Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Giải mẫn thành công ca dị ứng thuốc điều trị AIDS hiếm...

Giải mẫn thành công ca dị ứng thuốc điều trị AIDS hiếm gặp

66
0

Ca dị ứng thuốc điều trị HIV/AIDS vô cùng hiếm gặp đã được giải mẫn cảm thành công. Trước khi được giải mẫn, bệnh nhân uống thuốc là bị nổi ban phỏng ngứa toàn thân, không thể tiếp tục quá trình điều trị.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội) cho biết, bệnh nhân này đã trải qua quá trình điều trị giải mẫn cảm dị ứng thuốc đúng 30 ngày thì cho kết quả thành công.

Giải mẫn thành công ca dị ứng thuốc điều trị AIDS hiếm gặp

Trước đó hai tháng, ngay lần đầu tiên uống thuốc Lamivudine 150mg Lamivudine ( một loại thuốc dùng phổ biến nhất trong điều trị HIV/AIDS và rất hiếm khi gây dị ứng) điều trị HIV/AIDS, bệnh nhân đã bị dị ứng với các biểu hiện nổi ban đỏ khắp người, ngứa ngáy. Dù được thay 3 phác đồ điều trị nhưng bệnh nhân vẫn tái diễn tình trạng dị ứng, có đợt, tình trạng dị ứng nặng, phù đỏ khắp người, bệnh nhân phải nhập viện điều trị kéo dài.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân dị ứng hiếm gặp này, Trung tâm Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) quyết định điều trị giải mẫn cảm cho người bệnh. Mục đích của giải mẫn làm là tạo ra tình trạng dung nạp với thuốc mà trước đó gây ra phản ứng quá mẫn bằng việc nhắc lại từng liều nhỏ và tăng dần dị nguyên là thuốc gây dị ứng và sau mỗi khoảng thời gian cố định để làm tăng tính an toàn và khả năng bảo vệ của thuốc.

Bác sĩ Bùi Văn Khánh, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết sau 30 ngày liên tục điều trị giải mẫn cảm đến sáng 10/8 bệnh nhân đã hoàn toàn dung nạp được liều dùng bình thường của thuốc điều trị mà không xảy ra các hiện tượng dị ứng thuốc như các lần trước đó.

Đây cũng là lần đầu tiên BV Bạch Mai tiếp nhận trường hợp dị ứng thuốc điều trị HIV/AIDS.

Hồng Hải

Nguồn: dantri.com.vn