Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Bao cao su nữ – Biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV...

Bao cao su nữ – Biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả

Bao cao su cho nam là biện pháp dự tránh thai, dự phòng lây nhiễm HIV cũng như các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên bao cao su nữ cũng là biện pháp tương tự nhưng lại ít được biết đến.

238
0

Bao cao su nữ là gì?
Năm 1930, một loại chất liệu đặc biệt ra đời. Điều này cho phép sản xuất ra loại bao cao su nữ.
Bao cao su nữ được làm từ Polyurethane, thường có độ dài khoảng 17cm. Bao cao su nữ lại được đeo lỏng phía trong âm đạo để ngăn chặn tinh dịch của người nam giới khi giao hợp đi vào tử cung.
Do cơ chế giống với bao cao su nam, bao cao su cho nữ có tác dụng tương tự. Bao cao su cho nữ có thể đặt trong vòng 8 giờ trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bao cao su cho nữ thường có giá đắt hơn và không được bán sẵn.


Bao cao su nữ

Bao cao su cho nữ giới có mấy loại
Bao cao su nữ thường có 3 loại:
– Loại bao cao su âm đạo Reality: loại này là một ống dài 17cm, được chế tạo bằng chất dẻo polyurethan, có hai vòng mềm ở hai đầu. Nó được đặt vào âm đạo giống như cách đặt một màng ngăn, vòng ở trong khớp với cổ tử cung, vòng ở ngoài phủ lên các môi của âm hộ, do đó có thể hứng toàn bộ tinh dịch của nam giới phóng ra khi giao hợp, không cho lọt vào đường sinh dục nữ.
– Loại bao cao su âm đạo thứ hai có cấu tạo giống như bao cao su nam kèm theo một que nhựa để đẩy vào, đầu trong dày hơn khớp với đầu trên âm đạo, đầu ngoài là một vòng che phủ lên các môi của âm hộ. Dụng cụ được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và dày hơn bao cao su của nam để tăng độ bền.
– Loại thứ 3, có cấu tạo gần giống như cái quần lót bằng nhựa tổng hợp với một túi nhỏ ở đúng vị trí lỗ âm đạo. Trước khi giao hợp, người phụ nữ đẩy cái túi nhỏ này vào trong âm đạo. Dụng cụ này che phủ được toàn bộ tầng sinh môn và bộ phận sinh dục ngoài của người phụ nữ, do đó có khả năng bảo vệ rất cao kể cả các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.
Ưu và nhược điểm của bao cao su nữ
Ưu điểm của bao cao su nữ
– Hiệu quả tránh thai lên tới 95% và giúp ngăn ngừa tốt các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV.
– Dễ dàng sử dụng, chỉ cần sử dụng ngay trước thời điểm quan hệ tình dục chứ không cần có sự chuẩn bị trước như PrEP, can thiệp hormone, uống viên tránh thai.
– Chưa có ghi nhận về tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng bao cao su cho nữ.
Nhược điểm bao cao su nữ
– Đưa bao cao su dành cho nữ vào bên trong âm đạo có thể khó hơn so với đeo bao cao su nam vào dương vật, do vậy mất thời gian hơn và dễ làm sai cách ảnh hưởng đến hiệu quả.
– Cũng như bao cao su cho nam, nhiều người cho rằng bao cao su nữ ảnh hưởng đến khoái cảm trong “cuộc yêu” của họ.
– Một nhược điểm nữa của bao cao su nữ là giá thành tương đối đắt và không sẵn có như bao cao su nam.

6 bước sử dụng bao cao su nữ

6 bước sử dụng bao cao su nữ dễ dàng, hiệu quả nhất.
Bước 1: Lấy bao cao su nữ ra khỏi bao bì. Tốt nhất bạn nên xé theo mũi tên ở phía trên cùng của gói bao cao su.
Bước 2: Bôi chất diệt tinh trùng hoặc chất bôi trơn ở bên ngoài trước khi tiến hành đeo bao cao su. Mặc dù bao cao su nữ vốn đã có chất bôi trơn, thêm chất bôi trơn sẽ giúp bạn sử dụng bao cao su nữ dễ dàng hơn
Bước 3: Tìm một tư thế thoải mái để đeo bao cao su nữ. Nó giống như bạn sử dụng tampon (một loại băng vệ sinh) bạn phải cảm thấy thoải mái. Bạn có thể thử ngồi xổm trên mặt đất, hoặc ngồi trên mặt ghế đặt một chân trên ghế, một chân dưới đất.
– Bóp các cạnh của vòng tròn bên trong với nhau. Giữ bên cùng nhau tương tự như cách bạn sẽ giữ một cây bút chì. Mặc dù bao cao su sẽ khá trơn trượt hãy chắc là bạn nắm được nó để tiến hành đeo lắp.
– Chèn vòng trong của bao cao su vào trong âm đạo của bạn. Chèn nó giống như chèn tampon. Đẩy nó lên với ngón tay của bạn.
– Đẩy vòng trong vào âm đạo cho đến khi nó đạt đến cổ tử cung. Một khi nó đạt đến cổ tử cung, nó sẽ tự nhiên mở rộng và bạn sẽ không thể cảm nhận được nó nữa. Một lần nữa, điều này cũng giống như việc chèn một băng vệ sinh. Nếu bạn vẫn có thể cảm thấy nó bên trong bạn vậy là bạn đã đặt chưa chính xác.
– Kéo ngón tay của bạn. Hãy chắc chắn rằng các vòng ngoài được treo ít nhất một 1cm bên ngoài âm đạo. Nếu nó được treo nhiều hơn nữa ra ngoài, bạn có thể cần phải kiểm tra xem vòng trong thực sự là lắp đúng hay chưa.
Bước 4: Quan hệ tình dục. Đây là vấn đề bình thường trong quan hệ vợ chồng đặc biệt là khi bạn đã xác định sử dụng bao cao su nữ. Hãy chắc chắn rằng hai bạn quan hệ đúng trong vòng bao cao su và khi hiện tượng xuất tinh xảy ra bạn có thể tháo bao cao su ra sau đó.
Bước 5: Tháo bao cao su bằng cách bóp và xoay vòng ngoài. Chú ý giữ sao cho tinh dịch bên trong bao cao su không bị tràn ra ngoài. Từ từ kéo bao cao su ra khỏi âm đạo.
Bước 6: Gói bao cao su lại và bỏ vào thùng rác.
Những lưu ý khi sử dụng bao cao su nữ
Để tăng tính hiệu quả khi sử dụng bao cao su nữ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
– Sử dụng bao cao su nữ từ đầu đến cuối mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, bao cao su cho nữ cũng có thể được dùng khi quan hệ qua đường hậu môn.
– Kiểm tra bao bì và hạn sử dụng của bao cao su cẩn thận trước khi mang
– Luôn chắc chắn bao cao su không rách hay hỏng
– Dùng chất bôi trơn để tránh bao bị trượt hoặc rách.
– Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
KHÔNG BAO GIỜ:
– Không tái sử dụng bao cao su nữ
– Không bỏ bao cao su nữ vào bồn cầu sau khi sử dụng, vì có thể gây tắc đường ống
– Không dùng bao cao su nữ và bao cao su nam cùng 1 lúc, vì có thể làm rách bao
Nên làm gì khi bao cao su bị rách?
– Nếu bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe tình dục của mình hay có bất cứ nghi ngờ nào thì nên đi kiểm tra sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 ngày (có thể sớm hơn) và tái khám sau đó 3 tháng. Lý do là bởi thời điểm phát hiện các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là khác nhau. Cho đến khi đảm bảo sức khỏe tình dục an toàn, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.
– Ngoài ra, trong quá trình lấy bao cao su ra ngoài cũng có thể gặp phải tình trạng tinh dịch đổ vào âm đạo nếu bao cao su rách. Khi đó, bạn hãy thử ép càng nhiều tinh dịch càng tốt, không cần quá hoảng sợ. Để tinh dịch không lan sâu hơn và không gây kích ứng thì cần tránh thụt rửa phía trong âm đạo và hậu môn.