Các tổ chức cộng đồng cần chung tay để hướng tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

193
0

Các tổ chức cộng đồng cần chung tay hành động để hướng tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Đó cũng là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo “Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các đối tác trong phòng, chống HIV/AIDS” tổ chức ngày 01/12/2016 tại Hà Nội do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với  Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm, Bộ Y tế tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các đối tác trong phòng, chống HIV/AIDS”.

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với với các tổ chức xã hội phòng, chống HIV/AIDS và người nhiễm HIV tại Hội thảo
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với với các tổ chức xã hội phòng, chống HIV/AIDS và người nhiễm HIV tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có hàng trăm các đại biểu gồm đại diện các cơ quan Chính phủ, các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức song phương và đa phương đang làm trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, các nhóm tự lực và các tổ chức dựa vào cộng đồng, các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm khẳng định, công tác phòng, chống HIV là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Nhờ nỗ lực chung, đến nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã từng bước được kiểm soát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, người nhiễm HIV là người kém may mắn trong xã hội. Hiện nay, nhiều người nhiễm HIV được điều trị và sống khoẻ mạnh, cống hiến tốt cho xã hội. Xã hội nên nhìn nhận đó là những người bệnh cần giúp đỡ, chia sẻ để họ vượt qua khó khăn.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Theo Phó Thủ tướng, để phòng chống HIV rất cần sự chung tay, tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng. Trong đó, bảo hiểm y tế phải hỗ trợ cho người nhiễm HIV, đồng thời cần phải huy động được các nguồn lực và bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các nguồn khác nhau, kể cả khi các nguồn tài trợ quốc tế bị cắt giảm…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ luôn chú trọng, kiên trì trong công tác phòng chống HIV/AIDS và cả những tệ nạn xã hội liên quan như ma túy, mại dâm. Trong giai đoạn 2011-2015, tổng kinh phí dành cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam khoảng 4.600 tỷ đồng, trong đó nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế đóng vai trò quan trọng, chiếm 60%. Điều đó cho thấy phòng, chống HIV/AIDS không giới hạn ở những cơ quan, hay những người thuộc nhóm dễ bị lây nhiễm mà rất cần sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng.

“Chúng ta đã làm rất tốt, nhiều dự án thành công đã đem ánh sáng, cuộc đời trở lại cho rất nhiều người không may bị nhiễm HIV. Điều rất cảm động là rất nhiều em bé đã được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Khi nói về các mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là bảo đảm 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của bản thân; 90% trong số này được điều trị ARV suốt đời; 90% số người điều trị ARV đáp ứng tốt để không lây nhiễm cho người khác, nhằm kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời gian không còn dài nhưng còn rất nhiều việc phải làm để tăng tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS được xét nghiệm, tiếp cận với các biện pháp điều trị bằng thuốc ARV…

Bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, Chính phủ, ngành y tế đang xây dựng các kế hoạch nhằm tăng tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV (hiện ở mức 55%)  và như vậy kinh phí cho điều trị ARV giai đoạn 2016-2020 cần trên 2.900 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi giai đoạn 2011-2015). Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về bảo đảm 100%  người nhiễm HIV đều được cấp thẻ BHYT, được BHYT chi trả khám và điều trị bệnh. Đây cũng là giải pháp đảm bảo kinh phí cho điều trị ARV

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng, chung tay để đại dịch HIV/AIDS được chấm dứt vào năm 2030. Bên cạnh đó, xây dựng phương án tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tăng cường điều trị Methadone, xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả, làm tốt các công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Ủy ban Quốc gia và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm.

Nhưng điều quan trọng nhất, theo Phó Thủ tướng là cả xã hội cần tiếp tục vào cuộc, đồng hành với những tổ chức đang đi đầu, nỗ lực trong phòng chống căn bệnh này, đồng hành với người nhiễm HIV cũng như những người có nguy cơ cao bằng nhiều giải pháp đồng bộ, không chỉ trong tư vấn, xét nghiệm, điều trị mà cả hoạt động truyền thông trên báo chí, qua các hình thức sinh hoạt xã hội đa dạng.

“Cả thế giới, trong đó có Việt Nam, cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 nhưng để đạt được điều này thì mỗi người phải nỗ lực bằng 100-100-100”, Phó Thủ tướng nói.

Theo GS, TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trong những năm qua, các tổ chức xã hội đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS và xây dựng năng lực cho hệ thống cộng đồng. Tính đến hết tháng 9-2016, dự án VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã xây dựng được 96 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) để cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho hơn 70.000 khách hàng ở 15 tỉnh, thành phố. Trong chín tháng đầu năm 2016, dự án VUSTA đã chuyển gửi thành công hơn 60% khách hàng đi xét nghiệm HIV và kết nối thành công cho hàng ngàn người được điều trị thuốc kháng vi-rút ARV.

Trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế giảm mạnh, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, việc tăng cường hợp tác và liên kết hợp tác giữa các tổ chức xã hội đóng một vai trò rất quan trọng nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra và góp phần kết thúc đại dịch HIV ở Việt Nam vào năm 2030.

Hữu Thủy