Trang Chủ Tin tức Hội thảo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khởi động dịch vụ dự...

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Ngày 22/5/2019, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Tham dự Lễ khởi động có PGS.TS. Phan Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Bà Caryn McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, GS.TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội và các phóng viên báo chí tại Trung ương và Hà Nội

78
0

Tại Lễ Khởi động, PGS.TS. Lê Minh Giang, Trường Đại học Y Hà Nội giới thiệu về Tổng quan Kế hoạch triển khai dịch vụ và nghiên cứu đánh giá hiệu quả PrEP tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Qua đó, ông Giang thể hiện mong muốn cơ sở triển khai dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy không chỉ cho các nhóm cộng đồng mà còn dành cho người dân tại Hà Nội với các loại hình dịch vụ phong phú, đa dạng.


GS.TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài, khăng khít giữa Đại học Y Hà Nội với Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng như sự giúp đỡ về mặt tài chính, kỹ thuật của tổ chức CDC, PEPFAR trong những năm qua. Đại học Y Hà Nội luôn phấn đấu là điểm sáng trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo cũng như các hoạt động lâm sàng.

Phát biểu tại Lễ Khởi động, bà Caryn McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã hỗ trợ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế trong hành trình đưa PrEP tới Việt Nam, từ việc giới thiệu, thí điểm đến khởi động chương trình trên phạm vi toàn quốc. Chương trình PrEP đặc biệt hiệu quả để dự phòng lây nhiễm HIV. Ngoài 11 tỉnh đã và đang triển khai PrEP, chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục hỗ trợ để cung cấp dịch vụ PrEP chất lượng cao cho nhiều thành phố và tỉnh khác của Việt Nam”. Bà cũng thể hiện tin tưởng đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV tại Việt Nam.


Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng cho biết: Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang). PGS.TS. Phan Thị Thu Hương cam kết sẽ hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp đầy đủ thuốc để triển khai thật tốt, có hiệu quả ở các cơ sở đã mở dịch vụ. Từ kết quả thu được sẽ tiếp tục mở rộng ra các thành phố khác ngoài 11 tỉnh của PEPFAR.

TS. Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội phát biểu đánh giá cao nỗ lực của cán bộ nhân viên Trung tâm nghiên cứu và đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS thuộc trường Đại học Y Hà Nội đã nhanh chóng triển khai hoạt động này. Với việc khai trương dịch vụ PrEP tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội mong muốn sẽ có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ kỹ thuật.
PrEP là một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV dành cho những người không bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao bằng việc uống thuốc kháng vi-rút đều đặn. Nếu một người chưa nhiễm HIV khi dùng PrEP sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng ma túy do thuốc kháng vi rút sẽ hoạt động để ngăn không cho virút gây ra nguy cơ lây nhiễm HIV. PrEP đã được chứng minh rất hiệu quả khi tuân thủ và dùng đúng cách, có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92% trở lên.
Với mục tiêu hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm lây nhiễm HIV như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/ml máu (thường gọi K=K hay Không phát hiện = Không lây truyền) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình khác giới của người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị nhưng tải lượng HIV chưa đạt ức chế vi rút ở mức trên 200 bản sao/ml. Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su. PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Lễ kéo băng khai trương Phòng khám PrEP


Hoạt động tư vấn tại Phòng khám PrEP

Đại diện nhóm khách hàng từ nghiên cứu HIM-Hanoi về PrEP chia sẻ về những trải nghiệm trong quá trình tham gia sử dụng PrEP


Lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm