Trang Chủ Tin tức Chiến sĩ đặc biệt trên mặt trận phòng chống HIV-AIDS

Chiến sĩ đặc biệt trên mặt trận phòng chống HIV-AIDS

221
0

“Ròng rã hơn 7 năm qua, anh và các bạn đồng hành đã hỗ trợ cho 200 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận”.

 

Nhật ký tư vấn

Ngày 30 tháng 7 năm 2017

Mấy hôm nay lo cho các chương trình Tiếp bước đến trường nhưng vẫn không quên nhiệm vụ chính của mình là bên cạnh các bạn đang sống chung với HIV.

Bạn CD4 12 đã ổn hơn khi được hỗ trợ thêm các liệu trình viêm phổi, bạn bớt sốt và ăn được nhiều hơn.

Bạn CD4 37 đã khoẻ sau 25 ngày uống ARV. Bạn không bị tác dụng phụ nào, ăn uống tốt đã đi làm lại.

Bạn CD4 15 vẫn đang nằm viện Phạm Ngọc Thạch, đang khắc phục tình trạng tràn dịch màng phổi,. Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng lao ẩn nên bác sĩ đã hội chẩn cho uống thuốc lao được 2 tuần, tình trạng khá hơn.

Mình đã phối hợp với bác sĩ để sau khi điều trị lao ổn định sẽ làm thủ tục vào chương trình ARV. Bạn được gia đình chăm sóc kỹ và yêu thương.

Bạn mới tình trạng yếu, CD4 cũng cực thấp, không người chăm sóc, hoàn cảnh khó khăn. Nhận được tin từ bác sĩ Thuận nhờ hỗ trợ, sau khi thảo luận cùng bạn Luân – người hỗ trợ và anh Trực đến từ nhóm Bác Ái Yêu Thương đã quyết định chuyển gấp lên bệnh viện Nhân Ái để được các sour và bác sĩ chăm sóc. Hồ sơ cũng trục trặc chút xíu, mong sẽ nhanh để kịp.

Một vài bạn mới biết tình trạng đã chuyển gửi xong.

Ngày 21 tháng 7 năm 2017

Bạn có 4 bằng đại học, là con út trong gia đình thành đạt. Bạn mạnh mẽ và không tin vào kết quả dương tính của 2 bệnh viện. Bạn tin vào lối sống lành mạnh của bạn.

Mình tin bạn nhưng kết quả không thể phủ nhận. Bạn hiểu…

Bạn ốm, rất ốm. Thở khó nên phải hỗ trợ oxy, viêm phổi tràn dịch màn phổi, nấm thực quản phải ăn bằng ống. Di chuyển khó và không tự chủ được. Sức khoẻ yếu nhưng bạn vẫn luôn cười và hứa rằng chỉ cần còn thở là còn chiến đấu… Nắm tay rồi nha.

Ra về, bạn giữ mình lại chỉ muốn gửi ít tiền xăng vì sợ anh di chuyển nhiều với lời dặn

“Nhớ ra vô với mình nha Phong”. Cảm ơn bạn, mình xin nhận tấm lòng của bạn.

Còn tiền, xin gửi lại bạn mua trái cây tẩm bổ. Và hứa rằng chỉ cần bạn khoẻ là lời cảm ơn thiết thực nhất, điều đó còn đáng quý hơn cho vàng bạn à.

Bạn khóc…

Cùng chiến đấu nha bạn, nắm chặt tay nhau rồi thì đừng buông nha, sẽ đi cùng bạn vượt qua lúc khó khăn này.

Nguyễn Anh Phong: Ảnh do nhận vật cung cấp

Chia sẻ với chúng tôi về nhật ký tư vấn, anh Nguyễn Anh Phong – Thành viên ban điều hành Mạng lưới quốc gia của những người sống với HIV tại Việt Nam (VNP+) cho biết: hiện tại anh đang điều hành một công ty kinh doanh về thiết bị văn phòng. Nhưng anh dành hầu hết thời gian của mình cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đường dây điện thoại luôn trực 24/24 để tiếp nhận và giải đáp  thắc mắc về HIV từ phía khách hàng.

 

Khi được hỏi về những kỷ niệm trong quá trình đi tư vấn, anh cho biết bản thân anh đã từng  đi xin từng viên ARV cho các bạn bị mất thuốc. Có những lần nửa đêm, anh vẫn đi khắp nơi chạy vạy lo cho được một cỗ quan tài cho người bạn có H không may qua đời trong cô đơn, lạnh lẽo.

Lại có hôm nửa đêm Sài Gòn đổ mưa như trút nước, anh nhận được tin một sản phụ vừa mới sinh cần được hỗ trợ gấp. Mặc kệ mưa gió, anh lao vội đến chỗ bệnh viện. Đến nơi, người mẹ đau đớn nhờ anh mang đứa bé đến Trung tâm nuôi dạy trẻ vì không đủ khả năng nuôi con.

 

Giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV

Anh Phong tâm sự: là người tiếp xúc với người có H hằng ngày nên mình rất hiểu tâm lý của họ. Rất nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, khủng hoảng chỉ vì một câu nói, một ánh nhìn không thiện cảm từ phia người thân, bạn bè.

Đặc biệt, hơn 7 năm qua, anh và các bạn đồng hành đã chăm sóc cho 200 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hầu hết các em đều phải mang trong mình căn bệnh truyền từ cha mẹ, một số khác bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị nặng nề của cộng đồng vì  người thân có HIV/AIDS.

Có dịp trò chuyện với anh sau khi chương trình Tiếp bước đến trường 2017 vừa kết thúc cuối tháng 7, anh chia sẻ bản thân anh muốn gửi lời tri ân tới những tấm lòng đã bên cạnh và chung tay với anh trong các hoạt động.

Là người đứng ra tổ chức, anh không thể quên tiếng cười, ánh mắt của hơn 300 người đã có mặt trong chương trình. Mọi khoảng cách, rào cản đều đã bị xóa nhòa. Tất cả mọi người đến với nhau bằng trái tim.

Anh cho biết, các chương trình của anh hướng đến sứ mệnh kêu gọi cộng đồng hãy dang rộng vòng tay yêu thương, để các em tránh được kỳ thị, hòa nhập, sống và lớn lên bình thường như những trẻ em khác.

Bên cạnh các chương trình từ thiện, anh và các bạn đồng hành đã đi nhiều nơi để vận động các bạn trẻ tham gia xét nghiệm HIV theo nguyên tắc: miễn phí – bảo mật – tự nguyện.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, anh và các bạn đồng hành vẫn đang tiếp tục hỗ trợ các em nhỏ 200 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng hành cùng với người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Để ghi nhận những đóng góp thầm lặng của anh, tháng 10-2015 anh Phong được Bộ Y Tế và Đại Sứ Hoa Kỳ trao tặng bằng khen cho cá nhân có đóng góp vào công tác y tế tại Việt Nam trong lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác y tế giữa hai nước.

                                                                                         Thu Nguyễn