Trang Chủ Tin tức Bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona tại...

Bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona tại Việt Nam

Theo báo cáo từ các địa phương, Việt Nam hiện có 14 người được chẩn đoán nhiễm chủng vi rút mới Corona (nCoV). Song song với các biện pháp phòng dịch, việc thử nghiệm các loại thuốc điều trị bệnh nhiễm vi rút Corona cũng là một hướng đi cần thiết.

23
0

Chiều ngày 10 tháng 2, tin từ Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao trực tiếp cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Cảnh giác dược và một số đơn vị khác thực hiện đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới”.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học, tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ nền của Bộ Y tế.

Mục tiêu của nghiên cứu, trong vòng 12 tháng sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona chủng mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona. Đây là hai loại thuốc từng được sử dụng trong điều trị nhiễm HIV và phòng ngừa nhiễm sau phơi nhiễm HIV.

Lopinavir/ritonavir (LPV/r), là một loại công thức phối hợp liều cố định để điều trị HIV/AIDS trong phác đồ bậc 2. Loại thuốc này là sự kết hợp của lopinavir và ritonavir ở liều thấp. Chúng thường được khuyến cáo sử dụng với các thuốc kháng retrovirus khác. Dược phẩm này cũng có thể được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV như sau khi bị vật nhọn đâm qua da hoặc các dạng phơi nhiễm tiềm năng khác.

Công thức thuốc phối hợp lopinavir/ritonavir cũng đã được phê duyệt để sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2000.  Nó cũng nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trước đó, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã phê duyệt 3 nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cho 3 đơn vị thực hiện.

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo sinh phẩm phát hiện nhanh virus Corona

Theo đó, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019)” được giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện.

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019)” giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa – Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở Khoa học – Công nghệ.Cần Thơ) thực hiện.

Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019) tại Việt Nam” giao cho Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Trong vòng 1 tháng tới, có thể có 3 bộ kit để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV-2019, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng đang tìm kiếm các phương pháp có thể điều trị người bệnh nhiễm nCoV chắc chắn sẽ thử ứng dụng các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép lưu hành dùng cho những bệnh lây nhiễm do virus khác để xem chúng có hiệu quả không. Đồng thời, nhiều loại thuốc kháng virus tiềm năng khác cũng đang được phát triển.

Hãng dược Gilead của Mỹ cho biết đã bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng với những người nhiễm nCoV ở Trung Quốc bằng thuốc Remdesivir – cũng là một loại thuốc kháng vi rút, tuy nhiên nhấn mạnh rõ ở giai đoạn này thử nghiệm đó vẫn đang xem xét hiệu quả.