Trang Chủ Tin tức Đội “hiệp sĩ” chuyên cứu sốc ở Hải Phòng

Đội “hiệp sĩ” chuyên cứu sốc ở Hải Phòng

171
0

Đến thời điểm tháng 1-2017, nhóm Vòng tay bè bạn đã xử lý cứu sốc 411 người nghiện ma túy bằng thuốc Naloxone.

Những cuộc gọi lúc nửa đêm

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hà Quang Hiệp (SN 1978) – thành viên nhóm “Vòng tay bè bạn” ở thành phố Hải Phòng bắt đầuvới trường hợp cứu sốc anh mới thực hiện gần đây nhất. Anh nhớ lại, hôm đó, mới sáng sớm, anh nhận được điện báo có người bị sốc thuốc nằm ở gầm Cầu Quay (phường Cát Dài-quận Lê Chân). Anh vội vàng chạy xe đến, thấy một thanh niên bất tỉnh, mặt thâm tím. Mồm nạn nhân nồng nặc mùi rượu. Anh ép tim, tiêm 2 ống Naloxone, chờ gần 1 tiếng nạn nhân mới tỉnh. Đợi đến khi nạn nhân có thể đi lại được, anh hỏi địa chỉ ở đâu rồi chở ra bến xe buýt.  Xong việc, anh yên tâm quay về văn phòng nhóm Vòng tay bè bạn.

hp001

Cứu sốc cho người sốc thuốc

Khi được hỏi về trường hợp cứu sốc khiến anh nhớ nhất, anh trải lòng, anh từng giúp đỡ một phụ nữ có H giai đoạn cuối. Không nhà cửa, không người thân, mệt mỏi và kiệt quệ, chị gục xuống bên lề đường. Khi nhận được tin báo, anh vội phi xe xuống, mua sữa và đồ ăn cho chị. Sau khi chị tỉnh táo, chị kể quê ở Hải Dương nhưng địa chỉ cụ thể thì không nhớ. Cuối cùng, anh vội gọi xe đưa vào bệnh viện. Sau tết Dương lịch 2017, anh quay lại bệnh viện, hỏi thăm thì bác sĩ cho hay bệnh nhân đã qua đời. “Kiếp người mỏng manh, vô thường Với những người vô gia cư, bệnh tật mà không có người thân bên cạnh thì…” anh Hiệp buồn bã thở dài.

Đến thời điểm đầu tháng 1-2017, nhóm Vòng tay bè bạn đã xử lý cứu sốc được 411 người sống bằng thuốc Naloxone, còn những người chỉ ép tim, hà hơi thổi ngạt thì anh không nhớ chính xác. Nhóm làm việc hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, bao nhiêu năm trôi qua chưa có “ân nhân” nào quay lại đền đáp họ cả. Chỉ cần lời cám ơn từ nạn nhân thôi, đã khiến họ cảm thấy hạnh phúc, có động lực để hoàn thành công việc.

hp002

Bộ đồ nghề của các “hiệp sĩ”

Anh cho biết, bản thân chứng kiến nhiềutrường hợp sốc thuốc là phụ nữ. Mới đây anh đã cứu sốc cho một chị tên H ở phường Quán Toan – quận Hồng Bàng.Chị H là người tỉnh khác đến làm phục vụ tại một tụ điểm trên địa bàn. Sau khi ra đường tàu mua thuốc, chích xong chị bị sốc. Anh muốn đưa H về nhưng chị sợ chủ quán biết là đi chích thuốc nên đành để chị tự về nhà.

Anh Hiệp chia sẻ, bất kể đêm khuya, thời tiết lạnh giá thế nào, cứ có người gọi là cả nhóm lại lên đường. Những gầm cầu, đường tàu khi xưa là nơi náu thân của các tay anh chị giang hồ cộm cán, khét tiếng máu lạnh, nay rải rác nhiều nạn nhân sốc thuốc nằm dặt dẹo. Thậm chí, nhiều nạn nhân là những tay du đãng, những gã anh chị khét tiếng. Ngoài thời gian cứu sốc, nhiều “hiệp sĩ” trong nhóm cũng là những người đang tham gia đang điều trị và tuyên truyền về điều trị ARV và điều trị nghiện bằng Methadone.

 

Tử tế từ những điều bình dị

Anh Nguyễn Hữu Nhân, trưởng nhóm cho biết, Vòng tay bè bạn được thành lập từ năm 2006. Ban đầu, mấy anh em nghiện ma túy đi cai về được một Sư thầy trên địa bàn giúp đỡ, động viên chống tái nghiện. Cả nhóm gặp nhau, hỗ trợ giúp đỡ cắt cơn cho những người muốn cai bo ở An Dương. Mọi người cùng chung tay giúp đỡ nhau vượt qua những thời điểm thèm thuốc, nhớ thuốc.

Đến năm 2010, nhóm hoạt động dưới sự bảo trợ của Trung tâm Sáng kiến Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng (SCDI). Các thành viên được tập huấn kỹ thuật xử lý cứu sốc bằng thuốc Naloxone. Nhóm bắt đầu có những hoạt động truyền thông phòng chống HIV, viêm gan C, kết nối người có H đến với phòng khám điều trị HIV/AIDS.

hp003

Một buổi tập huấn cứu sốc của nhóm  

Anh Nhân khẳng định, Vòng tay bè bạn phấn đấu để trở thành một nhóm vững mạnh, với mục đích thay đổi hành vi cho người sử dụng ma túy và người có H, người lao động tình dục sử dụng ma tuý trên địa bàn Hải Phòng. Hiện tại,Vòng tay bè bạn có 8 thành viên nòng cốt, số thành viên trong cộng đồng lên đến 200 người. Dù biết cứu sốc là công việc nguy hiểm, nhưng gia đình họ luôn động viên, hỗ trợ tối đa để các “hiệp sĩ” hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kết thúc buổi nói chuyện, anh Nhân chia sẻ, hơn ai hết các thành viên trong đội đủ trải nghiệm để cảm thông, để hiểu người sử dụng ma túy đang phải đối diện với những rào cản gì, họ bất lực trong cái vòng luẩn quẩn: Nghiện – Cai – Tái. Sốc ma túy cực kỳ nguy hiểm, người nghiện có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Anh Hiệp trải lòng, sau khi đi cứu sốc về anh em đều thấy vui và hạnh phúc. Mặc dù các thành viên đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng họ đều rất nỗ lực giúp đỡ cho những người cùng cảnh ngộ. Các “Hiệp sĩ” rất tin vào quy luật nhân quả: khi bạn làm giúp ai đó đều sẽ được đền đáp bằng một hành động tử tế sau đó mà không cần nhiều lời giải thích. Sự tử tế của mỗi thành viên trong nhóm rất quan trọng nhưng sự lan tỏa trong cộng đồng còn quan trọng gấp bội phần .Nhóm hy vọng, sắp tới sẽ có nhiều “đội hiệp sĩ” giúp đỡ những người yếu thế trên khắp cả nước.

Câu chuyện của đội “hiệp sĩ cứu sốc” khiến tôi nhớ đến lời cậu bé Trevor trong bộ phim Đáp đền tiếp nối (Pay it forward). Khi nhận được đề tài từ thầy giáo về “Một ý tưởng làm thay đổi thế giới”. Cậu bé đưa ra ý tưởng “Khi ai đó giúp đỡ bạn, xin đừng trả ơn mà hãy làm ơn cho 3 người khác và 3 người sẽ giúp 9 người, cứ thế mà tiếp nối và mọi người sẽ mang lại điều tốt cho nhau. Nhiều hành động tử tế sẽ giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn”.

Bình Nguyên