Trang Chủ Tin tức Sự kiện Gặp gỡ các đối tác của Chính phủ Hoa Kỳ tại Hội...

Gặp gỡ các đối tác của Chính phủ Hoa Kỳ tại Hội nghị Quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 24 tại Montreal, Canada

Tại Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24 diễn ra tại Montreal Canada từ 29/7/2022 đến 2/8/2022, bên cạnh việc trình bày tại các phiên chính thức của Hội nghị, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS dẫn đầu đã có các buổi làm việc với các cơ quan của Chính phủ Hoa kỳ.

28
0

Cuộc họp thứ nhất diễn ra vào ngày 29/7/2022 với bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân sinh Hoa Kỳ, Phụ trách Văn phòng các vấn đề y tế toàn cầu cùng các ông Jin Park, văn phòng các vấn đề y tế toàn cầu; Ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC tại Việt Nam. Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ thông qua chương trình PEPFAR là một trong hai nhà tài trợ lớn nhất cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Trong cuộc họp với với bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân sinh Hoa Kỳ, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương đã cám ơn các hỗ trợ của Bộ Y tế Hoa Kỳ cho công tác phòng chống HIV/AIDS; phòng, chống Covid-19 và các bệnh dịch tại Việt Nam. Hai bên trao đổi cởi mở, thẳng thắn các khó khăn, tồn tại trong công tác phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thiếu thốn cả về nhân lực và vật lực. PGS.TS. Phan Thị Thu Hương mong muốn Bộ Y tế Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống bệnh dịch và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện thể chế cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tiến tới chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Đoàn Việt Nam và Bà Loyce Pace, chụp ảnh lưu niệm

Cuộc họp thứ hai vào ngày 30/7/2022 với Ông Hank Tomlinson, Giám đốc chương trình HIV/AIDS và Lao Quốc tế, US.CDC. Tại cuộc họp, PGS.TS.Phan Thị Thu Hương mong muốn CDC Hoa Kỳ hỗ trợ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS mới, đáp ứng với tình hình dịch HIV/AIDS đang thay đổi tập trung chủ yếu trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ như: hoạt động truyền thông về nguy cơ lây nhiễm HIV cho học sinh các trường phổ thông trung học, trường đại học, các khu công nghiệp; đẩy mạnh chương trình PrEP; mở rộng địa bàn đáp ứng chùm y tế công cộng (PHCR) và can thiệp Chemsex.

Trong chương trình tham dự Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24 diễn ra tại Montreal Canada từ 29/7/2022 đến 2/8/2022, ngoài làm việc với Hoa Kỳ, Đoàn Việt Nam còn có nhiều các cuộc gặp với các đối tác song phương và đa phương khác để cập nhật về chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam cũng như vận động sự ủng hộ cho chương trình.

Đoàn Việt Nam và Ông Hank Tomlinson, Giám đốc chương trình HIV/AIDS và Lao Quốc tế, US.CDC