các tổ chức CBO và cán bộ hỗ trợ giám sát dự án vào ngày 06/09 tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.