Ts. Kristan Schoultz – Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong phòng, chống HIV nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn phải vượt qua.

Ts. Kristan Schoultz – Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong phòng, chống HIV nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn phải vượt qua. Điều quan trọng là Việt Nam cần tập trung các nguồn lực quí báu của quốc gia vào ba ưu tiên như đúng người, đúng chỗ, và mở rộng các chương trình can thiệp có hiệu quả nhất”.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở rộng đáng kể các chương trình điều trị kháng HIV và giảm được nhiều ca nhiễm mới. Dịch HIV đã có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao tại nhiều tỉnh thành vẫn tiếp tục giữ ở mức báo động.

Tính đến cuối năm 2012, ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam tiêm chích ma túy ở Việt Nam là 11%, nhưng ở một vài thành phố lớn có đến hơn một nửa số nam giới tiêm chích ma túy là người nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trên toàn quốc trong nhóm phụ nữ bán dâm là 2,7%.

Các bằng chứng hiện có cũng cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang tăng lên và nhóm này sẽ ngày càng lớn hơn trong tổng số người sống chung với HIV tại Việt Nam.

Mở rộng các cách tiếp cận mới

Việt Nam đã và đang tìm kiếm các cách tiếp cận mới để đưa các dịch vụ HIV đến gần hơn với những người có nhu cầu, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự, trong đó có người sống với HIV. Đồng thời Việt Nam đã có những sáng kiến mới tập trung vào việc chẩn đoán và khởi đầu điều trị kháng HIV sớm hơn. Ts. Schoultz khuyến khích Việt Nam tiếp tục mở rộng các sáng kiến này, để tối ưu hóa hiệu quả và tác động của các nguồn lực trong nước đầu tư cho phòng, chống AIDS khi các nguồn viện trợ nước ngoài đang giảm dần.

Đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Ts. Bs. Takeshi Kasai cho rằng, việc ứng phó quốc gia với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đang trong một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng. Việt Nam cần mở rộng các cách tiếp cận mới, sáng tạo để tiếp tục duy trì đà phát triển và tiến xa hơn nữa các hoạt động trong phòng, chống AIDS.

Ts. Bs. Takeshi Kasai cho biết: “Những kết quả nghiên cứu mới đây cho chúng ta thấy việc điều trị có thể dự phòng lây nhiễm HIV. Với việc tiếp cận sớm xét nghiệm chẩn đoán để điều trị kháng HIV sớm sẽ giúp Việt Nam giảm được thêm nhiều hơn nữa các ca nhiễm mới và trường hợp tử vong do AIDS.”

Để hướng tới mục tiêu ba không, WHO kêu gọi Việt Nam tiếp tục tăng cường tiếp cận sớm các biện pháp can thiệp giảm hại, các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ… Khuyến khích triển khai các chiến lược tư vấn, xét nghiệm HIV chủ động, đơn giản hóa, tối ưu hóa những lợi ích về cả điều trị và dự phòng của điều trị kháng HIV (ART).

Phân biệt, kỳ thị – Rào cản lớn

Việc kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người ảnh hưởng bởi HIV tại nơi làm việc là rào cản lớn trong việc tiếp cận các dịch vụ HIV với những người trong độ tuổi lao động. Một nghiên cứu mới công bố trước ngày Thế giới phòng, chống AIDS 2013 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho thấy việc làm là một yếu tố thiết yếu để duy trì và tuân thủ tốt điều trị kháng HIV.

Nghiên cứu mang tên “Tác động của việc làm đối với tuân thủ điều trị kháng HIV”, cho thấy những người nhiễm HIV có việc làm tuân thủ điều trị tốt hơn gần 40% so với những người không có việc làm. Tuân thủ điều trị kháng HIV tốt hơn liên quan đến việc có nguồn tài chính thường xuyên để chi trả cho các dịch vụ y tế liên quan như mua thuốc, dịch vụ hỗ trợ và mua đủ thực phẩm cho các bữa ăn.

Ts. Gyorgy Sziraczki – Giám đốc ILO Việt Nam cho rằng, “việc làm và môi trường nơi làm việc rất quan trọng đối với việc tuân thủ tốt điều trị kháng HIV”. Một nghiên cứu trong năm 2011 của Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam cho thấy, cứ 10 người nhiễm HIV thì có 1 người bị mất việc do họ là người nhiễm HIV.

“Trong môi trường làm việc thì điều quan trọng là cần phải xóa bỏ kỳ thị đối với những người lao động nhiễm HIV. Một số người nhiễm HIV không dám công khai tình trạng nhiễm vì sợ bị kỳ thị, vì thế họ không tham gia điều trị ART. Còn một số người khác thì không uống thuốc đều do sợ bị đồng nghiệp nhìn thấy họ uống thuốc tại nơi làm việc”, Ts. Gyorgy Sziraczki nói.

Thùy Chi

Nguồn: tiengchuong.vn