Trang Chủ Tin tức Giải pháp nào cho người sử dụng ma túy tổng hợp

Giải pháp nào cho người sử dụng ma túy tổng hợp

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 6 tại Hà Nội, được sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển Cộng đồng (SCDI) đã tổ chức Hội thảo Can thiệp cho người sử dụng ma túy tổng hợp.

80
0

Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Tiến sĩ Nadine Rogers Trưởng Đại diện Cục Quản lý lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khoẻ tâm thần (SAMHSA) tại Việt Nam; Tiến sĩ Nicole Lee, Viện nghiên cứu quốc gia về ma túy Australia; Đại diện Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC tại Việt Nam. Cùng tham dự còn có Tiến sĩ Phạm Nguyên Hà, Phó Giám đốc dự án VUSTA, Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS; Ngoài ra còn có đại diện các Phòng thuộc Cục, đại diện Đại học Y Hà Nội, đại diện các Bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương và đại biểu của 12 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Nghệ An, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Bình, Khánh Hòa, Bắc Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng và Nam Định..

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện UNODC trình bày thực trạng sử dụng ma túy tổng hợp trên thế giới và Việt nam; đại diện Văn phòng thường trực phòng chống ma túy Bộ Công an và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội chia sẻ công tác phòng, chống ma túy và công tác cai nghiện tại Việt Nam; Đại diện Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ báo cáo kết quả đánh giá nhanh về tình hình sử dụng ATS trong bệnh nhân điều trị Methadone tại Hà Nội, Mô hình can thiệp ATS ho nhóm bệnh nhân methadone và MSM và định hướng can thiệp ATS trong các cơ sở y tế của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt tại hội thảo, TS. Nicole Lee, Viện nghiên cứu quốc gia về ma túy, Giám đốc Trung tâm Edge 360, Australia chia sẻ tình hình sử dụng ma túy tổng hợp ở Australia, các hiểu biết cơ bản về ATS, vấn đề sử dụng ma túy tổng hợp ở bệnh nhân Methadone; Tác động dài hạn và các lựa chọn điều trị ma túy tổng hợp trên thế giới và ở Úc; Tổ chức hệ thống dịch vụ và nâng cao năng lực để thực hiện can thiệp cho bệnh nhân sử dụng ATS.

Cũng tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận và làm rõ nhiều vấn đề khi triển khai can thiệp cho nhóm nghiện ma túy tổng hợp và thảo luận các khó khăn khi triển khai điều trị nghiện ma túy tổng hợp tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức hội thảo triển khai can thiệp cho người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam và sự tham gia của các đại biểu. Việc can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam là vấn đề mới, khó khăn và đặc biệt cần sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức Quốc tế. Đồng thời TS. Cảnh cũng đưa ra một số định hướng triển khai hoạt động can thiệp cho người nghiện ma túy tổng hợp như: Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Lao động thương binh và xã hội và các Bộ ngành liên quan hoàn thiện chính sách để triển khai các hoạt động can thiệp; Xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp  bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng và sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.

Theo báo cáo của Bộ Công an – Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy, đến ngày 15/11/2017, cả nước có 222.582 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016 (210.751 người), 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng; theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%…số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần, đặc biệt khi lệ thuộc hay ngộ độc gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần (hay ngáo đá) dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2016 đến nay, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện ngáo đá được phát hiện là 8.429 người (chiếm 3,8% tổng số người nghiện) gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người chết và  hàng chục người bị thương.

Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) ở nước ta có sự gia tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và ở các độ tuổi khác nhau. Trước đây, các đối tượng sử dụng MTTH chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như vũ trường, nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành ở các thành phố lớn, nhưng đến nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán Karaoke, Bar nhỏ, cơ sở lưu trú và sang các huyện, thị ở ngoài thành ở các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa..

TS.Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

Quang cảnh hội thảo