Trang Chủ Tin tức Sự kiện CẦN SỰ CHUNG TAY GÓP SỨC CỦA CÁC NHÀ BÁO

CẦN SỰ CHUNG TAY GÓP SỨC CỦA CÁC NHÀ BÁO

76
0

Công tác phòng chống HIV/AIDS qua 25 nămcho thấy công tác tuyên truyền thông tin đến người dân có tác động trực tiếp đến sự suy nghĩ tích cực và hành động mạnh mẽ hơn trong xã hội

Công tác phòng chống HIV/AIDS qua 25 nămcho thấy công tác tuyên truyền thông tin đến người dân có tác động trực tiếp đến sự suy nghĩ tích cực và hành động mạnh mẽ hơn trong xã hội.

le-trao-giai-bao-chi-ve-de-tai-hiv-aids

Báo chí đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định hướng xã hội. Cách đây vài năm, nhờ có báo chí mà phong trào ủng hộ tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân HIV hoà nhập cuộc sống xã hội đã được lan tỏa mạnh mẽ. Các nhà báo không những truyền tải đến mọi người mà còn tìm hiểu, điều tra, phân tích, làm thay đổi và nâng cao nhận thức của xã hội về HIV/AIDS, qua đó giúp xã hội đoàn kết hơn trong công cuộc chiến đấu với đại dịch này.

Đọc những tác phẩm báo chí tham dự giải báo chí Việt nam về HIV/AIDS, tôi hiểu ra được tinh thần của đội ngũ người làm báo với các vấn đề của xã hội. Họ là những người minh chứng cho sự thật, lúc nào họ cũng nhìn thấy sự thật đầu tiên, vì thế họ luôn là người rơi nước mắt rồi mới cầm bút, cầm máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống. Các tác phẩm báo chí không chỉ có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội về các vấn đề xung quanh HIV/AIDS mà còn là vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến thông tin, cuộc chiến tâm lý trong mỗi con người. Ngày nay, mặc dù người dân nước ta đã có nhận thức tốt hơn về HIV/AIDS nhưng ở nhiều nơi, thái độ kỳ thị người có H vẫn diễn ra. Trước thách thức mới của thời đại công nghệ cao, nước ta cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của giới báo chí để làm chỗ dựa cho bệnh nhân và người đồng hành cùng bệnh nhân.

Cuộc thi báo chí về HIV/AIDS năm nay đã thành công rực rỡ với hơn 620 tác phẩm các thể loại báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình từ các địa phương trong cả nước. Con số lớn tác phẩm này và chất lượng chứng tỏ sự hiểu biết và đi sâu thực tế của đội ngũ làm báo. Mỗi người trong chúng ta lại có những cách khác nhau để thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người, không phân biệt ai nhiễm bệnh hay không. Trên mặt trận thông tin, chúng ta cần làm tốt hơn nữa để dành chiến thắng trong cuộc chiến huy động toàn xã hội đặt dấu chấm hết cho đại dịch HIV/AIDS.

Đinh Thành Trung