Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV BẢO ĐẢM NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH CHO THỰC THI LUẬT PHÒNG CHỐNG...

BẢO ĐẢM NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH CHO THỰC THI LUẬT PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

81
0

Những năm gần đây, nguồn lực tài chính cho thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS gặp một số những khó khăn, thách thức.

Khách mời tham gia tọa đàm giao lưu trực tuyến

Những năm gần đây, nguồn lực tài chính cho thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS gặp một số những khó khăn, thách thức. Trước thực trạng trên, ngày 7/11, Báo điện tử Đại biểu nhân dân đã phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thực thi Luật phòng, chống HIV/AIDS và vấn đề bảo đảm nguồn lực tài chính”.

Theo Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, Luật Phòng, chống HIV/AIDS được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2007, có rất nhiều quy định liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS miễn phí cho một số đối tượng như: Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai; điều trị ARV cho các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người có công, gia đình chính sách; điều trị phơi nhiễm cho cán bộ y tế, lực lượng vũ trang bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Hầu hết các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS này, hiện nay, đều do các nguồn viện trợ từ quốc tế. Tuy nhiên, khi nguồn lực quốc tế hết, Nhà nước rất cần có nguồn kinh phí để thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định trong Luật Phòng, chống HIV/AIDS .

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết, khi thông qua Luật phòng, chống HIV/AIDS (năm 2006), Nhà nước luôn dành một phần kinh phí từ ngân sách để thực thi Luật. Các địa phương cũng cố gắng cân đối ngân sách để phục vụ cho công tác này. Đặc biệt, gần đây, Quốc hội cũng đã có Nghị quyết 18 yêu cầu các địa phương chi 30% cho tổng chi về y tế đối với lĩnh vực y tế dự phòng, trong đó có phòng, chống HIV/AIDS.

Để đảm bảo nguồn lực tài chính trong thời gian tới, nhằm cho việc thực thi Luật phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long cho rằng, tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn tài chính trong cộng đồng cho phòng, chống HIV/AIDS là một trong những giải pháp quan trọng trong thời gian sắp tới.

 V.Anh ( Theo nguồn Báo Điện tử Đại Biểu nhân dân)