Trang Chủ Tin tức Hội nghị chuyên đề giải pháp điều trị chất kích thích dạng...

Hội nghị chuyên đề giải pháp điều trị chất kích thích dạng Amphetamine và vấn mới về ma túy

Trong 2 ngày 15-16 tháng 8, tại Hà Nội, Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA) phối hợp với Trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và điều trị nghiện chất của các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Lao động Xã hội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề giải pháp điều trị chất kích thích dạng Amphetamine và vấn mới về ma túy để kiểm soát HIV ở Việt Nam

22
0

Tham dự hội nghị có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ts. Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính Phủ, Bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Lao động, Xã hội, Ths.Bs Vũ Hải Hoàng, Giám đốc Văn phòng Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA). Cùng tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo và cán bộ đến từ Cục Phòng ,chống HIV/AIDS, Vụ Khoa giáo, Văn xã, Văn phòng CDC tại Việt Nam, Văn phòng SAMHSA tại Việt Nam, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật, Trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và điều trị nghiện chất của các trường, các tổ chức quốc tế song phương và đa phương: UNODC, UNAIDS, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dựa vào cộng đồng, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe: đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ Kết quả đạt được và kế hoạch hoạt động tiếp theo của ngành y tế để giải quyết vấn đề ATS và các chất ma tuý mới và đáp ứng với tình hình dịch HIV; đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chia sẻ Kết quả đạt được và kế hoạch hoạt động tiếp theo của ngành lao động, thương binh và xã hội để giải quyết vấn đề ATS và các chất ma tuý mới; GS. Dennis McCarty, trường Đại học Khoa học và Sức khoẻ Oregon và GS. TS. BS. Gavin Bart, Chuyên gia SAMHSA chia sẻ báo cáo khoa học về Hệ thống điều trị ATS và các rối loạn sử dụng chất mới nổi khác nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế: Các thành tố cốt lõi và các mốc thời gian quan trọng. Đồng thời tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những thách thức và cơ hội dành cho Việt Nam trong việc xây dựng một hệ thống điều trị lạm dụng ATS và các ma tuý mới.


Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức hội nghị chuyên đề với những nhà khoa học đến chia sẻ từ các nước có kinh nghiệm trong việc triển khai công tác can thiệp ATS. Việc can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam là vấn đề mới, khó khăn và đặc biệt cần sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức Quốc tế. Hiện nay Việt Nam đã và đang là điểm sáng triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở trong khu vực. Hoạt động dự phòng HIV cho nhóm sử dụng ATS cũng là những hoạt động mới triển khai vì xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đã trở nên nổi trội, đặc biệt ở nhóm MSM. Trong 2 ngày hội nghị, TS Cảnh đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học chia sẻ và thảo luận để đưa ra các khuyến nghị về Hành lang pháp lý cho công tác can thiệp ATS, để những người cung cấp dịch vụ được làm việc thoải mái, đúng pháp luật; Thứ hai là việc triển khai can thiệp ATS cần sự tham gia của các cấp chính quyền chứ không chỉ các Bộ, ngành trung ương; Thứ ba là việc khuyến nghị các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tổ chức mô hình hệ thống, đào tạo nguồn nhân lực và việc huy động nguồn lực của chính phủ, địa phương và cộng đồng xã hội. Cuối cùng là các mô hình điều trị can thiệp ở Bệnh viện, ở cơ sở ngành y tế, cơ sở ngành lao động thương bình xã hội.

TS. Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biêu tại Hội nghị

TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Lao động, Xã hội phát biểu tại hội nghị

Bs. Vũ Huy Hoàng, Giám đốc SAMHSA phát biểu tại hội thảo tập huấn

Ths.Bs Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ hoạt động can thiệp ATS của ngành Y tế

GS. Dennis McCarty, trường Đại học Khoa học và Sức khoẻ Oregon chia sẻ tại Hội nghị

GS. TS. BS. Gavin Bart, Chuyên gia SAMHSA chia sẻ tại hội nghị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị


Đại biểu các nhóm chia sẻ phần trình bày tại hội thảo

Toàn cảnh hội nghị