Trang Chủ Tin tức Sự kiện ĐẠI SỨ MỸ VỚI GIA ĐÌNH ĐỒNG TÍNH VÀ LỄ HỘI...

ĐẠI SỨ MỸ VỚI GIA ĐÌNH ĐỒNG TÍNH VÀ LỄ HỘI THỊ TRẤN BUBU

132
0

Lễ hội “Thị trấn BUBU” dành cho cộng đồng LGBT với thông điệp “Be U, Be Unique – Là độc nhất, là chính mình” đã khai mạc sáng nay tại Câu lạc bộ Mỹ (19-21 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Lễ hội “Thị trấn BUBU” dành cho cộng đồng LGBT với thông điệp “Be U, Be Unique – Là độc nhất, là chính mình” đã khai mạc sáng nay tại Câu lạc bộ Mỹ (19-21 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lễ hội được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)Với nhiều hoạt động như hóa trang, mua bán quần áo và các phụ kiện thân thiện với cộng đồng LGBT, triển lãm “Humans of LGBT”, du ca,… lễ hội khuyến khích các bạn trẻ, không phân biệt giới tính thể hiện hết cá tính, bản thân mình.

Đặc biệt, Đại sứ Mỹ Ted Osius đến dự lễ hội, mang theo người chồng đồng tính là Clayton Bond cùng bé trai của họ. Đến chung vui cùng đại sứ Mỹ còn có các Đại sứ quán Hà Lan, Thụy Điển, đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây đều là những người có tiếng nói nhất định trong việc kêu gọi sự tôn trọng, chấp nhận cộng đồng LGBT và giúp những người LGBT hòa đồng với xã hội.

Sau phần nói chuyện với các bạn trẻ thủ đô về bình đẳng giới cho người đồng tính, Đại sứ Ted Osius đã có cuộc trao đổi với báo chí. Trước những quan điểm mới về việc người đồng tính lập gia đình – đại sứ Ted Osius khẳng định rằng việc người đồng tính kết hôn và lập gia đình đã và đang được chấp nhận trong xã hội. Chia sẻ về những kinh nghiệm tại Mỹ, ông cho biết: “Quan niệm về gia đình thay đổi liên tục trong những năm gần đây; gia đình giờ đây đã được nghĩ khác. Bạn có thể nhìn đây, gia đình chúng tôi mang những màu da khác nhau, chúng tôi đồng tính và có con gái, nhưng giờ chúng tôi đã được chấp nhận. Những gì đang diễn ra là đã có nhiều mô hình gia đình được chấp nhận trên toàn nước Mỹ.”.” Việc xã hội đón nhận, chấp nhận cộng đồng LGBT theo tôi đã khiến xã hội trở nên đa dạng hơn và giàu mạnh hơn bao giờ hết”, đại sứ Ted Osius chia sẻ với báo giới.

Khi được hỏi về sự phát triển trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam gần đây, ông Osius nói rằng ông thấy thú vị trước những gì đang diễn ra tại Việt Nam: “Việt Nam có lẽ là nước đi đầu tại châu Á trong việc chấp nhận và đón nhận cộng đồng LGBT. Điều này thực sự khá thú vị vì Việt Nam mang những giá trị truyền thống, hướng về gia đình; tôi nghĩ điều quan trọng là người dân ở đây đã dành sự tập trung suy nghĩ cho vấn đề mới mẻ này. “Tình yêu không phải là mối đe dọa đối với mọi gia đình; thực tế, tình yêu là một điều tốt, nên mọi hình thức của tình yêu đều nên được coi trọng, bất kể là bạn yêu ai và yêu cái gì ở họ.” Đại sứ gửi gắm quan điểm của mình về tình yêu đồng tính và hôn nhân đồng tính.

Đến với lễ hội “Thị trấn BUBU”, đại sứ Ted Osius cảm nhận được sự “sôi động và tràn đầy năng lượng” trong các hoạt động đang diễn ra tại đây. Ông chia sẻ: “Đây là ngày hội lớn đầu tiên tôi tham dự. Chúng tôi đã có tham gia một số hoạt động – gặp gỡ với các tổ chức xã hội, tham dự các workshop về IDAHO (Ngày Thế giới Chống lại việc Sợ hãi người đồng tính, song tính và chuyển giới) vào thứ sáu vừa rồi, nhưng đây là sự kiện lớn đầu tiên cho cộng đồng LGBT mà chúng tôi tham dự. Nơi đây thật sự sôi động, đầy năng lượng, và thông điệp của sự kiện rất tuyệt – “Là độc nhất, là chính mình”. Chúng tôi thấy đây là một sự kiện tốt.”

Đại sứ cũng cho biết rằng, ngày 20/6 tới Đại sứ quán Mỹ sẽ tổ chức ASEAN Pride, một ngày hội LGBT cũng tại Câu lạc bộ Mỹ với sự tham dự của các nước trong khu vực ASEAN. 


Đại sứ Ted Osius giới thiệu gia đình của mình với những người tham gia ngày hội


Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam – Nienke Trooster tự hào phát biểu về thành tựu của nước mình, là nước đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính

Đại diện LHQ tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta chúc mừng cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã phát triển tích cực trong thời gian gần đây 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Camilla Mellander khẳng định: “Không vấn đề gì, bạn hãy yêu người mà bạn yêu”  

Điệu nhảy flash-mob sôi động của các “cư dân” thuộc “Thị trấn BUBU”

Triển lãm “Humans of LGBT” là nơi để người xem thấu hiểu hơn về những người Việt đồng tính, song tính và chuyển giới   

 Gian của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cung cấp các thông tin hữu ích về cộng đồng LGBT tại Việt Nam 

 Các hoạt động sẽ diễn ra từ 9h – 22h ngày 17/5/2015

Đặng Anh Tuấn sưu tầm