Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Hỏi đáp về chính sách pháp luật HIV/AIDS

Hỏi đáp về chính sách pháp luật HIV/AIDS

26
0

Câu 1: Con gái tôi tự cai nghiện ở nhà đã 4 tháng, nhưng hôm vừa rồi lại có lệnh và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cho tôi hỏi công an họ làm như vậy có đúng không?

Theo Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, thì người nghiện ma túy sẽ bị buộc phải vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc khi người nghiện ma túy đủ 18 tuổi trở lên và đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện.  Theo điều luật này con gái bạn chỉ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc khi bị áp dụng các biện pháp cai nghiện tự nguyện và cai nghiện tại cộng đồng mà vẫn còn nghiện.

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thẩm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắc buộc là của Toàn án nhân dân câp Quận/huyện. Do vậy, con bạn chỉ phải chấp hành lệnh đưa đi cai nghiện bắt buộc khi có quyết định của Tòa án.

Câu 2: Bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, nhà tôi có 2 chị em .Tôi là NCH. Vậy cho tôi hỏi theo pháp luật tôi bị nhiễm HIV thì có được hưởng phần tài  sản của bố mẹ tôi để lại không?

Theo quy định của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc ở ở người (HIV/AIDS) người nhiễm HIV có đầy đủ các quyền nhưng mọi công dân khác theo quy định của pháp luật bảo gồm cả quyền được hưởng thừa kế

Câu 3: Vợ tôi là người nhiễm HIV, khi cưới cô ấy không nói cho tôi biết tình trạng bệnh của mình. Bây giờ được một năm rồi cô ấy mới nói cho tôi biết cô ấy bị bệnh. Cô ấy làm như vậy có bị vi phạm pháp luật không?

Hành vi của vợ bạn vi phạm luật phòng, chống HIV/AIDS và nghĩa vụ của người nhiễm HIV theo đó “Người nhiễm HIV có nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết”. Trong trường hợp vợ bạn làm lây nhiễm cho bạn vợ bạn có thể bị xử lý theo Điều 117 Bộ luật Hình sự về tối “Cố ý lây truyền HIV cho người khác”.