Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Đồng nhiễm Lao và HIV/AIDS – Mối đe dọa nguy hiểm

Đồng nhiễm Lao và HIV/AIDS – Mối đe dọa nguy hiểm

191
0

BS. Võ Thị Kim Loan, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng trong công tác ngăn chặn sự quay lại của bệnh lao trên toàn cầu nhưng đứng trước đại dịch HIV/AIDS

BS. Võ Thị Kim Loan, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng trong công tác ngăn chặn sự quay lại của bệnh lao trên toàn cầu nhưng đứng trước đại dịch HIV/AIDS, bệnh lao đang trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vì sự đồng hành của lao với HIV/AIDS và vấn nạn lao kháng thuốc.

Lao và HIV là bạn đồng hành

HIV là loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi bị nhiễm HIV, chúng phát triển trong cơ thể, tấn công tiêu huỷ dần các tế bào miễn dịch làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo thuận lợi cho các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội. Một trong những bệnh nhiễm khuẩn người bị HIV hay mắc nhất là nhiễm khuẩn lao. Người bệnh cùng một lúc mắc nhiều lao bệnh đặc biệt là bệnh lao. Bệnh lao chiếm 50%  trong tất cả các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Chính vì lẽ đó mà người ta nói Lao và HIV là bạn đồng hành.

Người ta dễ bị nhiễm lao do vi khuẩn lao lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/10 người bị nhiễm lao chuyển thành bệnh lao vì sức đề kháng của cơ thể thông qua các tế bào miễn dịch. Khi vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể, chúng bị các tế bào miễn dịch bao vây và tiêu diệt. Nhưng đối với người đã nhiễm HIV, hàng rào miễn dịch này đã bị phá vỡ và bệnh lao có cơ hội bùng phát. Cả bệnh lao và HIV đều có thể lây lan trong cộng đồng nếu mọi người thiếu hiểu biết, không biết cách tự bảo vệ mình.

aids-đồng nhiễm Lao và HIV/AIDS - mối đe dọa nguy hiểm

Cục Phòng chống HIV/AIDS và chuyên gia Tổ Chức y tế thế giới trong buổi làm việc giám sát và đề xuất các giải pháp để hỗ trợ công tác phối hợp lao và HIV tại Đồng Nai.

Cục Phòng chống HIV/AIDS và chuyên gia Tổ Chức y tế thế giới trong buổi làm việc giám sát và đề xuất các giải pháp để hỗ trợ công tác phối hợp lao và HIV tại Đồng Nai.

Thuật ngữ LAO/HIV-AIDS xuất hiện để chỉ trạng thái bệnh lý của bệnh lao trên bệnh nhân nhiễm HIV. Người nhiễm HIV bị bệnh lao do suy giảm miễn dịch nên thường mắc các thể lao ngoài phổi đã kháng đa thuốc. Vì vậy, điều trị LAO/HIV-AIDS rất khó khăn, tốn kém, ít hiệu quả. Bệnh nhân LAO/HIV-AIDS thường tử vong trong vòng 2-3 tháng mặc dù đã được dùng cả thuốc đặc trị lao và thuốc kháng vi rút.

Cần phát hiện và điều trị sớm

Cũng theo bác sĩ Loan, hiện nay, bệnh HIV/AIDS vẫn chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy công tác tư vấn về LAO/HIV-AIDS đã được Trunng tâm Phòng chống HIV/AIDS và các cơ sở y tế trong tỉnh đẩy mạnh. Tuy nhiên do mặc cảm nên nhiều người bị nhiễm HIV, đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc bị bệnh lao đều mang tâm lý mặc cảm, lo âu, buồn rầu và thường có phản ứng tiêu cực làm lây lan cho người khác.

Để người bệnh dễ dàng bộc lộ, tuân thủ điều trị, có thái độ tích cực, hợp tác trong việc thay đổi hành vi, chúng ta cần loại bỏ thái độ xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người bị nhiễm HIV.

Phát hiện sớm và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống Lao. Đối với người lớn phát hiện bằng cách khi có các dấu hiệu nghi ngờ sau:

–         Ho khạc kéo dài trên 2 tuần mà uống thuốc kháng sinh thường không đỡ.

–         Sốt nhẹ về chiều.

–         Gầy sụt cân.

–         Ra mồ hôi trộm về đêm.

Khi có các dấu hiệu trên thì phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Đối với trẻ sơ sinh vẫn tiên hành tiêm vác xin BCG theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bích Hường (ghi)

Nguồn: hivdongnai.com