Trang Chủ Tin tức Sự kiện ĐỪNG ĐỂ NGỌN LỬA LỤI TÀN

ĐỪNG ĐỂ NGỌN LỬA LỤI TÀN

89
0

Cái nóng giữa những đợt gió mùa đông bắc không cản nổi không khí tưng bừng trên đường phố thủ đô.

Cái nóng giữa những đợt gió mùa đông bắc không cản nổi không khí tưng bừng trên đường phố thủ đô. Cuộc mít tinh trên khắp cả nước hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12 đã được tổ chức long trọng và tràn đầy cảm xúc.

aids- đừng để ngọn lửa lụi tàn

Hàng đoàn người diễu hành trên phố, không ồn ào mà tràn đầy cảm xúc. Đoàn người đó, màu đỏ rực rỡ đó đã trở thành một cái gì đó rất quen thuộc, quen thuộc đến thân thiết. Trong buổi chiều cuối tháng 11 ấy, bao giọt nước mắt đã rơi, những cái ôm ào đến dồn dập. Những khuôn mặt trẻ trung, những bước nhảy năng động dường như đã xóa tan khoảng cảch giữa người “có” và “không có”.

aids

Bên đường, các cụ, các bác luôn miệng hỏi han xem các cháu học hành thế nào, có gặp khó khăn gì cần các bác giúp đỡ không, thăm hỏi, động viên các bậc phụ huynh cố gắng tạo điều kiện cho con học tập thật tốt. Chỉ vậy thôi mà đã làm mấy chục học sinh “không bình thường” và phụ huynh đồng cảm. Rồi họ đặt trọn niềm tin vào quê hương, đất nước, trao yêu thương vào cộng đồng. Họ tin những tình cảm ấy xuất phát thật lòng, thật tâm, không chút tơ hào vụ lợi. Các em học sinh cùng với các bạn có H thực hiện những tiết mục văn nghệ sôi nổi, người dân không ngại bắt tay, trò chuyện thân mật. Những tình cảm đó khiến người có H rất vui và họ đã tin tưởng rằng, họ cũng là một phần của xã hội, của cộng đồng, cũng có thể đóng góp cho đất nước.

Theo Bộ Y tế, hiện nước ta có khoảng 260 nghìn người nhiễm HIV trong cộng đồng và số người nhiễm HIV phát hiện mới hàng năm vẫn ở mức cao với khoảng 12.000 – 14.000 ca mỗi năm. Như vậy, đây là một bộ phận không nhỏ và họ cũng có tiếng nói, có nguyện vọng, họ cũng đang rất cố gắng để hòa nhập với cộng đồng. Trong những năm gần đây, nước ta đã có những hoạt động, những phong trào chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người có H, cùng với đó là xúc tiến nhiều chương trình trợ giúp cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS để họ cũng có thể làm được một công việc sinh kế nào đó. Chúng ta hãy làm tất cả để tinh thần đó, tình cảm đó được giữ vững và ngày càng lan tỏa, chứ không tắt ngấm sau ngày hôm nay.

Hà Nội 30-11-2014

Đinh Thành Trung