Trang Chủ Tin tức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu và góp ý hướng...

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu và góp ý hướng dẫn Quốc gia can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

62
0

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu và góp ý hướng dẫn Quốc gia can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu và góp ý hướng dẫn Quốc gia can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.
Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội thảo có ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ, đại diện Vụ các vấn đề xã hội của Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, thương binh và Xã hội); đại diện Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; đại diện Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai; đại diện bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; đại diện Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh; đại học Lao động Xã hội; đại diện các tổ chức quốc tế: WHO, UNAIDS, UNODC, …cùng các tổ chức cộng đồng có liên quan khác.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp đã ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe và xã hội, ảnh hưởng đến sự ổn định về mặt xã hội, kinh tế và chính trị. Lạm dụng ATS không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, gia đình, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội.Việc tiến hành các nghiên cứu trong các can thiệp đối với việc lạm dụng ma túy tổng hợp là hết sức cần thiết và cấp bách. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã và đang phối hợp cùng với các chuyên gia tại các trường Đại học Y Hà Nội, Y dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Lao động xã hội để nghiên cứu và hôm nay tại Hội thảo này, các đại biểu sẽ được chia sẻ những kết quả đã đạt được trong tiến hành các nghiên cứu trong triển khai chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại cho người nghiện ma túy dạng tổng hợp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Đại học Y Hà Nội chia sẻ về tình hình sử dụng ATS và kết quả bước đầu can thiệp sử dụng ATS trên bệnh nhân Methadone tại Hà Nội

Các đại biểu cũng được đại diện Đại học Lao động Xã hội chia sẻ về kết quả thí điểm trên bệnh nhân Methadone sử dụng ATS tại Hải Phòng và Hà Nội

Cũng tại Hội thảo, đại diện Đại học Y dược Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kết quả sàng lọc ATS tại một số cơ sở điều trị Methadone tại TP.HCM.

Ths. Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV thay mặt Ban soạn thảo trình bày tóm tắt dự thảo Hướng dẫn quốc gia can thiệp lam dụng ATS. Dự kiến cuối năm 2018, Hướng dẫn này sẽ được Bộ Y tế ban hành.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, bàn luận nhằm dự thảo được một Hướng dẫn hiệu quả để giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có các kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng ATS.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ cho biết Chính Phủ đang rất quan tâm đến các can thiệp cho nhóm sử dụng ma túy tổng hợp. Ông cũng đề nghị, trong Hướng dẫn nên tổng hợp kinh nghiệm của cả các nước trên thế giới trong ứng phó với ma túy tổng hợp và phát triển thành kinh nghiệm cho các quốc gia khác nữa.

Kết thúc Hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và gửi về Ban soạn thảo các ý kiến, sáng kiến nhằm ban hành được hướng dẫn cơ bản nhất cho người quản lý cũng như cán bộ chương trình xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động can thiệp cho người lạm dụng ma túy dạng ATS.