Trang Chủ Hỏi và Đáp CON TÔI ĐÁ PHẢI BƠM KIM TIÊM

CON TÔI ĐÁ PHẢI BƠM KIM TIÊM

149
0

“Cháu nhà tôi đùa nghịch không may đá phải bơm kim tiêm, tôi rất lo lắng không biêt bơm kim tiêm đó có dính HIV hay không. Cháu cũng lo sợ. Bây giờ, tôi phải làm gì”

Hỏi

“Cháu nhà tôi đùa nghịch không may đá phải bơm kim tiêm, tôi rất lo lắng không biêt bơm kim tiêm đó có dính HIV hay không. Cháu cũng lo sợ. Bây giờ, tôi phải làm gì”
Nguyễn Hoàng – Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Trả lời
Bạn không mô tả hoàn cảnh cháu đá phải bơm kim tiêm như thế nào. Trường hợp con của bạn không may đá phải bơm kim tiêm, nhưng nếu không xác định được là bơm kim tiêm có máu của người nghiện chích ma túy nhiễm HIV hay không, được xem là có nguy cơ lây nhiễm HIV và nên đến cơ sở y tế để được tư vấn.

Bạn nói cho con bạn an tâm, đá phải và khi mang giày dép chắc không có tổn thương nhiều như dẫm phải và khi đó không mang giày dép.

Việc đã qua rồi nhưng bạn và cháu phải biết và phổ biến cho người khác việc con bạn không may đã trải qua. Lúc đó, phải xối ngay vết thương dưới vòi nước; để vết thương tự chẩy máu trong vài phút, không được nặn bóp vết thương. Sau đó rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Ghi lại ngày giờ đá phải bơm kim tiêm, đá phải mảnh bơm tiêm vỡ hay kim tiêm, mảnh vỡ có to không, kim nòng rỗng cỡ to hay nhỏ, đâm sâu hay đâm nông, máu chẩy ra nhiều hay ít để báo cáo với Trung tâm phòng chống HIV/AIDS ở thành phố Vĩnh Yên.

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS sẽ tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho cháu và sẽ quyết định có điều trị dự phòng bằng thuốc ARV hay không. ARV là loại thuốc điều trị cho những người nhiễm HIV và cho uống dự phòng vho những người phơi nhiễm với HIV như trường hợp con của bạn

Cháu sẽ được hướng dẫn thêm về thuốc ARV và các tác dụng phụ của thuốc, cũng như các xét nghiệm cần làm để theo dõi điều trị và xét nghiệm lại, trong trường howpji cháu cần uống thuốc dự phòng.BS. Đặng Văn Khoát