Trang Chủ Tin tức DIỄN ĐÀN VCSPA : NƠI GẮN KẾT CỘNG ĐỒNG HỢP TÁC PHÒNG...

DIỄN ĐÀN VCSPA : NƠI GẮN KẾT CỘNG ĐỒNG HỢP TÁC PHÒNG CHỐNG AIDS

Có lẽ với những ai đang công tác trong cộng đồng phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam đều không hề xa lạ với cái tên VCSPA - Diễn đàn Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương Việt Nam. Đây là diễn đàn lớn nhất quy tụ các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức cộng đồng, các câu lạc bộ, đội nhóm trên toàn Việt Nam cùng chung tay tham gia phòng chống AIDS .

63
0

Diễn đàn Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương Việt Nam (trước đây là Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS) – VCSPA do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng (BFN+) sáng lập vào năm 2007, và hiện nay được hỗ trợ quản lý hành chính bởi Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI). Nhiệm vụ của Diễn đàn là kết nối các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, đóng góp có ý nghĩa vào ứng phó quốc gia về HIV/AIDS hiệu quả. Diễn đàn hiện có 554 nhóm/tổ chức thành viên tại 52 tỉnh/thành phố, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, mạng lưới và nhóm tự lực của người bán dâm, người có HIV, người sử dụng ma tuý, bạn tình âm tính của người sử dụng ma tuý và người có HIV, MSM, người chuyển giới (TG), các nhóm cộng đồng tham gia phòng, chống Lao và các nhóm tôn giáo, thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước.

Diễn đàn VCSPA 2018 cũng vừa đánh dấu 12 năm hoạt động. Chương trình gặp mặt thường niên VCSPA 2018 sẽ do Ban Điều hành VCSPA, Các mạng lưới cộng đồng(VNMSM, VNTG, VNPUD, VNSW, VCTB, và SATA+), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đồng tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Nhật Lệ, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 11 năm 2018. Gặp mặt thường niên VCSPA 2018 có sự tham dự của đông đảo của hơn 450 đại biểu đến từ các nhóm thành viên là các tổ chức và mạng lưới cộng đồng hỗ trợ Người sống chung với HIV, Người sử dụng ma tuý, Người bán dâm, MSM, Người chuyển giới, Nhóm dân cư di biến động và các nhóm dễ bị tổn thương khác trong xã hội.

Gặp mặt thường niên VCSPA 2018 vinh dự đón chào sự tham gia của lãnh đạo và đại diện của các cơ quan nhà nước, tổ chức trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội, các trường đại học Y dược Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Và một vị khách đặc biệt là GS. Francoise Barre Sinoussi – Nhà khoa học đoạt giải Nobel vì tìm ra virus HIV giúp tạo ra một bước đột phát trong điều trị HIV, cùng các đồng nghiệp của bà tại Cơ quan nghiên cứu của Pháp về HIV và Viêm gan siêu vi rút (ANRS) cũng tới tham gia chia sẻ với các thành viên VCSPA.

Tại buổi khai mạc, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cũng đã có bài trình bày khái quát về tình hình dịch tễ HIV tại Việt Nam, cũng như chiến lược ứng phó trong tương lại khi nguồn viện trợ quốc tế giảm dần tại Việt Nam, ông đánh giá cao vai trò của các tổ chức cộng đồng và mong muốn các tổ chức cộng đồng tiếp tục chung tay mạnh mẽ cùng ngành y tế để kiểm soát tình hình dịch HIV tại Việt Nam.

Bà Khuất Thị Hải Oanh : Giám đốc trung tâm SCDI phát biểu khai mạc diễn đàn VCSPA

Bà GS. Francoise Barre Sinoussi – Nhà khoa học đoạt giải Nobel tìm ra virus HIV trong một phiên chia sẻ và thảo luận về chương trình HIV