Trang Chủ Mạng lưới MSM-TG VN Hãy yêu cơ thể bạn và Hãy là chính mình

Hãy yêu cơ thể bạn và Hãy là chính mình

353
0

“Love Yourbody – Be Yourself – Hãy yêu cơ thể của bạn và Hãy là chính mình” là chủ đề của Chiến dịch truyền thông nhằm tăng cường quảng bá dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng do mạng lưới quốc gia Nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới thực hiện trong khuôn khổ dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế trong những năm gần đây tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới đang gia tăng nhanh. Cũng trong năm 2016, khi xét nghiệm cho 9.183 nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới (MSMTG) thì có tới 656 người có kết quả dương tính với HIV chiếm tỷ lệ khoảng 7%. Trong khi đó cộng đồng MSMTG có số lượng khá lớn và đang là quần thể ẩn nên rất khó dự đoán cũng như truyền thông và tiếp cận dịch vụ dự phòng.

Nhận thấy việc truyền thông và xét nghiệm HIV là điểm khởi đầu trong chuỗi cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, năm 2017 mạng lưới MSMTG Việt Nam với sự hỗ trợ của dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức chiến dịch truyền thông kết hợp tư vấn xét nghiệm HIV với chủ đề “Love Yourbody – Be Yourself – Hãy yêu cơ thể của bạn và Hãy là chính mình” tại các tỉnh để thực hiện tại 6 tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương và Bình Dương.

Ngày 27/05/2017, tại nhà hàng Hoa Thiên Lý – Thành phố Nam Định, mạng lưới VNMSM-TG phối hợp cùng với nhóm Hành trình mới Nam Định tổ chức chương trình Love Yourbody – Be Yourself tại Nam Định. Chương trình thu hút được hơn 100 người trong cộng đồng MSM-TG tham gia.

Phát biểu tại chương trình bà Đặng Thuý Hường – điều phối Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm SCDI cho biết: ”Tư vấn xét nghim HIV là hoạt động quan trọng đảm bảo cho thành công của mục tiêu 90-90-90: 90% người nhim HIV biết được tình trng nhim HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhim HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 90% người điều trị ARV có tải lượng vi rút ở mức thấp để làm giảm lây nhim HIV sang người khác”.

Bà Đặng Thúy Hường cũng cho biết, tại Nam Định dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng do cán bộ không chuyên thực hiện từ tháng 4 năm 2017 đến nay, nhóm Hành trình mới đã tư vấn và xét nghiệm được cho 48 khách hàng là MSM. Tuy vậy, dường như dịch vụ này còn khá mới tại đây, các bạn trong cộng đồng còn chưa hiểu rõ về lợi ích cũng như quy trình của dịch vụ tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng. Những người có phản ứng dương tính ban đầu đã được nhóm hỗ trợ xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định và nếu kết quả được khẳng định là HIV dương tính khách hàng sẽ được kết nối vào điều trị ARV ngay.

Với thông điệp :”Hãy yêu cơ thể của bạn – Hãy là chính mình”, người tham gia được sống là chính mình thoả mái thể hiện tính cách cũng như cá tính của mình tại chương trình. Ngoài ra, chương trình còn mang tới những thông tin dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng cũng như phòng, chống HIV/AIDS.

 “Đây là lần đầu tiên, mình tham gia một chương trình ý nghĩa như thế này, và điều mình tâm đắc nhất trong buổi tối ngày hôm nay đó là dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Trước đây, mình muốn xét nghiệm HIV mình rất ngại phải đến các cơ sở y tế điều mình lo lắng nhất là sự kỳ thị của nhân viên y tế. Bây giờ, chính những người trong cộng đồng làm xét nghiệm cho mình vừa tiện lợi vừa nhanh chóng lại thoả mái giờ giấc. Mình sẽ sớm gọi cho các bạn trong nhóm và giới thiệu bạn bè đến xét nghiệm.” – Nguyễn Huy Hoàng một người tham dự cho biết.

Ảnh: Một số hình ảnh sự kiện :”Hãy yêu cơ thể của bạn – Hãy là chính mình” tại Nam Định

  Tuấn Sinh – Trưởng BĐH mạng lưới MSM-TG Việt Nam