Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công CẦU VỒNG KHUYẾT PHỔ YÊN CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN

CẦU VỒNG KHUYẾT PHỔ YÊN CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN

263
0

Sáng 17/5/2015 từ trên những nẻo đường dẫn đến huyện lỵ Phổ Yên, tôi  đã thấy có mặt rất nhiều các bạn MSM trên địa bàn tỉnh về dự buổi họp mặt trọng đại này. Chà, không khí trong phòng họp thật là náo nhiệt, những nụ cười, những cái bắt tay, ôm hôn gắn bó của những người bạn lâu ngày xa cách mà bây giờ mới có dịp gặp lại.

Nhận lời mời tới dự lễ kỷ niệm ba năm thành lập của Ban điều hành CLB Cầu Vồng Khuyết Phổ Yên –Thái Nguyên tôi vội vàng lên đường ngay lập tức.

Sáng 17/5/2015 từ trên những nẻo đường dẫn đến huyện lỵ Phổ Yên, tôi  đã thấy có mặt rất nhiều các bạn MSM trên địa bàn tỉnh về dự buổi họp mặt trọng đại này. Chà, không khí trong phòng họp thật là náo nhiệt, những nụ cười, những cái bắt tay, ôm hôn gắn bó của những người bạn lâu ngày xa cách mà bây giờ mới có dịp gặp lại. Thành viên trong CLB  đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng. Khánh, trưởng nhóm đang chuyện trò vui vẻ với mấy bạn trên Vĩnh Yên  và Băc Kan cùng đến tham gia.

Đúng 9h sáng, cả hội trường hơn 50 thành viên và khách mời đã chăm chú lắng nghe bản báo cáo về những hoạt động của CLB trong thời gian qua, những bước đi thăng trầm qua từng giai đoạn mà CLB đã trải qua để có ngày hôm nay. Phổ Yên chi là một huyện lỵ nhỏ bé, nhưng lại là điểm nóng bởi có một số khu công nghiệp, và cách CLB vài trăm mét phía trên là một phố đèn đỏ với địa danh Thanh Xuyên nổi tiếng, phía dưới cũng là một xóm  nổi tiếng không kém với những cái chết trẻ vì ma túy. Tình hình lây nhiễm HIV trong quần thể MSM/TG trên địa bàn huyện dự báo là sẽ có nguy cơ rất cao.

Nhớ những ngày đầu khi là một nhóm tự lực chỉ với 6 thành viên tâm huyết, nhóm đã tham gia hoạt động cùng với các nhóm Vĩnh Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội, Hưng Yên để học hỏi kinh nghiệm, để kết nối cộng đồng, và ngày hôm nay nhóm tự tin đi lên . Ban điều hành vững vàng về  kiến thức dự phòng lây nhiễm HIV, có khả năng tuyệt vời quy tụ được các thành viên mới tham gia công tác xã hội góp phầgn làgm cho Nhóm đang nổi lên như  là một nhóm “hot” của cộng đồng MSM/TG toàn miền Bắc.

Vinh dự đã đến với CLB trong những tháng đầu năm 2015, khi Dự án Quỹ Toàn Cầu thành phần VUSTA-AISDS đã quyết định lựa chọn Cầu Vồng Khuyết Phổ Yên để triển khai dự án “ Dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho MSM/TG” trên địa bàn huyện Phổ Yên và tỉnh Thái Nguyên, với kế hoạnh cho sáu tháng đầu năm là 227 chỉ tiêu tiếp cận với MSM/TG.

Buổi họp mặt và kết hợp sinh nhật lần thứ ba của CLB còn có một phần thi hấp dẫn dành cho tất cả các bạn với chủ đề “tìm hiểu về giới, giới tính và sức khỏe dành cho LGBT”. Ngoài giải thưởng của nhóm, còn có một giải thưởng của  một mạnh thường quân hứa trao giải nhất cho bạn nào xuất sắc với phần thưởng là 500.000đ.. nên các thí sinh gắng sức hơn..Có 15 thí sinh với 15 câu hỏi rất khó về MSM và HIV/AIDS/STI, nhưng cuối cùng tôi và ban giám khảo cũng đã tìm được 5 bạn để trao giải.  Họ xứng đáng là những tuyên truyền viên xuất sắc nhất của nhóm MSM/TG Thái Nguyên.

Phổ Yên –Thái Nguyên, nơi có CLB Cầu Vồng Khuyết sẽ luôn tự hào là một mái nhà chung cho cộng đồng MSM/TG , nơi mà các bạn đã luôn đặt niềm tin vào Ban điều hành và các thành viên năng động. Chắc chắn nhóm sẽ hoàn thành được những công việc mà dự án Quỹ Toàn Cầu đã trao và hy vọng nhóm sẽ là một cánh chim đầu đàn của mạng lưới MSM/TG Việt Nam.

Nguyễn Sơn Minh