Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công “Cho vàng không bằng chỉ đàng làm ăn”

“Cho vàng không bằng chỉ đàng làm ăn”

95
0

Nhóm Tình bạn 4 mới tham gia dự án từ tháng 2/2013, với 11 thành viên. Hiện nay, nhóm đang tiếp cận đội tượng PSP tức là bạn tình âm tính của người nhiễm HIV hoặc người tiêm chích ma túy.

Chị Hoàng cho biết thêm, Tình bạn 4 đã tạo được bước ngoặt mới từ khi tham gia dự án Life. Các anh chị quản lý dự án đã hỗ trợ cho nhóm biết cách quản lý tài chính, nhập liệu qua việc sổ sách đúng quy định, theo dõi số liệu và chỉ tiêu hoạt động của nhóm. Điều tâm đắc nhất của nhóm là Life trao quyền giải quyết mọi vấn đề nội bộ cho nhóm. Sự hỗ trợ về cách tổ chức, cách hoạt động rất thiết thực.

Nhóm Tình bạn 4 mới tham gia dự án từ tháng 2/2013, với 11 thành viên. Hiện nay, nhóm đang tiếp cận đội tượng PSP tức là bạn tình âm tính của người nhiễm HIV hoặc người tiêm chích ma túy. Công việc cụ thể là truyền thông giảm tác hại cho nhóm đối tượng nguy cơ này, chăm sóc khách hàng với 4 gói dịch vụ: tiếp cận, truyền thông, cung cấp vật phẩm y tế như bao cao su, tài liệu, chuyển gửi VCT.

Bên cạnh sự đồng hành và hỗ trợ trực tiếp từ Life, các anh chị thường xuyên tham gia những buổi họp giao ban hàng tuần, tham dự những sự kiện truyền thông lớn nhỏ của nhóm, chia sẻ rút kinh nghiệm cho các tiếp cận viên và truyền thông cho khách hàng, xem lại cách quản lý hồ sơ của nhóm và hướng dẫn chỉnh sửa những chỗ còn sai sót, chị Hoàng cho biết.

Tâm sự với PV, chị Hoàng cho biết, khách hàng của nhóm là đối tượng khó tiếp cận, thường thì tiếp cận nhiều lần mới hy vọng họ nói nghe một phần sự thật. Tôi nhớ có lần một PSP là khách hàng trong nhóm dẫn một bàn là nam mại dâm đến dự lễ truyền thông, em đã gặp riêng nhóm để tỏ ý muốn đi xét nghiệm và hỏi kỹ khi đi xét nghiệm thì có được bảo mật không, nhóm hướng dẫn em đến VCT để được tham vấn và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của em là dương tính. Thực ra em chưa phải là đối tượng mà nhóm tiếp cận, nhưng qua hỏi chuyện, nhóm đã tìm được 4 bạn nam từng là bạn tình của em, may sao 4 bạn này đều có kết quả xét nghiệm âm tính và đã trở thành khách hàng của nhóm. Sở dĩ chúng tôi tìm được cách là nhờ làm đúng theo quy trình tiếp cận do Life hướng dẫn. Nhớ lại trước kia, tuy chúng tôi vẫn chuyển gửi khách hàng cho VCT nhưng lại không tìm hiểu xem khách hàng có làm xét nghiệm hay không.

Một trường hợp can thiệp thành công khác là khi chúng tôi tư vấn cho một đôi vợ chồng. Người chồng khi cùng vợ làm xét nghiệm chuẩn bị đi nước ngoài, thì phát hiện vợ có kết quả HIV dương tính. Họ đã bất hòa, người chồng muốn ly hôn. Nhưng khi chúng tôi tư vấn và dẫn chứng các trường hợp tương tự, hai vợ chồng có người dương tính, người âm tính vẫn sống hòa thuận, đồng thời nhắc đến đứa con sắp ra đời của họ. Kết quả người chồng đã hủy giấy tờ đi nước ngoài, chăm sóc tốt cho vợ và đứa con mới sinh và thật hạn phúc cháu bé xét nghiệm âm tính.

Cũng có trường hợp, một số khách hàng có ý nghĩ tiêu cực, có chị cho rằng chồng đã bị nhiễm HIV, dù gì cũng phải sống chung, nên không cần sử dụng bao cao su, khi nào bị lây HIV thì đành chịu. Để hướng họ sống tích cực, nhóm không chỉ tuyên thông về giữ gìn sức khỏe, về HIV/AIDS mà còn giúp họ xây dựng kế hoạch tương lai. Ví dụ, có chị mong có quyền sở hữu căn nhà của vợ chồng, nhóm nhờ Life giới thiệu cho họ được tư vấn về pháp luật, hoặc khuyên họ kịp thời đăng ký kết hôn thay vì chỉ sống chung như hiện tại để có quyền thừa kế hợp pháp tài sản chung.

Các buổi họp giao ban hàng tháng là cơ hội trao đổi kinh nghiệm rất thường xuyên giữa Life và các tổ chức xã hội trong dự án. Ở đây, chúng tôi được gặp gỡ và trao đổi những kinh nghiệm thành công, tháo gỡ những khó khăn để cùng nhau vượt qua.

Tuy nhóm mới tham gia dự án từ tháng 2/2013, nhưng từng người trong nhóm đều cảm nhận nhóm đang lớn mạnh từng ngày, đang đi vào trọng tâm hoạt động mà dự án kỳ vọng. Nhóm ghi nhận sự thay đổi đáng mừng này là nhờ vào sự hỗ trợ rất sát sao của trung tâm Life, hỗ trợ viên, các anh chị trong dự án và không thể thiếu đó là sự nỗ lực hết mình của từng thành viên nhóm. Hy vọng nhóm sẽ nhận được sự hỗ trợ lâu dài để không có thêm trường hợp nhiễm mới. Và tin rằng, sau này nhóm có thể tự lực tiếp tục công việc của mình góp phần vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cùng cộng đồng, chị Hoàng tâm sự.