Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Các hoạt động trong câu lạc bộ người nhiễm HIV/AIDS

Các hoạt động trong câu lạc bộ người nhiễm HIV/AIDS

284
0

Nhóm G-link – Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Ngày màu hồng”, chương trình mang một làn gió mới trong tư vấn và xét nghiệm HIV cho cộng đồng nam quan hệ đồng giới tại thành phố Cần thơ.

Theo chị Nguyễn Thúy Hằng, nhóm Nắng cuối trời – Vĩnh Phúc cho biết, hàng tháng nhóm nhận bơm kim tiêm từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc dựa trên dự trù nhóm đã gửi cho PAC theo chỉ tiêu của từng tháng nhân với chỉ tiêu của từng tiếp cận viên. Từng tiếp cận viên sẽ nhận số bơm kiêm tiêm của mình trong tháng cần cung cấp đi phát cho khách hàng. Ngoài ra, nhóm còn phát trong buổi truyền thông khách hàng, sự kiện lớn, tại các điểm nóng tiêm chích và các nhà thuốc thân thiện.

Anh Nguyễn Phú Quý là thành viên nòng cốt, nhân viên chăm sóc của nhóm Tự lực thân thiện – Bà Rịa –Vũng Tàu cho biết, thời thanh niên có sức khỏe, nên anh đã đi làm thuê đẽo đá tại xã nhà. Sau đấy anh dùng ma túy, và do dùng kim tiêm chung nên anh bị nhiễm HIV lúc nào không biết. Thật may mắn, vợ và con của anh đều không sao. Khi biết bị bệnh, anh không đi làm thuê đẽo đá, năm 2010 anh quyết định mở xưởng sản xuất đá tại nhà. Từ khi mở cơ sở sản xuất đá, anh đã giúp cho 2 thành viên là người sau cai được làm việc tại xưởng. Bên cạnh công việc tại xưởng đá, anh đã tham gia là nhân viên chăm sóc tại nhà rất tích cực và là thành viên nòng cốt nhóm Thân thiện – một nhóm tự lực của người bị nhiễm HIV.

Một trong những hoạt động hiện nay của nhóm Kết nối trẻ – Bình đó là can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV và STI cho cộng đồng nam quan hệ đồng giới tại địa bàn huyện Thuận An, huyện Bến Cát và thị xã Thủ Dầu Một; Theo dõi và quản lý khách hàng để không bị mất dấu. Anh Tống Văn Nam – Trưởng nhóm cho biết, hiện chúng tôi đã có 300 khách hàng nam quan hệ đồng giới thường xuyên tham gia các hoạt động của nhóm. Tại các buổi sinh hoạt khách hàng, các chủ đề về kỳ thị đối với nam quan hệ đồng giới, đặc biệt là kỳ thị trong y tế, HIV/AIDS, STI được các tiếp cận viên truyền thông và những thắc mắc của khách hàng được tiếp cận viên giải đáp. Bên cạnh việc gặp gỡ nhau tại các buổi sinh hoạt nhóm nhỏ, các buổi truyền thông lớn và sự kiện, khách hàng còn gặp nhau trên facebook.

Khác với nhóm Kết nối trẻ, nhóm G-link – Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Ngày màu hồng”, chương trình mang một làn gió mới trong tư vấn và xét nghiệm HIV cho cộng đồng nam quan hệ đồng giới tại thành phố Cần thơ.

Mục tiêu của “Ngày màu hồng” chỉ là một “ngày” để kiểm tra sức khỏe, một “ngày” để mọi người cùng đến sinh hoạt, cùng làm xét nghiệm và có cảm giác an tâm khi sử dụng dịch vụ. Chính điều này, mà nhóm đã tạo được niềm tin đến với khách hàng và thu được nhiều thành công, số lượng các bạn nam quan hệ đồng giới đến kiểm tra sức khỏe tăng từ 15%-25% cho mỗi đợt.

Chị Hà Thụy Xuân Hoàng – Trưởng nhóm Tình ban 4 – thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, khách hàng của chúng tôi là đối tượng khó tiếp cận, thường thì tiếp cận nhiều lần mới hy vọng nói cho mình nghe một phần sự thật. Hơn nữa, một số khách hàng có những ý nghĩa tiêu cực, có chị cho rằng chồng đã bị nhiễm HIV, dù gì cũng phải sống chung, nên không cần sử dụng bao cao su, chừng nào bị lây HIV thì đành chịu. Để hướng họ sống tích cực, nhóm chúng tôi không chỉ truyền thông về giữ gìn sức khỏe, về HIV/AIDS mà còn giúp họ xây dựng kế hoạch tương lai. Ví dụ, có chị mong có quyền sở hữu căn nhà của vợ chồng, chúng tôi nhờ Life giới thiệu cho họ được tư vấn về pháp luật, hoặc khuyên họ kịp thời đăng ký kết hôn thay vì chỉ sống chung như hiện tại để có quyền thừa kế hợp pháp tài sản.

Một trường hợp can thiệp thành công khác là khi chúng thôi tư vấn cho một đôi vợ chồng. Người chồng khi cùng vợ đi làm xét nghiệm chuẩn bị đi nước ngoài, thì phát hiện vợ có kết quả HIV dương tính. Họ đã bất hòa, người chồng đòi ly hôn, nhưng khi chúng tôi tư vấn và dẫn chứng các trường hợp tương tự, hai vợ chồng có người dương tính, người âm tính vẫn sốn hòa thuận, đồng thời nhắc đến đứa con sắp ra đời của họ. Kết quả người chồng đã hủy giấy tờ đi nước ngoài, chăm sóc tốt cho vợ và đứa con mới sinh, cháu bé xét nghiệm âm tính.

Đến với câu lạc bộ, các thành viên được trang bị những kiến thức trong việc đảm bảo sức khỏe cũng như được sự động viên, cảm thông của nhiều người. Nhiều thành viên lúc đầu còn rụt rè, bỡ ngỡ, lo lắng nhưng sau một thời gian tham gia sinh hoạt, họ cảm thấy tự tin, yêu đời và lạc quan hơn. Giờ đây, họ sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện của những người có HIV, kinh nghiệm trong hoạt đông phát triển kinh tế và cất cao lời ca, tiếng hát thể hiện niềm tin yêu cuộc sống.

Sự ra đời các câu lạc bộ đã giúp nhiều hội viên thay đổi nhận thức, tình trạng mất an ninh trật tự cũng giảm đáng kể. Những năm qua, những câu lạc bộ đã tích cực phối hợp cùng tăng cường công tác tuyên truyền, qua đó giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử của những người xung quanh với người có HIV/AIDS… giảm lây nhiễm HIV, giảm tỷ lệ chết do HIV và nâng cao chất lượng của người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV.

Bài, ảnh: Băng Thanh