Trang Chủ Tin tức Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2018: “Đồng hành để không ai...

Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2018: “Đồng hành để không ai bị bỏ lại phía sau”

Đến hẹn lại lên, Giải thưởng Dải băng đỏ lần thứ IV được tổ chức ngày 30/11/2018 tại Trung tâm hội nghị 272 - TP Hồ Chí Minh đã trao giải và ghi nhận 10 cá nhân, tập thể cống hiến cho sự nghiệp phòng, chống HIV/AIDS.

123
0

Giải thưởng Dải băng đỏ là giải thưởng thường niên do Mạng lưới người sống chung với HIV tại Việt Nam tổ chức phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh và CLB Bầu trời xanh.
Giải thưởng năm nay vinh dự có sự tham gia của Ông Đoàn Hữu Bảy – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính Phủ, TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế cũng như sự góp mặt của rất nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng chung tay đồng hành cùng Dải băng đỏ năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, TS. Hoàng Đình Cảnh phát biểu: “Giải thưởng Dải băng đỏ là sự kiện có ý nghĩa nhân văn to lớn trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS và chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Tuy tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử đã giảm những vẫn còn tồn tại sự kỳ thị với những người có HIV bằng nhiều hình thức khác nhau. Đây chính là rào cản lớn khiến cho những người nhiễm HIV và những người có nguy cơ mắc HIV không đến được các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm, dự phòng và điều trị HIV. Chúng ta hãy chung tay chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử, giúp đỡ những người không may có HIV, hãy chung tay để Việt Nam kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”.
Giải thưởng Dải băng đỏ năm nay đã trao cho 8 hạng mục chính với các chuỗi hoạt động mang chủ đề “Đồng hành để không ai bị bỏ lại phía sau”. Các giải thưởng được trao bao gồm giải “Cơ sở y tế tiêu biểu”, giải “Tổ chức cộng đồng tiêu biểu” và các giải ghi nhận cá nhân tiêu biểu hỗ trợ các nhóm người tiêm chích ma túy, cộng đồng người chuyển giới, người lao động tình dục, người nam quan hệ tình dục đồng giới, Dự phòng lây truyền từ mẹ sang con và người sống chung với HIV.

Ông Đoàn Hữu Bảy trao giải Cơ sở y tế tiêu biểu
Ở hạng mục tập thể, Giải thưởng cơ sở y tế tiêu biểu được trao và ghi nhận những âm thầm cống hiến của các y bác sỹ tại Phòng khám ngoại trú Trung tâm y tế Quận 8, Trung tâm y tế quận 11 và Khoa Lao HIV – Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Về Giải Tổ chức cộng đồng tiêu biểu, Nhóm Hoa hướng dương được vinh dự xướng tên nhận Giải thưởng.

Nhóm Hoa hướng dương vinh dự nhận giải Nhóm cộng đồng tiêu biểu

Ở hạng mục trao giải cho các cá nhân, Giải nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người tiêm chích ma túy, được trao cho chị Nguyễn Thụy Thanh Vy;


Giải nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người lao động tình dục, được trao cho anh Nguyễn Minh Thuận;

Giải nhân vật tiêu biểu Dự phòng lây truyền từ mẹ sang con được trao cho chị Đinh Hoàng Châu Bảo (Bến Tre);

Giải nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người nam quan hệ tình dục trao cho anh Đoàn Thanh Tùng (Hà Nội);


Giải nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới, Vũ Hoàng Mai Châu (Hà Nội) vinh dự được xướng tên và đặc biệt, Giải thưởng cống hiến cho nhân vật tiêu biểu sống chung với HIV được trao cho anh Mai Như Sơn (Đồng Nai).

Vinh dự nhận giải Cống hiến năm 2018, anh Mai Như Sơn chia sẻ những công việc hàng ngày là chăm sóc những người có HIV dù cho họ có khỏe mạnh hay yếu đuối vì bệnh tật, anh không quản ngày đêm hỗ trợ, động viên tinh thần cũng như giúp đỡ những bệnh nhân cùng hoàn cảnh. Giải thưởng Cống hiến này không chỉ dành cho anh mà còn dành cho tất cả những người đang đồng hành cùng tôi, chung tay góp sức trong công cuộc phòng chống HIV và sớm kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.