Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Cát trắng một nhà

Cát trắng một nhà

138
0

Hôm nay, một ngày tháng 8 năm 2014, tôi có dịp trở lại thăm CÁT TRẮNG, một nhóm tự lực của những người sử dụng ma túy. Các bạn ơi, tôi đang đên một mái nhà nhỏ ấm cúng trong tổ 21, Thượng Thanh, quận Long Biên.

Hôm nay, một ngày tháng 8 năm 2014, tôi có dịp trở lại thăm CÁT TRẮNG, một nhóm tự lực của những người sử dụng ma túy. Các bạn ơi, tôi đang đên một mái nhà nhỏ ấm cúng trong tổ 21, Thượng Thanh, quận Long Biên. Đó là Nhóm Cát Trắng thân quen, có tuổi đời 5 năm, một nhóm tự lực được thành lập từ tháng 5/2009 với 5 thành viên mang tên Cát Trắng. Hiện nay nhóm đã có hơn 300 thành viên và Ban điều hành nhóm có 6 người, là những người trong cuộc và tâm huyết với cộng đồng của mình trong 5 năm qua.

aids-cát trắng một nhà

Những thành viên nòng cốt của cát trắng

Trên tường nổi bật bài thơ Cát Trắng một nhà của một bạn nghiện ma túy viết trong khi ngồi chơi ở Câu Lạc Bộ. Các bạn nghiện đến từ quận Long Biên và huyện Gia Lâm, đến cả từ các quận, huyện lân cận của Hà Nội và các xã lân cận của tỉnh Hưng Yên. Đến đây, các bạn đều tự hỏi mình: Cát kia vương mãi trên trần thể, trắng trong ai nghĩ phận bụi mờ. Con người sinh ra vốn tính thiện và cả cuộc đời ai cũng mong hướng thiện, không ai nghĩ rằng mình sẽ phải mang số phận bụi mờ. Thế rồi sau một thời gian tâm tư, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, đến với Cát Trắng các bạn vui lên; không vui sao được khi thấy mình không còn lẻ loi, bạc phận, cho dù đã có một thời mà Tới khi nhìn lại đời sót xa.

Năm năm qua, nhóm Cát Trăng đã thay da đổi thịt, tình bạn cảm thông sâu sắc một nhà đã nâng tầm nhận thức của các bạn và Phú cho suy nghĩ ta tích cực, Hà chi ta phải kỳ thị ta. Các bạn đã suy nghĩ và hành động đúng, đã dũng cảm làm lại cuộc đời, bởi vì muốn chống kỳ thị và phân biệt đối xử của người khác, người nghiện ma túy phải chống tự kỳ thị của bản thân mình. Như bài thơ tâm sự, cho dù Quang minh chính đại chưa làm được, thì Trường đời thôi ta làm lại ta. Ta làm lại ta là một khát vọng lớn của những con người hình như còn đang ở bên lề xã hội, ta làm lại ta là một hành động dũng cảm không phải chỉ vì ta mà còn vì gia đình thương yêu của ta, vì mọi người đang sống quanh ta.

Tôi rất xúc động động khi bài thơ kết thúc Cát Trắng là nơi ta dừng bước, Để mãi tình thân trong một nhà. Cuộc phiêu lưu vô vọng đã dừng lại đúng lúc, đúng nơi, phải không các bạn? Hãy sống cho hiện tại và tương lai. Như có bạn đã nói: “Nếu quá khứ có làm cho ta đau khổ, sót xa, thì hiện tại là của chúng ta và chúng ta còn cả tương lai, còn cả Vì ngày mai tươi sáng.”

aids-cát trắng một nhà
Trong 5 năm qua, CÁT TRẮNG đã hỗ trợ 971 bạn sử dụng ma túy và có 330 bạn vẫn duy trì liên lạc với nhóm, nhiều bạn nhớ mãi mình đã được giúp đỡ về tinh thần, được hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày, mình tự tin hơn, mình có một cuộc sống vui vẻ và đựợc tham gia các khoá đào tạo, được nâng cao kiến thức và kỹ năng tự chăm sóc sức khoẻ cho mình và phòng chống tái nghiện. Cát Trắng đã tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho 109 bạn nghiện, đó là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các thành viên nòng cốt trong nhóm. Họ vẫn nhớ là mình đã được SCDI tập huấn, tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm để có thể liên hệ với các tổ chức xã hội khác, kết nối để tìm kiếm các cơ hội việc làm cho những khách hàng có nhu cầu. 

Cát Trắng đã giảm nguy cơ lây nhiễm từ thành viên nhiễm HIV ra người thân trong gia đình và ra cộng đồng với 3.942 lượt truyền thông và tư vấn; 2.779 khách hàng tham gia 115 buổi sinh hoạt tại nhóm và 579 khách hàng tham gia 23 buổi sinh hoạt tại cộng đồng. Cát Trắng đã phát 3.214 tài liệu; 25.160 bao cao su, 109.050 bơm kim tiêm; cắt cơn cho 216 người và dự phòng tái nghiện cho 517 lượt người. Có 536 lượt người tham gia truyền thông về viêm gan. Đặc biệt, Cát Trắng đã chuyển gửi thành công VCT cho 646 người, giới thiệu đi khám và chữa STI cho 171 bạn, sức khỏe sinh sản cho 23 bạn, tuân thủ điều trị HIV cho 120 bạn và methadone cho 79 bạn.

Đặc biệt, CÁT TRẮNG đã hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình vào năm 2012, “Vai trò của Nhóm Tự Lực trong việc hỗ trợ bệnh nhân đang sử dụng methadone tại Long Biên Biên, Hà Nội” với sự hỗ trợ kỹ thuật của SCDI và tài trợ của CARE/AusAIDS. Chia tay Đỗ Thái Thinh, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Vân Hà, tôi tin rằng khát vọng lớn của Cát Trắng đang từng bước được thực hiện, cho dù con đường phía trước vẫn còn nhiều trở ngại và thử thách không dễ dàng vượt qua.

NGƯT.BS. Đặng Văn Khoát