Tối 25/11/2016, tại Pullman Center 148 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM, Mạng lưới người sống chung với HIV tại Việt Nam (VNP+) đã trao giải thưởng Dải băng đỏ lần 2 năm 2016 cho 5 tập thể và 3 cá nhân có những cống hiến thầm lặng trong sự nghiệp phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ trao giải Giải băng đỏ 2016
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ trao giải Giải băng đỏ 2016

Hơn 50 văn nghệ sĩ nổi tiếng cùng hàng trăm người là các cá nhân tập thể đang tham gia vào các chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã tới tham dự Lễ trao giải thưởng “Dải băng đỏ 2016″.

Năm nay chuỗi hoạt động Dải băng đỏ có chủ đề “Bảo hiểm y tế với người sống với HIV và các nhóm dễ tổn thương”.

Tại buổi lễ trao giải, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/ AIDS, Bộ Y tế cho biết: Giải thưởng Dải băng đỏ là sự kiện có ý nghĩa nhân văn và to lớn trong công cuộc phòng chống HIV/ AIDS để chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử. Trải qua một thời gian dài, tuy tình trạng phân biệt, kỳ thị đối với những người không may nhiễm HIV/ AIDS đã giảm đáng kể nhưng đâu đó trong cuộc sống sự kỳ thị vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây chính là rào cản lớn khiến cho những người nhiễm HIV, những người nghi ngờ nhiễm HIV không đến được với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm để điều trị cũng như dự phòng cho người thân, gia đình và cộng đồng. Bằng những hành động cụ thể nhất, chúng ta hãy cùng nhau chống lại sự kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp đỡ người không may nhiễm HIV để giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Đây là một chương trình để tôn vinh các cá nhân có công đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Giải thưởng Giải băng đỏ năm 2016 được trao gồm giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu”, giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo”, giải “Phòng khám ngoại trú thân thiện”, giải “Cống hiến”, giải “Thành đạt”, giải “Vươn lên”.

Giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo” thuộc về nhóm G-link tại TP.HCM
Giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo” thuộc về nhóm G-link tại TP.HCM
Nhóm G3VN (TPHCM), nhận giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu”
Nhóm G3VN (TPHCM), nhận giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu”

Theo đó, ở hạng mục tập thể, giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu” trao cho nhóm G3VN (TP.HCM), nhóm Glink (TP.HCM) nhận giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo”. VNP+ đặc biệt tri ân, tuyên dương “Phòng khám ngoại trú thân thiện” dành cho các Trung tâm Y tế quận: 3, 6 và 11.

daybangdo04 daybangdo05 daybangdo06

Ban tổ chức đã trao giải Cống hiến cho chị Tòng Thu Hà (tỉnh Điện Biên), giải Vươn lên được trao cho em Đinh Hà Vy đến từ Hà Nội; giải Thành đạt được trao cho chị Đào Phương Thanh (Hà Nội); giải Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo được trao cho nhóm G-Link và giải Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu thuộc về nhóm G3VN tại TP Hồ Chí Minh.

Vinh dự được nhận giải Cống hiến chị Tòng Thu Hà chia sẻ: Tôi muốn gửi đến mọi người một thông điệp đó là dù chúng ta là ai, chúng ta đang làm gì chúng ta cần chung tay góp sức để sớm kết thúc đại dịch HIV tại Việt Nam. Giải thưởng này không chỉ dành cho tôi mà nó dành cho tất cả những người đang đồng hành cùng với tôi trong việc chung tay góp sức trong công cuộc phòng chống HIV tại Điện Biên nói riêng và Việt Nam nói chung. Tôi xin cam đoan sẽ đồng hành cùng với chương trình phòng chống HIV cho đến khi kết thúc dịch”.

daybangdo07

Giải thưởng Dải băng đỏ được VNP+ khởi xướng năm 2015 nhằm mục đích biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị thuốc kháng virus, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV. Đồng thời truyền thông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với các quần thể chịu ảnh hưởng bởi HIV như người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người mại dâm, người quan hệ tình dục đồng giới, song tính và chuyển giới. Nâng cao hình ảnh, vị thế, vai trò của người nhiễm HIV HIV. Song song đó, kêu gọi sự đồng hành của văn nghệ sĩ, truyền thông báo chí, chính quyền địa phương với người sống với HIV và các nhóm dể bị tổn thương.