Trang Chủ Tin tức GS, TSKH Đặng Vũ Minh thăm và làm việc với các tổ...

GS, TSKH Đặng Vũ Minh thăm và làm việc với các tổ chức dựa vào cộng đồng tại Hải Phòng và Quảng Ninh

124
0

Trong 2 ngày 01 và 02 tháng 8 năm 2017, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam  do GS. TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) tại Hải Phòng và Quảng Ninh trong khuôn khổ Dự án VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự chuyến thăm và làm việc còn có đại diện của Ban Quản lý dự án VUSTA, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (PUSTA) thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh (PAC) và đại diện lãnh đạo cũng như các cán bộ của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) đơn vị thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, các CBO đã báo cáo tiến độ triển khai các hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2017, những kết quả đã đạt được trong việc cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho các đối tượng đích của dự án là người tiêm chích ma túy (PWID), Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và Phụ nữ bán dâm (FSW). Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 6.861 người thuộc nhóm chính của Hải Phòng và 3.059 người Quảng Ninh được hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV của Dự án VUSTA do các CBO thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo kết quả hoạt động tại 2 tỉnh, GS. TSKH Đặng Vũ Minh đã đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp của các Tổ chức dựa vào cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ghi nhận và khen ngợi việc phối kết hợp chặt chẽ của các CBO với PUSTA và PAC Hải Phòng và Quảng Ninh trong quá trình triển khai hoạt động dự án tại địa phương. Đặc biệt, GS. TSKH Đặng Vũ Minh rất ấn tượng với sự tham gia và hỗ trợ nhiệt tình từ Lãnh đạo và các cán bộ của  Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hải Phòng “Tôi đã đi rất nhiều tỉnh, gặp gỡ với nhiều PAC các tỉnh nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến là sự tham gia và hỗ trợ nhiệt tình từ PAC Hải Phòng, rất đáng quý”.

TSKH Đặng Vũ Minh cũng đã lắng nghe các CBO chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động dự án tại địa phương. Một số khó khăn chính mà các CBO gặp phải như: tiếp cận điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone (tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh do phòng điều trị Methadone quá tải), vấn đề bảo hiểm y tế trong điều trị ARV do thiếu hoặc không có những xác nhận về cư trú hoặc giấy tờ tùy thân, v.v…

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại 2 tỉnh, GS. TSKH Đặng Vũ Minh đã đề nghị  Ban Quản lý dự án VUSTA và SCDI cần tập trung tháo gỡ những khó khăn mà các CBO đang gặp phải để hoạt động của các nhóm và dự án ngày càng hiệu quả hơn.

 Ảnh: Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Hải Phòng va Quảng Ninh

TT