Trang Chủ Tin tức Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu đến...

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu đến thăm và làm việc

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu nhân dịp Hội nghị ban điều hành lần thứ 49 tổ chức tại Việt Nam.

10
0

Tham dự và chủ trì buổi tiếp có PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tiếp còn có lãnh đạo các Phòng, văn phòng Cục, Cán bộ các dự án thuộc Cục; đại diện Sở Y tế Hà Nội; đại diện Trung tâm Y tế quận Long Biên, quận Hoàng Mai, bệnh viện Đống Đa Hà Nội.

Về phía đoàn Quỹ toàn cầu thăm Cục có 13 đại biểu đến từ Ban điều hành Quỹ toàn cầu thế giới, Ban điều hành quỹ toàn cầu các nước, quỹ Bill & Melinda Gate, thành viên của một số nước có Quỹ toàn cầu tài trợ.


Phát biểu chào mừng đoàn công tác thăm và làm việc tại Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS Phạm Đức Mạnh bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa ngành Y tế Việt Nam – Quỹ Toàn cầu đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp; Cục Phòng, chống HIV/AIDS rất coi trọng Quỹ Toàn cầu là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung. Quỹ Toàn cầu là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phòng chống AIDS, lao và sốt rét. Phó Cục trưởng Phạm Đức Mạnh cũng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ Toàn cầu từ năm 2003. Tính đến nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam hơn 650 triệu USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Đồng thời Phó Cục trưởng cũng cho rằng hơn 30 năm kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, đến nay là năm thứ 15 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: (1) giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; (2) giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và (3) giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Trong 20 năm qua, với sự đóng góp to lớn của Quỹ toàn cầu, chương trình phòng chống HIV/AIDS đã dự phòng lây nhiễm HIV cho gần 1 triệu người, cứu được gần 200.000 người không bị tử vong do AIDS.
Mỗi năm, ngân sách của Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ:
– Hơn 120.000 khách hàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng HIV;
– Hơn 300.000 khách hàng được tiếp cận xét nghiệm HIV, trong đó có hơn 50.000 phạm nhân trong trại giam;
– Cung cấp toàn bộ 100% thuốc điều trị HIV cho trẻ em nhiễm HIV trên toàn quốc,
– Hỗ trợ thuốc điều trị HIV cho khoảng 50.000 bệnh nhân HIV.
– Điều trị viêm gan C cho hơn 16.000 người nhiễm HIV và người tiêm chích ma túy năm 2022…
Quỹ toàn cầu không chỉ hỗ trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS mà còn về Covid-19. Đặc biệt, Quỹ Toàn cầu đã kịp thời chung tay với Việt Nam để giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 ngay thời điểm dịch bùng phát bao gồm: cung cấp trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị COVID-19, trang bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo duy trì các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.
Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Phó Cục trưởng Mạnh cũng trân trọng bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà các bạn đã dành cho Việt Nam đồng thời cũng đề nghị Quỹ Toàn cầu cũng như Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ Việt Nam cả về tài chính và kỹ thuật; giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời đạt được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS đến năm 2030.

Các đại biểu của đoàn Quỹ toàn cầu cũng bày tỏ cảm ơn khi được đến Việt Nam thăm và làm việc, đồng thời cũng mong muốn Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục duy trì và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.


Ths. Dương Thu Hằng, Điều phối viên dự án Quỹ toàn cầu báo cáo tại cuộc họp

Đoàn đại biểu Quỹ toàn cầu chụp ảnh lưu niệm với Cục Phòng, chống HIV/AIDS