Trang Chủ Tin tức Sự kiện Các tổ chức quốc tế cam kết ủng hộ Việt Nam phòng,...

Các tổ chức quốc tế cam kết ủng hộ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS

60
0

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế AIDS quốc tế 2014 đang diễn ra tại Melbourne (Úc Australia), các tổ chức quốc tế đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về mặt tài chính, chuyên môn và kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế AIDS quốc tế 2014 đang diễn ra tại Melbourne (Úc Australia), các tổ chức quốc tế đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về mặt tài chính, chuyên môn và kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thông tin trên được đưa ra tại các buổi tiếp xúc, làm việc giữa đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam với người đứng đầu của nhiều tổ chức quốc tế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ông Michel Sidibé và ông Steve Krauss
Cụ thể, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã có các buổi làm việc với ông Michel Sidibé, Tổng Giám đốc điều hành của UNAIDS toàn cầu; Steve Krauss, Giám đốc UNAIDS Khu vực Châu Á Thái Bình Dương Steve Krauss,;bà Françoise BarréSinoussi, Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế, Françoise Barré Sinoussi – người đã được giải thưởng Nobel về Sinh Y sinh học năm 2008,;TS. Mark Dybul, Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét; TS. Mark Dybul,H. Nakatani, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), H. Nakatani, và Gottfried Hínchall, Giám đốc chương trình HIV của WHO Gottfried Hinschall, Deborah Birx, Đại sứ lưu động – Điều phối viên của tất cả các hoạt động phòng chống HIV/AIDS toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ trên toàn cầu (PEPFAR) Deborah Birx, và ông Blair Exell – phụ trách mảng hoạch định chính sách phát triển và viện trợ của Chính phủ Úc Australia.

aids 2014
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng NguyễnThanh Long trình bày những chương trình và giải pháp của Việt Nam trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới. Theo ông Nguyễn Thanh Long, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng đây là năm thứ 5 Việt Nam tiếp tục duy trì được mục tiêu 3 giảm: giảm số trường hợp nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, giảm số ca tử vong do HIV/AIDS.

Qua các buổi làm việc, các, tổ chức quốc tế đều đánh giá cao kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong thời gian qua.Về đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam trong đề cương xin tài trợ của Quỹ Toàn cầu 158 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét giai đoạn 2016-2018, ông Mark Dybul – Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đánh giá cao các kế hoạch của Bộ Y tế, bản thân ông và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế cam kết sẽ giúp đỡ và ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam được Quỹ Toàn cầu tài trợ trong vòng đàm phán tới.

Đại diện UNAIDS toàn cầu, ông Michel Sidibé cho rằng, Việt Nam là một trong những nước đi tiên phong trong phòng, chống HIV/AIDS. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã liên tục giữ sự ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác này.

Tại buổi làm việc, Bà Françoise BarréSinoussi, -Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế 20 bày tỏ sự ủng hộ, khuyến khích các mô hình phân phối dịch vụ lồng ghép có chi phí, hiệu suất cao như cung cấp ARV tại Bệnh viện lao của Việt Nam. Đồng thời, bà Sinoussi cam kết từ nay đến cuối năm 2014 sẽ tài trợ cho Việt Nam 1 dự án lớn để nâng cao năng lực xét nghiệm phát hiện sớm HIV và bỏ phiếu quyết định để Việt Nam được tài trợ không hoàn lại 158 triệu USD của Quỹ toàn cầu.

( TH theon guồn Cục Phòng Chống HIV/AIDS – Bộ Y Tế)
Vân Anh sưu tầm