Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công HÀNH ĐỘNG VÌ NHỮNG NGƯỜI SỐNG CHUNG VỚI HIV NHÂN ...

HÀNH ĐỘNG VÌ NHỮNG NGƯỜI SỐNG CHUNG VỚI HIV NHÂN NGÀYTHẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS 1/12/2014

92
0

Trong tháng 11. 2014, CLB Mặt Trời Của Bé đã có một loạt các hoạt động ý nghĩa và thiết thực để hỗ trợ cho những người sống chung với H, trẻ OVC cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ tuổi về HIV/AIDS.

Hoạt động bán quần áo duy trì quỹ của CLB vẫn được diễn ra vào sáng ngày thứ 7 hàng tuần tại Chợ Phiên Cuối Tuần (Tô Ngọc Vân, Tây Hồ). Hiện nay số tiền thu được từ việc bán quần áo ủng hộ đã lên tới gần 6 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho trẻ OVC tại địa bàn và ngoại thành Hà Nội, mua sách vở, đô dùng học tập và trả học phí cho các trẻ OVC có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 9.11.2014, CLB đã tổ chức buổi tập huấn về dinh dưỡng cho một số gia đình có trẻ OVC tại Hà Nội và khu vực lân cận. Các phụ huynh đã gặp gỡ, cùng thảo luận về những khó khăn trong quá trình chăm sóc trẻ OVC. Phụ huynh cũng được bác sỹ cung cấp các thông tin về việc dinh dưỡng, sức khỏe, điều trị bằng thuốc, tư vấn tâm lý để có thể chăm sóc tốt hơn các bé.


Ngày 15. 11, 2014, CLB đã có chương trình tập huấn dành cho các tình nguyện viên của nhóm với chủ đề liên quan đến đồng nhiễm viêm gan C cho người có H. Sau buổi tập huấn, các tình nguyện viên cam kết sẽ tham gia vào các chiến dịch giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này cũng như vận động chính sách giúp giảm chi phí điều trị căn bệnh.

Cùng ngày, nhóm cũng đã thực hiện bộ ảnh với chủ đề hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS với mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng và vòng tay rộng mở với những người có H.

Ngày 22. 11. 2014, CLB đã đến thăm vào trao 5 suất quà cho các trẻ OVC có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh, Gia Lâm, Hà Nội. Suất quà bao gồm 1 thùng mỳ, 1 hộp bánh, bim bim và 500.000 đồng tiền mặt để hỗ trợ cho việc mua sách vở học tập của các trẻ.

Bé Sơn, một trong những trẻ thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ CLB đã bày tỏ: “Hôm nay các anh chị CLB Mặt Trời Của Bé đến chơi em rất vui, tham gia vào các hoạt động của các anh chị tổ chức, em đã học hỏi rất nhiều”.

Một số trẻ OVC do nhiều nguyên nhân mà không thể tiếp tục đến trường, CLB sẽ cử tình nguyện viên đến dạy Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, kỹ năng sống cho các bé.

Ngày 30. 11. 2014, CLB Mặt Trời Của Bé đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Mạng lưới thanh niên Việt Nam phòng chống HIV/AIDS (VNYP) và các tổ chức xã hội, các nhóm cộng đồng tổ chức thành công sự kiện Một vòng tay – Không khoảng cách với thông điệp “Vì một ngày mai không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”. Sự kiện có nhiều trò chơi đặc sắc, , tặng bao cao su và dầu bôi trơn miễn phí. Đêm Gala trong khuôn khổ sự kiện  có trình diễn giao lưu của các nhóm cộng đồng, khách mời đại diện là một số nhóm anh chị là người sử dụng ma tuý; người có H đã có những chia sẻ chân thực về cuộc sống khó khăn cũng như kỳ thị ,phân biệt đối xử họ đã gặp phải.

Tại chương trình, phần thắp nến cầu nguyện cho những người đã chết vì căn bệnh HIV/AIDS cũng đã gây xúc động mạnh cho tất cả những người tham dự. 

Ngày 1/12 nhóm hỗ trợ cho Bác sỹ tại Bệnh viện nhiệt đới TW chuyển gửi 100 người đến từ các nhóm người sử dụng ma tuý; nhóm chị em; nhóm người có H; nhóm MSM được  xét nghiệm viêm gan C miễn phí  (nằm trong tháng hành động phòng chống HIV/AIDS 1/12 Bệnh viện nhiệt đới xét nghiệm viêm gan C miễn phí từ ngày 1/12-15/12/2014 tại Bệnh viện). Ngày 6.12, Nhóm Mặt Trời Của Bé tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đánh giá nhanh tình hình thực hiện dự án về viêm gan C qua 3 năm thực hiện.

 Nguyễn Thị Thanh Thảo

   Mặt Trời Của Bé