Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công HÃY SỐNG CÙNG NỖI SỢ

HÃY SỐNG CÙNG NỖI SỢ

91
0

Đấu tranh với nỗi sợ là một chuyện nhưng bạn đã thử sống cùng nỗi sợ chưa? Sợ là một trạng thái cung bậc cảm xúc hiển nhiên bất kì ai cũng sẽ phải trải qua trong cuộc đời mình.

Ngày còn là trẻ con, chúng ta sợ đi học, sợ bị điểm kém, sợ bị la rầy, sợ bị đánh đòn hay có khi sợ bóng tối của những đêm cúp điện. Nỗi sợ chập chững hình thành từ trong tâm trí non nớt và hình thành như một đứa trẻ con loay hoay trong vũng lầy. Nhưng chúng ta có ba mẹ, có gia đình, có người thân cùng bên cạnh mỗi khi ta sợ. Khi trưởng thành, chúng ta bước vào một xã hội rộng lớn muôn màu đầy thách thức. Vô tình ta sợ những cái quá đỗi quen thuộc với bản thân, ta sợ sự cô đơn, sợ sự mất mát, sợ sự ra đi của một người thân hay sợ những căn bệnh không có thuốc trị còn được gọi là căn bệnh thế kỷ.

034-aids-hay-song-cung-noi-so-2

Tôi là thành viên trong câu lạc bộ người đồng tính MSM, phó nhóm Kết Nối Trẻ Bình Dương, được dìu dắt và phát triển của trung tâm Life. Tôi tham gia vào nhóm đã gần 3 năm, với hy vọng và mong muốn tìm được một nơi để có ai đó đồng cảm, sẻ chia và làm những việc có ích cho xã hội. Những ngày đầu khi đi tuyên truyền và vận động trong cộng đồng, bản thân thật sự rất sợ, sợ mình sẽ vấp khi trình bày, sợ mình không truyền đạt hết kiến thức đến những thành viên khác, sợ những câu hỏi mình không biết trả lời,.. nhưng điều làm cho mình sợ nhất chính là gặp phải người nhiễm HIV. Thật phi lí khi nói người đi tuyên truyền lại là người mang nỗi sợ trong mình. Tôi sợ, sợ phải đối diện với họ, sợ nói chuyện với họ, sợ không biết phải làm gì, sợ họ có thể lây bệnh cho mình. Nhưng đó chỉ là ngày vừa chập chững  tham gia vào nhóm.

Sau khi trực tiếp trình bày nỗi sợ của bản thân khi phải tiếp xúc với khách hàng là người nhiễm HIV cho trưởng nhóm và các thành viên nghe qua, họ không cười hay chỉ trích, mà cho tôi những cơ hội tìm hiểu về căn bệnh thế kỷ này. Tham gia vào quá trình đào tạo, trao dồi bổ sung kiến thức chuyên môn, bản thân đã có cái nhìn nhận rõ ràng và chính xác hơn về căn bệnh HIV/AIDS.

Từ một người sợ sệt về HIV, tôi mạnh dạn tiếp cận những người có nguy cơ lây nhiễm cao, hoặc đã bị nhiễm để đứng cùng họ, cảm thông chia sẻ cùng họ. Bởi tôi đã có cái nhìn thật sự khách quan và trung thực về HIV. Nếu ai cũng xa lánh và sợ họ, tự hỏi bản thân sẽ cảm thấy như thế nào nếu mình là người nhiễm? Đứng trên lập trường là một người làm vì cộng đồng, tôi tự hỏi đôi khi đấu tranh với nỗi sợ hãi là một chuyện nhưng bạn đã thử sống cùng nó chưa? Đấu tranh có thể sẽ thắng nếu bạn mạnh, có thể sẽ thua nếu bạn yếu hay không kiên định. Tuy nhiên, nếu bạn sống chung với nỗi sợ và có kiến thức, nhiệt huyết, tận tâm thì bạn vẫn khhoong sợ và thật sự thành công.

Kết Nối Trẻ đã cho tôi cơ hội cám ơn cuộc đời này bằng những hành động cụ thể khi thực hiện công việc của mình qua việc tiếp cận và truyền thông các kiến thức về HIV, các bệnh lây qua đường tình dục, an toàn tình dục cho cộng đồng nói chung và cộng đồng MSM tại Bình Dương nói riêng. Giờ đây tôi có những người bạn bên cạnh, có thể họ khoẻ mạnh hoặc đang  sống chung với HIV. Nhưng tôi hoàn toàn chủ động bởi tôi đã thành công trong quá trình chuyển việc đấu tranh với nỗi sợ thành sống chung với nỗi sợ.  Có thể  tôi không lo lắng, nhưng tôi đang lo làm như thế nào để có thể chia sẻ hết và giúp nhũng người mang nỗi sợ như tôi đã từng sợ!

TN