Trang Chủ Tin tức Dự án SMART TA kết thúc sau 5 năm hoạt động

Dự án SMART TA kết thúc sau 5 năm hoạt động

122
0
Ngày 14-12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật (Dự án SMART TA). Trong 5 năm hoạt động, đã có hơn 280 nghìn người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và 15 nghìn người lớn và trẻ em được điều trị thuốc kháng virus nhờ hỗ trợ từ dự án này của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR).
Được thực hiện trong 5 năm, kể từ năm 2011, dự án SMART TA đã xây dựng và triển khai các mô hình sáng tạo giúp giải quyết những khoảng trống trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, đồng thời giúp cải thiện hiệu quả của các dịch vụ này.

Chỉ tính riêng trong năm hoạt động cuối cùng, dự án SMART TA đã cung cấp dịch vụ điều trị cho hơn 23 nghìn người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19 nghìn người tiêm chích ma túy, tương đương trên 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bằng methadone tại Việt Nam.

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án SMART TA
Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án SMART TA

Tại hội thảo, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene bày tỏ vui mừng vì dự án SMART TA của USAID đã có những đóng góp quan trọng vào những kết quả to lớn của Việt Nam trong hoạt động phòng, chống HIV. Dự án SMART TA đã giúp lồng ghép các dịch vụ HIV vào hệ thống điều trị y tế để các cơ sở điều trị được Bảo hiểm Y tế chi trả. Bệnh nhân HIV tại hai tỉnh Điện Biên và Nghệ An là những bệnh nhân đầu tiên trên cả nước được Bảo hiểm Y tế chi trả cho các dịch vụ HIV nhờ sự hợp tác chặt chẽ của dự án với các đối tác trong nước cũng như hỗ trợ của dự án dành cho các đối tác này.

Dự án SMART TA do Tổ chức Sức khỏe Gia đình quốc tế (FHI 360) thực hiện cũng đóng góp cho công tác xây dựng chính sách và chương trình quốc gia liên quan đến mọi mặt của công tác phòng, chống HIV, từ xét nghiệm và điều trị đến điều trị lao và điều trị thay thế bằng methadone, giúp thay đổi cách thức cung cấp các dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Bộ công cụ Giám sát Kỹ thuật SMART do dự án xây dựng hiện đang được sử dụng thường xuyên để đánh giá và củng cố các dịch vụ HIV. Các mô hình dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone và mô hình tư vấn viên tại cộng đồng do dự án SMART TA xây dựng hiện nay là phương thức chủ yếu để cung cấp và duy trì dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone hiệu quả và có chất lượng cao.

Hoạt động của dự án giúp tích hợp các hệ thống thông tin y tế về HIV của các cơ sở y tế với bảo hiểm y tế được coi là một thực hành tốt nhất và đang được nhân rộng ở Việt Nam cũng như các nước khác.

Hữu Thủy