Trang Chủ Tin tức Hội thảo “Bước chân vạn dặm” – Những sáng kiến trong phòng,...

Hội thảo “Bước chân vạn dặm” – Những sáng kiến trong phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 21 tháng 9 năm 2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) đã tổ chức Hội thảo “Bước chân Vạn dặm - Chuỗi thay đổi, sáng kiến hướng đến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam”.

47
0

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường Kết nối Cộng đồng Phòng chống HIV phía nam (C-Link) với sự hỗ trợ của Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Tham dự Hội thảo có ngài Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Việt Nam. Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Đại diện PEPFAR tại Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo một số Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khu vực phía nam đang triển khai dự án C- link như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Khánh Hòa. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 30 tổ chức xã hội – những người đã tham gia những “bước chân vạn dặm” suốt nhiều năm qua trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ngài Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Việt Nam đã ghi nhận đóng góp của các tổ chức cộng đồng (CBO) và sự kêu gọi của CBO trong  hợp tác công-tư trong cung cấp dịch vụ dự phòng HIV. Ông chia sẻ “Tôi muốn ghi nhận và bày tỏ sự cảm kích tới các đối tác cộng đồng, thành viên trong các cộng đồng dễ bị tổn thương và các tổ chức cộng đồng (CBO) về vai trò và đóng góp của họ trong mục tiêu kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam”.

Tại hội thảo “Bước chân Vạn dặm”, Trung tâm LIFE, đơn vị thực hiện dự án C-Link, và hơn 30 tổ chức cộng đồng (CBO) đã chia sẻ những sáng kiến đột phá của chương trình phòng chống HIV/AIDS và đóng góp của các tổ chức CBO. Trong hai năm vừa qua, Dự án C-Link đã cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ về HIV cho 32.000 người trong nhóm có hành vi nguy cơ cao và người có HIV tại  thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm 2018, dự án đã phát hiện và chuyển gửi điều trị thành công được 2.381 trường hợp nhiễm HIV dương tính mới, chiếm tới một phần ba trong tổng số trường hợp nhiễm HIV tìm được tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong hội thảo, nhóm chuyên gia cộng đồng, do Dự án C-Link nâng cao năng lực, đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các gói dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ về HIV. Gói dịch vụ này được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế trong thời gian qua đến các đối tác hiện tại, đối tác tiềm năng. Các gói dịch vụ được các CBO giới thiệu rất sáng tạo và sinh động dưới hình thức “Siêu thị Dịch vụ 6-6-6”.

Ngoài ra, tại Hội thảo cũng diễn ra các Lễ Ký kết Thoả thuận Hợp tác giữa: Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh Khánh Hoà và Trung tâm LIFE về “Tìm người có HIV trong cộng đồng và thông báo cho bạn tình hoặc bạn chích của họ”; Ký kết giữa Phòng khám Ngoại trú Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh với Tổ chức cộng đồng G3VN về “Lập bản đồ điểm nóng và hỗ trợ tuân thủ điều trị cho người có HIV” ; Ký kết giữa Công ty Cổ phần May Việt Hưng và đại diện nhóm chuyên gia cộng đồng về “Cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện giới thiệu các sáng kiến mới trong phòng chống HIV”; Ký kết giữa Mạng Kết nối Khám chữa bệnh Easy Care và Phòng khám Đa khoa Galant về “Tạo hệ sinh thái truyền thông và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho cộng đồng”.

Ngoài việc ký hợp đồng với các tổ chức, doanh nghiệp, các phòng khám, Dự án C-Link kêu gọi sự hợp tác công-tư, cộng hưởng các nguồn lực, năng lượng, trí tuệ và động lực nhằm lan toả những sáng kiến, tạo ra những bước chân giúp chúng ta đi xa vạn dặm, đẩy nhanh tiến độ đạt mục tiêu 90-90-90 và kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam với sự tham gia tọa đàm của các tổ chức nhà nước, mạng lưới người nhiễm HIV; Đại diện các nhà tài trợ và đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ.

Ngài Timothy Liston – Phó Tng Lãnh s Hoa k ti thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Tổ chức ký kết hợp tác tại Hội thảo.

Toạ đàm về cơ hội huy động nguồn lực cho tổ chức cộng đồng

  Toàn cảnh hội thảo