Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hiệu quả của dự án hỗ trợ phát triển kinh tế...

Hiệu quả của dự án hỗ trợ phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV

67
0

Dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV/AIDS” đã mang lại hiệu quả đáng kể,

Dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV/AIDS” đã mang lại hiệu quả đáng kể, tạo cơ hội có việc làm cho người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn TP Hải Phòng và huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), với sự tài trợ từ tổ chức Irish Aid (Ireland) trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 12-2014 tại hai địa phương nói trên.

Theo ThS. Phạm Thị Hồng, điều phối viên của COHED, dự án nhằm mục tiêu tìm một sinh kế bền vững, có thu nhập ổn định để người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tái hòa nhập cộng đồng.  Đồng thời nâng cao vai trò, sự tham gia của các tổ chức xã hội trong việc xây dựng thực hiện chính sách ở cấp trung ương và địa phương liên quan đến việc củng cố và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV.

Kết quả cho thấy, gần hai năm thực hiện dự án đã có 3 hợp tác xã (HTX) của những người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV tại Hải Phòng được trao giấy đăng ký kinh doanh. Hầu hết các nhóm vay vốn khi thực hiện dự án đều sử dụng vốn hiệu quả và đã hoàn vốn đầy đủ. Cụ thể, nhóm “Trường Sơn Xanh” được hỗ trợ cho vay 300 triệu để thành lập HTX, nay đã hoàn được vốn đầy đủ; nhóm “Những người bạn Đồ Sơn” nhận được hỗ trợ 170 triệu đồng thực hiện dự án “Trồng cà chua trên đất ngập mặn” đến nay cũng đã được đăng ký Hợp tác xã.

Một HTX may mặc khác với 24 máy may hoạt động liên tục, hiện thu nhập của các thành viên trong HTX ổn định trên 3 triệu đồng/ tháng. HTX “Nắng Mai” chuyên hoạt động biểu diễn nghệ thuật, kịch, múa, hát và có thể tham gia biểu diễn các chương trình lớn cũng đang hoạt động rất hiệu quả. Ngoài ra, “Nhóm Sóng biển Đồ Sơn” cũng đang chuẩn bị thực hiện dự án “Nuôi ong trên rừng ngập mặn”, với dự án này ong sẽ hút mật trên hoa của cây sú, vẹt trồng ven đê biển, khai thác những nguồn lực sẵn có tại địa phương.

Tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án cũng đã hỗ trợ để thành lập nhóm lau dọn vệ sinh công nghiệp, cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa, máy móc ở các khu công nghiệp. Trong thời gian tới, COHED sẽ tăng cường năng lực cho các tổ chức cộng đồng (CBO) để phát triển tổ chức và hoạt động sinh kế bền vững, tiến tới cung cấp dịch vụ có thu; nâng cao năng lực cho cán bộ các cơ quan cung cấp dịch vụ công, tín dụng và dạy nghề, khám chữa bệnh tiếp tục đăng ký tư cách pháp nhân cho các CBO, HTX và công ty tư nhân để phát triển kinh tế bền vững.

Vân Anh