Trang Chủ Tin tức Đường dây tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 18001029

Đường dây tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 18001029

149
0

Mặc dù đường dây tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 18001029 của Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã đi vào hoạt động từ ngày 03/01/2015 và cho đến nay đã tư vấn cho hàng ngàn khách hàng. Tuy vậy vẫn còn nhiều khách hàng chưa biết đến đường dây nóng này. Do vậy chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số thông tin về đường dây này.

Số điện thoại đường dây nóng: 18001029

Mục đích

Tăng cường cơ hội và khả năng tiếp cận với dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của người sử dụng ma túy, phụ nữ bán dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới một cách nhanh chóng, thuận lợi và hoàn toàn miễn phí khi khách hàng gọi đến đường dây được miễn phí tư vấn và cước điện thoại) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm việc

Từ 8h00 đến 17h00 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Khách hàng của Đường dây 18001029

Đường dây 18001029 luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí cho khách hàng là:

– Người sử dụng ma túy

– Phụ nữ bán dâm

– Người có quan hệ tình dục đồng giới.

Hình thức thực hiện

Khách hàng gặp vướng mắc hoặc có nhu cầu trợ giúp về pháp luật, có thể gọi điện đến đường dây sẽ được các chuyên gia, luật sư tư vấn, giải thích về các quy định của pháp luật. Luật sư cũng sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ pháp lý hoặc hướng dẫn khách hàng làm đơn đề nghị, kiến nghị, khiếu nại tới các tổ chức, cơ quan có liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của pháp luật.

Trong các trường hợp cần thiết, khi khách hàng không thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình dù đã được tư vấn và hướng dẫn, các chuyên gia, luật sư sẽ trực tiếp đến làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Các lĩnh vực tư vấn:

Tất cả các lĩnh vực pháp luật như: Dân sự, hình sự, hành chính, lao động, hôn nhân – gia đình, giáo dục – đào tạo…

Một số vấn đề pháp lý mà các đối tượng dự án thường gặp phải: 

– Đối với người sử dụng ma túy:

+ Bị áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc khi chưa đầy đủ thủ tục hoặc chưa có quyết định của tòa án;

+ Bị từ chối các quyền dân sư vì lý do là người sử dụng ma túy: quyền được thừa kế, quyền được nhận tài sản tặng cho, quyền được lao động…

+ Bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân hoặc không thể nhập hộ khẩu về địa phương sau khi chấp hành án phạt tù

+ Gặp các vướng mắc về pháp luật hình sự khi bị bắt hoặc kiểm tra trong người có chất ma túy.

+ Gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc mua thẻ bảo hiểm y tế…

– Đối với phụ nữ bán dâm

+ Bị xử phạt hành chính nặng hơn (số tiền phạt nhiều hơn) so với quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi bán dâm

+ Bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân hoặc gia đình chồng, bị chủ các cơ sở dịch vụ giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân

+ Bị từ chối các quyền dân sự vì lý do là người hành nghề bán dâm: quyền được sống hòa nhập với cộng đồng xã hội; quyền được tôn trọng, bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, sức khỏe; quyền được hưởng thừa kế, nhận tặng cho tài sản…

+ Gặp vướng mắc về pháp luật hình sự khi bị bắt vì có liên quan đến hành vi môi giới mại dâm

+ Nhiều trường hợp sau khi chồng chết bị gia đình nhà chồng đuổi ra khỏi nhà.

+ Gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính để mua thẻ bảo hiểm y tế

Đối với người có quan hệ tình dục đồng giới:

+ Nhiều người bầy tỏ nguyện vọng được kết hôn với người cùng giới tính tuy nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam mặc dù đã bỏ điều cấm về hôn nhân đồng giới nhưng pháp luật vẫn chưa công nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

+ Nhiều MSMs mong muốn được nhận nuôi con nuôi, họ rất quan tâm đến quy định của pháp luật về việc nhận nuôi con nuôi và trình tự thủ tục để nhận nuôi con nuôi.

+ Các tranh chấp xảy ra khi những người có quan hệ tình dục đồng giới chung sống với nhau: về tài sản, nhân thân…

+ Các tranh chấp về dân sự khác: đất đai, tài sản, quyền thừa kế…

 

Khi bạn gặp phải một trong các vấn đề pháp lý nêu trên, hãy gọi đến số máy: 18001029 – Bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình, gia đình và người thân.