Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Các chất hướng thần mới

Các chất hướng thần mới

Theo Văn phòng phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) tại khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương, số lượng các loại chất hướng thần mới, bao gồm cả thuốc phiện dạng tổng hợp, được báo cáo từ khu vực Đông Á và Đông Nam Á tăng đều đặn. Vào cuối năm 2019, các quốc gia ở khu vực này báo cáo tổng cộng có 461 loại chất hướng thần khác nhau. Vậy các chất hướng thần mới là gì? và tác hại của chúng?

292
0

Các chất hướng thần mới
Hiện nay có rất nhiều ma túy dạng kích thích thuộc nhóm hướng thần mới (NPS). Các ma túy dạng kích thích mới là các chất gây lạm dụng hoặc nghiện không được kiểm soát, các ma túy này có thể gây ra mối hiểm họa cho sức khỏe công cộng. Vào cuối năm 2019, các quốc gia ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á báo cáo tổng cộng có 461 loại chất hướng thần khác nhau, tuy nhiên, số lượng các chất kích thần mới được phát hiện ở một số quốc gia trong khu vực như: Campuchia, Lào và Myanmar vẫn còn hạn chế, một phần là do khả năng của các quốc gia trong việc xác định các chất này vẫn còn hạn chế. Số lượng các chất hướng thần mới với tác dụng như các chất dạng opioid (thuốc phiện) được xác định ở Đông và Đông Nam Á đã tăng dần trong những năm gần đây. Mặc dù chỉ có 3 loại chất hướng thần dạng opioid tổng hợp được xác định trong khu vực vào năm 2014, nhưng số lượng này đã tăng lên 28 loại vào năm 2019.

Một số chất opioid tổng hợp được xác định trong khu vực có tác dụng rất mạnh và có liên quan đến những ca tử vong do sử dụng quá liều ở một số quốc gia ngoài khu vực, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và ở một số ít trường hợp ở châu Âu. Có rất ít thông tin liên quan đến tử vong do sốc ma túy có liên quan đến sử dụng chất opiod tổng hợp không vì mục đích y tế ở Đông Á và Đông Nam Á mặc dù việc sử dụng các chất này tăng đều trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, có dấu hiệu cho thấy trên thị trường ma túy khu vực có sẵn chất hướng thần mới NPS mạnh. Hai loại ma túy dạng kích thích mới phổ biến là Mephedrone và MDPV.
Mephedrone
Mephedrone, (4-methyl Methcathinone; 4-MMC) còn được gọi là muối tắm, drone và meo meo là một ma túy dạng kích thích tổng hợp. Tương tự như Methcathinione về mặt hóa học, Mephedrone là dẫn xuất của Cathinone có trong cây Khat ở miền đông châu Phi. Mephedrone có dạng viên hoặc bột và có thể dùng bằng cách nuốt, hít (vào mũi) hoặc tiêm, tạo ra các tác dụng tương tự như MDMA, Amphetamine và Cocaine.

Mephedrone
Sử dụng trong giải trí, Mephedrone có thể gây hưng phấn, kích thích, tăng cường cảm thụ âm nhạc, cải thiện tâm trạng, giảm sự thù địch, cải thiện chức năng tinh thần, kích thích tình dục nhẹ (tương tự như tác dụng của Cocaine, Amphetamine và MDMA). Mephedrone có thể ở dạng viên nang, viên nén hoặc bột trắng mà người dùng có thể nuốt, hít, tiêm, hút hoặc sử dụng qua trực tràng. Thời gian để bắt đầu cảm nhận ngắn nhất khi tiêm hoặc hít đường mũi (khoảng vài phút) so với đường uống (khoảng 15 đến 45 phút). Thời gian kéo dài của Mephedrone ngắn nhất khi tiêm chích (30 phút) và dài nhất khi uống hoặc khi hít mũi (từ 2 đến 3 giờ).
MDPV
MDPV (Methylenedioxypyrovalerone) cũng còn được gọi là muối tắm (giống như Mephedrone). Là dẫn xuất của Cathinone, MDPV là ma túy dạng kích thích có tác dụng tương tự như Amphetamine, Cocaine và MDMA. MDPV tạo ra hiệu ứng bằng cách ức chế tái hấp thu hai chất dẫn truyền thần kinh là Norepinephrine và Dopamine. MDPV có dạng viên hoặc bột và có thể dùng bằng cách nuốt, hít (vào mũi) hoặc tiêm.
MDPV ở dạng nguyên chất là một loại bột tinh thể màu trắng, nhưng khi sản xuất có thể lẫn các tạp chất nên thường khiến nó có màu trắng nhạt hoặc màu nâu nhạt. Nó thường được bán dưới dạng bột, viên nang hoặc viên nén. MDPV và các loại Cathinone khác thường được dán nhãn là MDMA để bán.
Các tác dụng tâm sinh lý chính kéo dài 2 đến 3 giờ và tác dụng phụ kéo dài thêm vài giờ. MDPV tạo ra hưng phấn, cảm giác đồng cảm (mặc dù ít hơn MDMA), tăng tính xã hội, kích thích tinh thần, thể chất và hưng phấn tình dục. Tác dụng phụ, đặc biệt là ở liều cao có thể bao gồm lo lắng và hoang tưởng, ảo tưởng, co thắt cơ và nhịp tim tăng cao. Trong các trường hợp nặng, MDPV có liên quan đến tiêu cơ vân, chấn thương não và tử vong.