Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Bước tiến trong điều trị HIV không dùng thuốc

Bước tiến trong điều trị HIV không dùng thuốc

121
0

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Y khoa Pennsylvania (Philadelphia, Mỹ) cho biết đang có những bước tiến thành công hướng đến việc điều trị chống lại HIV không dùng đến thuốc. Phương pháp điều trị này áp dụng công nghệ gen để chỉnh sửa các tế bào T của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại virút

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Y khoa Pennsylvania (Philadelphia, Mỹ) cho biết đang có những bước tiến thành công hướng đến việc điều trị chống lại HIV không dùng đến thuốc. Phương pháp điều trị này áp dụng công nghệ gen để chỉnh sửa các tế bào T của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại virút.

Cụ thể, các nhà khoa học sẽ trích xuất những tế bào T của các bệnh nhân nhiễm HIV. Sau đó, họ sẽ sử dụng công nghệ để loại bỏ gen CCR5, một gen sản xuất protein cho phép HIV có thể thâm nhập tế bào. Những tế bào T sau khi được “sửa lỗi” sẽ truyền trả lại cho chính bệnh nhân để trở thành vũ khí tiêu diệt HIV. Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên người với 12 bệnh nhân tham gia cho thấy số lượng virút đã giảm ở một số bệnh nhân và họ có thể tạm thời ngưng các thuốc chống HIV.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu liệu pháp gen này thành công trên số lượng bệnh nhân thử nghiệm lớn thì đây là phương pháp điều trị tự nhiên nhất, trong đó chính hệ thống miễn dịch làm chức năng tiêu diệt virút và bệnh nhân sẽ không cần sử dụng thuốc kéo dài để ngăn chặn sự phát triển bệnh.

Vân Anh