Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ CÁC BẠN SỬ DỤNG MA TÚY HÃY GÓP PHẦN ĐẨY MẠNH CHƯƠNG...

CÁC BẠN SỬ DỤNG MA TÚY HÃY GÓP PHẦN ĐẨY MẠNH CHƯƠNG TRÌNH METHADON

59
0

Các bạn vui khi biết rằng Methadon đã được ghi vào danh sách các thuốc thiết yếu ở Việt Nam và đã được sản xuất ở Việt Nam. Công ty CP dược phẩm Trung ương VIDIPHA

hiv

hiv

Methadon sản xuất trong nước

Các bạn vui khi biết rằng Methadon đã được ghi vào danh sách các thuốc thiết yếu ở Việt Nam và đã được sản xuất ở Việt Nam. Công ty CP dược phẩm Trung ương VIDIPHA đã sản xuất methadone dạng dung dịch uống. Thuốc đã được Cục Quản lý dược Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất được Methadon trong số 5 đơn vị trong nước đủ điều kiện tham gia sản xuất thuốc này.

Nguyên liệu sản xuất Methadon được nhập từ nước ngoài. So với thuốc nhập khẩu hiện nay giá của methadon “nội” rẻ hơn khoảng 30%. Thuốc không được lưu hành trên thị trường mà sẽ được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS các tỉnh, TP thực hiện đấu thầu mua thuốc.

Sau năm 2015, để tiếp tục duy trì cho tối thiểu 80.000 bệnh nhân điều trị bằng Methadone, sẽ cần huy động 220 tỉ đồng/năm để mua Methadone. Một số tiền lớn, nhưng tôi thấy nó chưa bằng ½ ngân sách Nhà nước chi trung bình cho điều trị cắt cơn tại các trung tâm cai nghiện tập trung theo Chương trình Mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy.

Lo lắng và quyết tâm

Các bạn đọc trên mạng thấy Anh Nguyễn Văn Tr. ở phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, nghiện ma túy gần 20 năm nay và đã từng đến trung tâm cai nghiện 6 lần nhưng đều tái nghiện. Qua phương tiện thông tin đại chúng, anh biết có phương pháp điều trị nghiện bằng Methadon. Lúc đầu điều trị. anh vẫn dùng heroin 1-2 lần/ngày rồi 1-2 lần/tuần và 3-4 lần/tháng và bây giờ, khi liều Methadon đã ổn định, anh dừng hẳn việc sử dụng heroin. “Gia đình tôi đã rất vui khi thấy tôi đã cải thiện nhiều về sức khỏe sau khi điều trị bằng Methadon. Tuy nhiên, tôi vừa được cán bộ trung tâm thông báo tài trợ quốc tế cho chương trình Methadon đang sắp kết thúc.Tôi rất lo lắng vì có thể thời gian tới việc điều trị bằng Methadone có thể phải dừng lại”.

Trong khi đó, xem Methadon như là một chiếc phao cứu sinh, chị Trần Thị Thanh Tuyền, đang điều trị nghiện ma túy ở Phòng khám Methadon Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn: “ Tôi đã điều trị cai nghiện bằng Methadon được 2 năm nay. Nếu bây giờ, không còn được điều trị bằng Methadon nữa thì sức khỏe và cuộc sống của tôi sẽ quay trở lại như trước đây, ăn bám gia đình và xã hội. Chúng tôi sẵn sàng chi thêm tiền để được điều trị dứt điểm cơn nghiện bằng Methadon”

hiv3

Chỉ thị 32/CT-TTg 2014:Đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người nghiện có nhu cầu
Theo chỉ thị, Ủy ban Nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương “Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhanh chóng xác nhận đơn đề nghị tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho người có nhu cầu; chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc xét chọn bệnh nhân tham gia điều trị của các cơ sở điều trị thay thế theo các quy định tại Mục 1, Chương II Nghị định số 96/2012/NĐ-CP, bảo đảm khách quan, minh bạch, giảm thời gian chờ đợi;”

hiv/aids
Vai trò của các tổ chức xã hội, của VNPUD và các nhóm tự lực IDU

Chỉ thị cũng xác định “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội tại Trung ương và địa phương chủ động tham gia, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để đẩy mạnh triển khai điều trị thay thế trong cả nước”.

Vì thế, Mạng lưới Những người sử dụng ma túy ở Việt Nam (VNPUD), các nhóm Tự lực trong cả nước của Dự án Quỹ toàn cầu thành phần VUSTA cũng như ở các tỉnh chưa có dự án cần phổ biến trong các thành viên của mình tinh thần của Chỉ thị và vận động sâu rộng hơn các bạn sử dung các chất dạng thuốc phiện tham gia chương trình điều trị bằng methadon. Hi vọng trong thời gian tới, việc triển khai điều trị methadon sẽ có những đóng góp nổi bật của chính các bạn sử dụng ma túy.

BS. Đặng Văn Khoát