Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV BỘ 3 HOÀN HẢO CHO TÌNH YÊU THĂNG HOA

BỘ 3 HOÀN HẢO CHO TÌNH YÊU THĂNG HOA

Quan hệ tình dục vốn là bản năng của con người. Hoạt động này không chỉ mang đặc điểm duy trì nòi giống, mà đồng thời còn là nhu cầu sinh lý gắn kết lứa đôi. Để tình dục trở lên thăng hoa, ngoài không gian, và thời điểm phù hợp, chắc chắn cuộc vui sẽ trở lên hấp dẫn hơn, nếu cả hai được trang bị đầy đủ biện pháp bảo vệ cho tình dục an toàn.

75
0

Vậy để cuộc “YÊU” trở lên trọn vẹn, chúng ta sẽ cùng điểm qua bộ ba sản phẩm cần thiết – cho tình yêu thăng hoa.

1. Bao cao su
Nhắc đến bao cao su, chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ khi đây là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn sự lây truyền của HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao Cao Su rất đa dạng mẫu mã và chủng loại của nhà sản xuất. Tuy nhiên có hai loại chính là bao cao su dành cho nam và dành cho nữ. Bao cao su được đánh giá là biện pháp an toàn nhất trong việc phòng tránh HIV qua đường âm đạo và hậu môn. Ngoài việc dự phòng lây truyền HIV, bao cao su còn có tác dụng phòng ngừa các nhiễm khuẩn khác lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà…

Đối với công đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM- Tiếng anh là Men who have sex with men) và người chuyển giới ( viết tắt là TG – tiếng anh Transgender) thì việc sử dụng bao cao su luôn được nhấn mạnh như một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV có hiệu quả, rẻ tiền, dễ tiếp cận, dễ sử dụng vì cộng đồng này có đặc thù quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tần suất quan hệ tình dục cao hơn do vậy cũng có nguy cơ.

2. Chất bôi trơn
Ngoài bao cao su, một vật phẩm dự phòng khác vô cùng quan trọng trong quan hệ tình dục đó là chất (gel) bôi trơn. Sử dụng gel bôi trơn kết hợp bao cao su sẽ giúp cặp đôi quan hệ dễ dàng, tránh đau rát và tăng khoái cảm, tránh tối đa việc trầy xước khi quan hệ.

Chất bôi trơn hiện nay có dạng gốc nước và gốc dầu, silicon. Tuy nhiên bôi trơn gốc nước được khuyến cáo sử dụng vì có thể rửa sạch dễ dàng trong nước và hạn chế việc rách bao, không gây kích ứng.

3. Dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV (PrEP)
Những năm trở lại đây, ngoài bộ đôi hoàn hảo bao cao su- chất bôi trơn, bảo vệ sức khỏe an toàn tình dục, một phương pháp dự phòng mới bằng thuốc ARV được biết đế PrEP- thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
PrEP là biện pháp dự phòng HIV dành cho những người không bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao bằng việc uống thuốc kháng vi-rút đều đặn. Khi tuân thủ và dùng đúng cách, PrEP rất hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ nhiễm HIV.
PrEP được chứng minh rất hiệu quả với các nhóm đối tượng sau: Nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, phụ nữ bán dâm; người sử dụng ma túy và các cặp dị nhiễm (có 1 người nhiễm và một người không nhiễm HIV).
Sử dụng thuốc PrEP thế nào: Uống thuốc đều đặn 1 viên mỗi ngày vào 1 thời điểm nhất định. PrEP đạt hiệu quả bảo vệ tối đa khi dùng 7 ngày liên tục với quan hệ tình dục hậu môn và 21 ngày liên tục đối với quan hệ tình dục âm đạo hoặc tiêm chích ma túy.

Một cách khác là sử dụng PrEP uống theo tình huống, cách này chỉ được khuyến cáo dành cho các cặp đôi quan hệ tình dục đồng giới. PrEP tình huống được dùng theo công thức: 2 – 1 – 1 tức là:
-Uống 2 viên (liều đầu tiên) trước khi quan hệ tình dục 24 giờ, chậm nhất là 2 giờ trước khi có quan hệ tình dục.
-Uống viên thứ 3: sau 24 giờ tính từ khi uống liều đầu tiên.
-Uống viên thứ 4: sau 24 giờ tính từ khi uống liều thứ hai.
Đây là một phần của chiến lược dự phòng HIV, kết hợp cùng sử dụng bao cao su và Chất bôi trơn để dự phòng tối đa HIV và các bệnh lây truyền tình dục khác.