Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV GIỮ ÂM TÍNH VỚI HIV CHO PHỤ NỮ TRẺ

GIỮ ÂM TÍNH VỚI HIV CHO PHỤ NỮ TRẺ

102
0

Nhiều  người dân trong cộng đồng đã nghe và biết về các đường lây HIV, dùng bao cao su để dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Câu chuyện tưởng như đơn giản  nhưng trong thực tế lại không hề dễ dàng, phụ nữ vẫn đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua tình dục khác. Những người  sống chung với HIV tại Hà Nội đã đưa ra sáng kiến sử dung kịch bản, tình huống trong cuộc sống để trang bị kỹ năng dự phòng cho phụ nữ trẻ  chưa nhiễm HIV

Được sự hỗ trợ từ Quỹ chăm sóc sức khoẻ  AIDS (AHF), ngày 07 tháng 03 năm 2015,  các tình nguyện viên nhóm Mặt Trời Của Bé đã tổ chức buổi thảo luận nhóm đầu tiên dựa trên một trong số những kịch bản tình huống trong cuộc sống.  Đến dự và phát biểu khai mạc có đại diện Hội phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội và văn phòng AHF tại Việt Nam.   

aids-hiv-am-tinh

Dự án có gọi là: “Giữ âm tính với HIV cho phụ nữ trẻ”. Trong giai đoạn một, với cách tiếp cận dựa trên  năm kịch bản tình huống được biên tập  từ các câu chuyện thực tế trong cuộc sống đời thường của những phụ nữ trẻ sống chung với HIV tại Hà Nội đã nhiễm HIV từ chồng hoặc bạn trai của họ  là thành viên Mạng lưới phụ nữ sống chung với HIV tại Việt Nam (VNW+). Sau đó, phát triển trở thành kịch, tình huống  và thông điệp   cho truyền thông nhóm nhỏ, nhóm lớn và tư vấn cá nhân. Kết thúc thảo luận một tình huống, người hướng dẫn phát cho mỗi người tham dự một tấm card nhỏ với hình ảnh minh hoạ và các thông điệp chốt.

Đây là một trong những sáng kiến của nhóm những người sống chung với HIV và họ cũng tham gia một cách chủ động từ khi thiết kế, đi tìm tài trợ cho đến giám sát và thực hiện chương trình với mục tiêu nâng cao kỹ năng tự ứng phó với các tình huống có nguy cơ dẫn đến lây nhiễm HIV để tự bảo vệ mình đối với phụ nữ trẻ. Sau đó là hoạt động tiếp cận các phụ nữ trẻ có nguy cơ ngoài cộng đồng nhằm mục đích chuyển gửi tiếp cận với dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị sớm trong trường hợp cần thiết. Mục tiêu lớn nhất là giảm lây nhiễm HIV từ các nhóm có hành vi nguy cơ ra cộng đồng dân cư.