Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Bình minh sau bóng đêm

Bình minh sau bóng đêm

178
0

“Đối với nhóm họ là những vị “khách” cần được quan tâm, giúp đỡ. “Khách” học được cách bảo vệ bản thân trước các nguy cơ lây nhiễm là thành công của cả nhóm”.

Chuyện của Mai

 Đó là một ngày trời mưa lác đác, Mai mặc chiếc áo mưa ngồi tựa trạm xe bus trú mưa. Như mọi ngày, chỗ đứng quen thuộc của chị vẫn là đường Hùng Vương, gần Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Chị đứng đó đón khách từ 9 giờ sáng đến 18 giờ chiều hàng ngày.

Một chiếc Novo lướt qua, trên xe là một chàng trai ăn vận khá lịch sự. Khách ra giá: đi không em 300 về liền! Mai gật đầu ngay vì từ sáng giờ chị chưa có cuốc nào. Vừa đi, Mai vừa chỉ người khách rẽ vào phòng trọ mà chị hay lui đến. Nhưng bất chợt hắn rẽ sang con đường khác và tăng tốc rất nhanh.

Thành viên nhóm Bình minh đêm-Ảnh: Thảo Trần

Thấy bất ổn, Mai liền lên tiếng kêu khách đi nhầm đường. Không ngờ người khách thay đổi thái độ, hắn bắt chị ngồi im rồi lấy hết điện thoại và tiền ra không thì hắn sẽ chở vào đồn công an. Vừa giở giọng giang hồ, hắn vừa giả danh dọa chị hắn là cảnh sát hình sự.

Mặc Mai phân trần cô mới vào nghề chưa có tiền, rồi van vỉ xin tha nhưng chiếc xe vẫn lao ầm ầm về phía trước. May mắn đến quận 6, đường đông đến đoạn đèn đỏ thì xe dừng lại. Mai chớp ngay cơ hội quý báu đó. Cô liều mình nhảy xuống và cắm cúi chạy hết mức có thể. Khi thấy không ai bám theo mình cô mới về lại điểm làm việc.

Khi đã gặp chúng tôi, chị vội kể hết mọi chuyện ngay trong buổi truyền thông của nhóm Bình minh đêm tại cộng đồng dành cho chị em về chủ đề “An toàn cho bản thân và thiết lập ranh giới cá nhân”. Chị còn chia sẻ cách nhận diện người khách lừa đảo để giúp chị em không rơi vào trường hợp tương tự. Nghe xong chuyện của chị, tôi mới biết cách đây một tháng cũng với thủ đoạn tương tự, khách đã cướp của một chị khác bảy trăm nghìn và một điện thoại. Vì xấu hổ chị đã không dám hé lời.

Phụ nữ bán dâm bị bạo hành về thể xác và tinh thần

Trong buổi truyền thông, tôi được nghe câu chuyện thương tâm không kém. Đó là chuyện của chị Chi. Chị kể, khoảng 11 giờ đêm đang ngồi ăn dở hộp cơm tại công viên 23/9 thì có một người khách xuất hiện. Khách ra giá đi qua đêm với giá 700 nghìn. Nhưng với điều kiện là về nhà khách cho đỡ tiền phòng. Người này còn hào phóng đưa tiền trước cho chị làm tin. Hắn còn bảo chị: bỏ hộp cơm đó đi tí anh dẫn đi ăn! Thấy đã lấy dược tiền nên chị cũng chẳng ngần ngại gì, mạnh dạn lên xe. Xe chạy mãi, trước mặt chị là một ngôi nhà hoang tàn, tối tăm. Người khách trấn an nói nhà anh ta đang xây, bên trong có phòng đàng hoàng.

Dại dột tin lời, vào bên trong nhà hoang tên khách đồi bại xé áo quần khi chị chưa kịp phản ứng. Xong, hắn rút con dao giấu trong người, kề vào cổ chị. Khi đã quan hệ xong, hắn lấy lại tiền, cướp luôn điện thoại và vứt quần áo chị xuống ao.

Không mảnh vải che thân, phải chờ tên cướp đi xa chị mới dám khóc. Trong đêm vắng, chị mò mẫm tìm đường về. Lúc đó, chị muốn tự vẫn cho xong nhưng nghĩ hai con còn nhỏ quá. May, ra đến đường lớn, chị gặp cô bán xôi khuya gần đó cho một bộ quần áo và mấy chục tiền xe ôm đi về. Hôm nay biết nhóm đền truyền thông, chị cũng tranh thủ tham gia và chia sẻ câu chuyện của mình. Chị trải lòng, người ta kỳ thị cũng được nhưng làm nghề đôi lúc gặp những người thật bạc bẽo!

Lớp truyền thông về HIV

Cứ thứ hai hằng tuần, văn phòng của nhóm Bình Minh Đêm (CLB hỗ trợ người bán dâm), đường số 8, phường 12, quận Gò Vấp (TP.HCM) lại tổ chức các khóa học về chủ đề: nâng cao lòng quý trọng bản thân, kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, sự an toàn cho bản thân…

Một buổi truyền thông của nhóm-Ảnh: Thảo Trần

Chị Ngô Thị Mộng Linh, trưởng nhóm cho biết, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ trợ giúp pháp lý cho nhóm phụ nữ bán dâm, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Tổ chức Care ký thuê chuyên gia tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho nhóm phụ nữ bán dâm.

Những chị em khi tham gia vào nhóm sẽ biết cách bảo vệ bản thân để không lây nhiễm HIV và các bệnh tình dục, giới thiệu các chị mới vào nghề để chia sẻ thông tin… Chị  Linh kể, lúc đầu mới có văn phòng nhóm, chị thường bị xóm giềng và công an hỏi thăm. Bây giờ, cứ có truyền thông là chị mời họ tới tham dự, biết được việc làm ý nghĩa của nhóm nên về sau, cộng đồng xung quanh dành nhiều cảm tình.

Hiện tại, nhóm đang thực hiện một dự án do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển cộng đồng (SCDI) hỗ trợ kỹ thuật. Trong 11 tháng năm năm nay, nhóm sẽ tiếp cận 300 chị em dang làm nghề và tập huấn cho 60 chị em về bộ công cụ “Cơ thể của tôi quyền của tôi”. Theo đó, 80% chị em nhận được các dịch vụ như: khám STIs, điều trị ARV, học nghề, vay vốn, BHYT…

*Tên nhân vật trong bài đã thay đổi

                                                                                        Bình Nguyên-Thảo Trần

Theo Báo Tiếng Chuông