Trang Chủ Tin tức Sự kiện DẢI BĂNG ĐỎ CHINH PHỤC NHẬN THỨC TOÀN CẦU MỘT CÁCH...

DẢI BĂNG ĐỎ CHINH PHỤC NHẬN THỨC TOÀN CẦU MỘT CÁCH KỲ DIỆU

128
0

Tháng 4 năm 1991, một nhóm các nghệ sĩ đến với nhau để cùng tạo ra một biểu tượng có ý nghĩa, hiển thị tinh thần hỗ trợ và lòng từ bi đối với những người sống chung với HIV và người chăm sóc họ khi đại dịch AIDS vẫn tiếp tục leo lên đỉnh cao. Những nghệ sĩ này là thành viên của tổ chức Visual AIDS ở Hoa Kỳ và biểu tượng họ đã tạo ra được mang tên  là Dải Băng Đỏ. Màu đỏ đã được lựa chọn vì “một dòng máu đỏ như nhau”, màu đỏ là ý tưởng của niềm đam mê và của tình yêu.

aids_dbdtoancau_1

Hàng năm, một Dải Băng Đỏ lớn được treo giữa các cột trong hàng hiên phía bắc
của Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ  trong  ngày 1/12, Ngày AIDS Thế giới.
 Năm đầu tiên, nó xuất hiện vào ngày 30/11/2007.

Tháng 4 năm 1991, một nhóm các nghệ sĩ đến với nhau để cùng tạo ra một biểu tượng có ý nghĩa, hiển thị tinh thần hỗ trợ và lòng từ bi đối với những người sống chung với HIV và người chăm sóc họ khi đại dịch AIDS vẫn tiếp tục leo lên đỉnh cao. Những nghệ sĩ này là thành viên của tổ chức Visual AIDS ở Hoa Kỳ và biểu tượng họ đã tạo ra được mang tên là Dải Băng Đỏ. Màu đỏ đã được lựa chọn vì “một dòng máu đỏ như nhau”, màu đỏ là ý tưởng của niềm đam mê và của tình yêu.

aids_dbdtoancau_2Tổ chức Trao quyền cho Phụ nữ Empower

Tháng 6 năm 1992, tôi có dịp đến tham quan Empowerment Foundation (EP),Tổ chức Trao quyền cho Phụ nữ ở Nonthaburi, Bangkok, Thái Lan.  EP là mái nhà của những phụ nữ lao động tình dục, nơi bắt nguồn của việc tiếp cận các quyền cơ bản, giáo dục, y tế, hoạt động xã hội và vận động chính sách. EP có trên 500 thành viên ở nhiều địa phương và hàng năm tiếp cận trên 20.000 chị em. EP là một trong các thành viên sáng lập của Liên minh các Tổ chức Phi chính phủ Thái Lan vào năm 1991. Tôi đọc được một bài thơ tiếng Anh thêu trên vải đỏ và treo trên tường về sự ra đời của Dải Băng Đỏ. Bài thơ đó như sau:
“Thời đại ta, buổi đầu bỡ ngỡ, Xem AIDS là dịch bệnh thông thường;
“Hôm nao trong một hội trường, Tinh thần quốc tế, yêu thương vững bền;
“Dải Băng Đỏ thắm tung lên, Mọi người cẵt xén, gài lên ngực mình;
“Tương trưng cho một chương trình, Tương thân, tương trợ, liên minh toàn cầu;
“Một dòng máu đỏ như nhau!”
Dải Băng Đỏ là một dòng máu. Dải Băng như hai cánh tay đan chéo nhau, một cánh tay mảnh mai hơn một chút, các bạn bảo đó là cánh tay của phụ nữ, cánh tay kia là của nam giới. Nếu cánh tay mảnh mai hơn là của người sống chung với HIV thì cánh tay kia là của những người không sống chung với HIV. Chỉ có thực sự đoàn kết giữa những người có HIV và không có HIV, giữa phụ nữ và nam giới thì chúng ta mới có tiềm năng đẩy lùi đại dịch AIDS.

aids_dbdtoancau_3

Nâng niu Dải  Băng Đỏ

Những người sáng tạo ra Dải Băng Đỏ thấy việc tạo ra nó dễ dàng và đính nó lên áo của mình, đúng nơi có trái tim, có tình yêu, tương thân và tương trợ. Hàng ngàn nghệ sĩ tụ tập ở nhiều đia phương đã sản xuất ra hàng triệu Dải Băng Đỏ. Nhiều tổ chức khác đã tham gia, trong đó có sự hình thành của các dự án Bee Armory Ribbon, do các nghệ sĩ Hope Sandow và Frank Moore tổ chức. Hàng trăm phụ nữ vô gia cư ở Shelter Park Avenue đã được thuê tiền hàng tuần
để đảm bảo sản xuất hàng triệu Dải Băng Đỏ.

Visual AIDS đã hợp tác với Broadway Cares và Equity Fights AIDS vào tháng 6 năm 1991 để tô điểm Dải Băng Đỏ cho khách mời và các diễn giả tại các giải hàng năm Tony lần thứ 45. Giải thưởng Tony đã được chọn là một cách để thông báo phạm vi dịch AIDS ảnh hưởng đến các thành viên của cộng đồng nghệ sĩ và người biểu diễn. Một trong những diễn giả đầu tiên mang biểu tượng là Jeremy Irons. Dải Băng Đỏ nhanh chóng trở nên nổi tiếng như là một biểu tượng quốc tế nhận thức về AIDS, và đã được mọi người  mang tại các giải Oscar, Emmys và Grammy. Các nhân vật nổi tiếng, nhạc sĩ, vận động viên, chính trị gia và nghệ sĩ đã mang Dải Băng Đỏ khi diễn thuyết, tham gia chương trình truyền hình, phim ảnh, công ước chính trị, sự kiện thể thao và âm nhạc.

Điều kỳ diệu là Dải Băng Đỏ  nhanh chóng chinh phục nhận thức toàn cầu về cuộc chiến một mất một còn với đại dịch thế kỷ. Không giống như thiết kế biểu tượng một số chiến dịch thương mại tiếp thị khác, Dải Băng Đỏ được phát triển như là một dự án của nghệ sĩ và nhà hoạt động xã hội, một thiết kế không có bản quyền, không có cá nhân hoặc tổ chức nào có lợi nhuận từ việc sử dụng  biểu tượng.Dải Băng Đỏ đã được vinh danh bởi CFDA vào năm 1992 cho thiết kế và tính biểu tượng quyền lực của nó. Năm 1997, Dải Băng Đỏ đã xuất hiện trong triển lãm “Thiết kế cho cuộc sống” tại Bảo tàng Thiết kế quốc gia Cooper-Hewitt và được đưa vào trong bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

aids_dbdtoancau_4

Dải Băng Đỏ ở khắp nơi trên thế giới

BS. Đặng Văn Khoát