Trang Chủ Tin tức Sự kiện CHO NGƯỜI CÓ HIV VAY VỐN

CHO NGƯỜI CÓ HIV VAY VỐN

73
0

Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA đã tạo được nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sinh kế cho người nhiễm HIV của Vĩnh Phúc lên tới 662 triệu đồng sau 3 năm.

Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA đã tạo được nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sinh kế cho người nhiễm HIV của Vĩnh Phúc lên tới 662 triệu đồng sau 3 năm. Thông qua số vốn này, các cá nhân đã tự phát triển các mô hình sinh kế chủ yếu như chăn nuôi, may, xay xát, làm chậu cảnh…

Theo báo cáo kết quả thực hiện dự án trong năm 2013, không có sự thay đổi mô hình sinh kế cá nhân so bản đề xuất vay vốn ban đầu. Các mô hình sinh kế cá nhân năm 2011, 2012 vẫn tiếp tục phát triển, mang lại nhiều nguồn lợi cho các hộ gia đình. Một số hộ gia đình đã tăng gia sản xuất, mở rộng kinh doanh. Những hộ vay vốn năm 2011 đã bắt đầu có khả năng hoàn trả vốn ban đầu.

Cá nhân là thành viên của các nhóm TCCĐ được vay tối đa 10 triệu đồng trong 3 năm, không phải trả lãi, và cho vay dựa trên đánh giá nhu cầu của các thành viên khó khăn trong nhóm. Anh Nguyễn Trung Tùng, trưởng nhóm Vì ngày mai Vĩnh Yên cho biết: “Hiện nay, trong nhóm đã có 20 hộ được vay vốn. Số tiền tuy nhỏ, song chỉ cần thêm thắt chút vốn, các cá nhân có thể mua lợn, bò, gà phát triển chăn nuôi, làm nghề may, hay có vốn buôn bán. Nhìn chung, ngoài các hộ nuôi gà, vịt năm ngoái gặp khó khăn, các hộ còn lại đều có hiệu quả kinh tế tốt”.

Được biết, số vốn được hoàn trả sau 3 năm sẽ được nhóm luân chuyển cho các thành viên khác trong nhóm vay, tiếp tục phát triển kinh tế. Tham gia vay vốn, các cá nhân được đảm bảo giữ bí mật thông tin, đồng thời các trưởng nhóm TCCĐ giám sát liên tục các hoạt động sinh kế cá nhân của các thành viên vay vốn.

Không chỉ hỗ trợ phát triển mô hình sinh kế cá nhân, dự án cũng quan tâm tới việc cho vay, phát triển các mô hình sinh kế nhóm. Hiện có 2 nhóm đã có mô hình sinh kế nhóm là nhóm Vì ngày mai Sông Lô và nhóm Vì ngày mai Vĩnh Yên. Với 70 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ phát triển sinh kế nhóm, các tiếp cận viên của nhóm Vì ngày mai Vĩnh Yên đã mua được máy móc, đá cảnh, vật liệu sản xuất. Đến nay, nhóm đã xây dựng được mô hình đá cảnh, chậu cảnh, tiểu cảnh…

10 triệu đồng tối đa cho một cá nhân vay, không phải là con số lớn, song những lợi ích mà nó mang lại lại không hề nhỏ. Lợi ích trước mắt có thể thấy đó là tạo công ăn việc làm, giúp những người nhiễm HIV bớt khó khăn, giảm gánh nặng cho gia đình.

Hoạt động cho vay vốn tạo sinh kế cho người nhiễm HIV còn mang ý nghĩa xã hội, giảm bớtsự kỳ thị, bị coi là gánh nặng của xã hội.

V.Anh