Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo tập huấn về Dự...

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo tập huấn về Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy dạng kích thích tại Thừa Thiên Huế

117
0

Từ ngày 17 – 19 tháng 6, tại thành phố Huế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Văn phòng liên hiệp quốc về Ma túy và tội phạm (UNODC), Trung tâm hỗ trợ và sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) và Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo tập huấn và đối thoại chính sách về Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy dạng kích thích. Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch ban điều phối Quỹ Toàn Cầu (CCM) tại Việt Nam, Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược Hồ Chí Minh; Ths. Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc trung tâm hỗ trợ và sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI). Cùng tham dự còn có đại diện các phòng thuộc Cục, đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, các chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, đại diện Đại học Y Hà Nội, đại diện các tổ chức dựa vào cộng đồng, các nhóm tự lực và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật,Công An tỉnh và Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và các 12 tỉnh, thành phố là: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đắc Lắc, Nghệ An, Quảng Bình, Thái Bình và Ninh Bình.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện UNODC Giới thiệu: tình hình dịch HIV và sự phổ biến của chất kích thích trên toàn cầu; đại diện trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh chia sẻ Giới thiệu về chất kích thích và Người sử dụng chất kích thích và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, Các can thiệp cốt lõi và giảm tác hại đối với ATS và Chăm sóc và hỗ trợ cho người sử dụng chất kích thích, Những người hỗ trợ then chốt. Cũng tại hội thảo tập huấn các đại biểu đã được làm rõ nhiều vấn đề khi triển khai can thiệp cho nhóm nghiện ma túy tổng hợp và thảo luận các khó khăn khi triển khai điều trị nghiện ma túy tổng hợp tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo tập huấn Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy dạng kích thích và sự tham gia của các đại biểu. Việc can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam là vấn đề mới, khó khăn và đặc biệt cần sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức Quốc tế. Đồng thời TS. Cảnh cũng đưa ra một số định hướng triển khai hoạt động can thiệp cho người nghiện ma túy tổng hợp như: Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Lao động thương binh và xã hội và các Bộ ngành liên quan hoàn thiện chính sách để triển khai các hoạt động can thiệp; Xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng và sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Cũng tại buổi tập huấn, Các đại biểu đã được đại diện trung tâm SCDI chia sẻ về Đặc điểm của thanh niên trẻ sử dụng ma tuý – Báo cáo từ dự án Bảo vệ tương lai. Đồng thời tại Hội thảo cũng được chia sẻ trực tuyến về Chem sex (Sử dụng ma túy và quan hệ tình dục) từ Ts. Monica Ciupagea, chuyên gia UNODC quốc tế và Chương trình can thiệp ATS&HIV cấp khu vực: Bài học kinh nghiệm và định hướng tương lai của Bà Karen Peters (Cố vấn vầ Ma túy&Y tế, Văn phòng UNODC Khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

Theo báo cáo của Bộ Công an – Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy, đến ngày 1.7.2019, cả nước có 230767 người nghiện có hồ sơ quản lý, 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng; theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%…số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.

Tình trạng sử dụng MTTH ở nước ta có sự gia tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và ở các độ tuổi khác nhau. Trước đây, các đối tượng sử dụng MTTH chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như Vũ trường, CLB nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành ở các thành phố lớn, nhưng đến nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán Karaoke, Bar nhỏ, cơ sở lưu trú và sang các huyện, thị ở ngoài thành ở các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa…

Bs. Khuất Hải Oanh, Giám đốc SCDI chia sẻ tại hội thảo

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y dược HCM chia sẻ tại tập huấn

Ths.Bs Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ tình hình dịch HIV tại hội thảo

Bs. Nguyễn Thanh Cường, UNODC chia sẻ các can thiệp cốt lõi cho người dùng ATS tại hội thảo

Đại diện các nhóm cộng đồng chia sẻ tại hội thảo

Quang cảnh hội thảo tập huấn