Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ BƯỚC QUA MẶC CẢM

BƯỚC QUA MẶC CẢM

94
0

Sinh ra trong một gia đình bình thường, ai cũng khen tôi là lễ phép, đáng yêu, nhưng sau những lời khen đó là mặc cảm về giới tính của bản thân.

Sinh ra trong một gia đình bình thường, ai cũng khen tôi là lễ phép, đáng yêu, nhưng sau những lời khen đó là mặc cảm về giới tính của bản thân. Tôi thèm khát cái cảm giác được người khác đánh giá như là một thằng con trai quậy phá, nghịch ngợm. Phải chi ngày ấy cứ đấm thẳng vào mặt những kẻ buông lời chỉ trích tôi thì có lẽ bản thân đã vơi đi sự mặc cảm này. Nhưng sự yếu đuối đã làm tôi khép dần lại với tất cả bạn bè và gia đình.

Tôi chấp nhận lùi vào bóng tối của riêng mình, nơi bản thân cảm thấy an toàn với xung quanh. Dần dần, tôi đánh mất con người thật của mình. Trong xã hội, tôi mang theo nhiều lớp mặt nạ mặc cảm với bạn bè, với gia đình, với đồng nghiệp, để rồi nhiều đêm nằm khóc với khuôn mặt thật của mình.

Trong hơn 20 năm qua, tôi bị bỏ rơi trong các cuộc vui của bạn bè, đứng ngoài lề những kế hoạch chung của đồng nghiệp và tôi cuộn mình trong chính không gian do mình tạo ra. E sợ tất cả những ánh nhìn của người đối diện, tôi như người không nhìn thấy, không nghe thấy và loay hoay với những suy nghĩ tụt hậu với xã hội. Tôi xa lánh cộng đồng và hơn hết là rời bỏ chính bản thân mình.

Nhưng một hôm, tình cờ đọc được lời tâm sự của một doanh nhân thành đạt là người thuộc thế giới thứ 3 như tôi, anh chia sẻ về cố gắng để vươn lên và khẳng định chính mình. Nghĩ đến đó, tôi đã quyết tâm đối mặt với sự thật và dũng cảm vượt qua mặc cảm là một người đồng tính. Vào sinh nhật lần thứ 24, tôi đã mạnh dạn sống với con người thật của mình chỉ qua một tin nhắn “ Bình có chuyện muốn nói với các bạn. Thật ra, Bình là gay”. Để soạn được tin nhắn không quá 50 ký tự, tôi đã đấu tranh nội tâm day dứt và kết quả nhận lại buồn có, vui cũng có nhưng tôi chỉ im lặng để được biết ai sẽ bên mình.

Cũng đã gần 4 tháng kể từ ngày bạn bè xung quanh biết về tôi thật sự là ai, tôi vẫn đang sống tốt và có nhiều người bạn thật sự gọi là bạn. Cảm giác được quan tâm, chia sẻ dù là đồng ý hay không nhưng bản thân tôi đã mãn nguyện vì mình đã sống thật với con người mình, tôi đã thành công!

Ba năm về trước, tại Bình Dương này không hề có một tổ chức hay nhóm MSM nào hoạt động cho mục đích cộng đồng nhằm chia sẻ và đưa những người mang đầy mặc cảm như tôi thoát khỏi cái hố sâu do bản thân và xã hội tạo ra. Tình cờ qua một người bạn tôi có tham gia một buổi truyền thông nhóm nhỏ của nhóm Kết nối trẻ Bình Dương diễn ra tại quán cà phê 1131. Đó là ngày tôi quyết định tham gia nhóm,tôi cởi mở hơn, cười nhiều hơn, suy nghĩ tích cực hơn, có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống này. Từ một người hoàn toàn không biết gì về MSM và các vấn đề liên quan đến MSM, ngay cả sử dụng bao cao su như thế nào tôi còn không biết thì giờ tôi đã tự tin và chắc chắn rằng kiến thức mình đang có ngày càng được nâng cao dần.

Là phó nhóm của nhóm Kết nối trẻ Bình Dương tôi ý thức được công việc và trách nhiệm của mình, cần làm gì cho những MSM có mặc cảm như mình. Đưa tay ra kéo họ về phía ánh sáng, động viên chia sẻ, cung cấp các gói dịch vụ để xây dựng một cộng đồng MSM ngày một hoàn thiện và trưởng thành trong suy nghĩ, nhận thức và hành động.

Hiện tại nhóm Kết nối trẻ Bình Dương có tất cả chín tiếp cận viên và hai thành viên ban điều hành, cùng chung mục đích xây dựng một cộng đồng MSM vững mạnh. Mỗi tuần các thành viên đều dành ra một buổi tối tụ họp chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc, đề xuất hướng đi cho nhóm, cùng nhau nâng cao năng lực bản thân nhằm hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn. Sau hơn hai năm hoạt động, nhóm đã tìm kiếm, chăm sóc và cung cấp các gói dịch vụ cho hơn bốn trăm khách hàng MSM ở Bình Dương. Bạn Nguyễn Hoàng Thanh chân thành chia sẻ:“ tham gia vào nhóm Kết nối trẻ Bình Dương, Thanh đã được chăm sóc tận tình về mặt tinh thần cũng như nâng cao hiểu biết về an toàn tình dục, tránh lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục”

Phía trước là cả một con đường đang chờ nhóm Kết nối trẻ Bình Dương khai phá và bước đi trên đó. Cho dù có khó khăn và trở ngại nhưng với quyết tâm của tất cả các thành viên và ban điều hành, tôi tin rằng nhóm sẽ thực hiện được mục đích xây dựng một cộng đồng MSM Bình Dương vững mạnh và phát triển.

Bình Bé Bỏng